ข่าวด่วน

ผกก.สภ.กมลาไสย เคลียร์ใจปมหวิดวางมวย สุดท้ายปรับความเข้าใจกัน พร้อมร่วมลุยงานเพื่อสังคม

ผกก.สภ.กมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เรียกอาสาสมัครกู้ภัย 2 แห่ง เคลียร์ใจปมหวิดวางมวย โพสต์ภาพกระสุนปืนและข้อความลักษณะข่มขู่ เหตุกลัวถูกแย่งศพคนจมน้ำ โดยทั้งสองฝ่ายต่างขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและสามารถปรับความเข้าใจกันได้

จากกรณีคลิปวีโอ เหตุการณ์อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ปะทะคารมกันจนเกือบมีเรื่องชกต่อยกัน เนื่องจากเกรงว่าจะมีการแย่งศพคนจมน้ำเสียชีวิต แต่มีผู้เข้ามาห้ามไว้ได้ทัน และภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าวมีการโพสต์ภาพลูกกระสุนปืนและอาวุธปืน พร้อมทั้งข้อความในลักษณะข่มขู่ ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกแชร์กันจำนวนมาก ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 12 มีนาคม 2563 พ.ต.อ.ภูมี อีคะละ ผกก.สภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ได้เชิญตัวนายชาติชาย คงสมบัติ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์ จุดอำเภอยางตลาด ซึ่งเป็นชายอาสาสมัครกู้ภัยที่อยู่ในคลิปวีดีโอที่พยายามเข้าไปทำร้ายร่างกายนายกฤษณะ หอมหวน อาสาสมัครกู้ภัยกุดหว้า จุดอำเภอกมลาไสย ในเหตุการณ์นำศพชายวัย 17 ปี ที่จมน้ำเสียชีวิตในพื้นที่ อ.ร่องคำขึ้นมา และเป็นคนโพสต์ภาพลูกกระสุนปืน และข้อความลักษณะเชิงข่มขู่ เพื่อปรับความเข้าในกัน โดยการนัดเจรจาครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกมลไสย อาสาสมัครกู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์ และกุดหว้าเข้าร่วมรับฟัง ซึ่งใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงในการพูดคุย สุดท้ายอาสาสมัครกู้ภัยทั้งสองแห่งสามารถปรับความเข้าใจกันได้

นายกฤษณะ หอมหวน อาสาสมัครกู้ภัยกุดหว้า จุดอำเภอกมลาไสย กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุตนก็ได้ออกไปช่วยในการงมหาศพผู้เสียชีวิตจมน้ำกับเพื่อนอย่างปกติ แต่ระหว่างนั้นทางหน่วยกู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์ ได้เป็นหน่วยที่ลงน้ำไปนำศพขึ้นมา ซึ่งการนำศพขึ้นมาเป็นไปค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นบริเวณเกิดเหตุฝายกั้นน้ำปูนลื่นและชัน ซึ่งตนเห็นว่าเปลทางวางไว้เตรียมวางศพไม่มีผ้าปูจึงนำผ้าไปปูรองไว้ ไม่ได้มีเจตนาสิ่งอื่น หรือจะไปแย่งศพ เพียงแต่อยากช่วยทำงานเป็นทีมเป็นระบบด้วยกัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไป

ด้านนายชาติชาย คงสมบัติ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์ จุดอำเภอยางตลาด กล่าวว่า วันเกิดเหตุตนก็นำทีมกู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์ออกไปช่วยเหลือ โดยจัดทีมนักประดาน้ำลงออกค้นหากระทั่งพบศพคนเสียชีวิต จึงช่วยกันนำร่างขึ้นมา แต่ปรากฏว่ามีคนนำผ้าขาวมาวางเพื่อห่อศพแล้ว โดยไม่มีการสอบถามกัน ซึ่งด้วยความโมโหที่ไม่สอบถามก่อนจึงเกิดการต่อว่ากัน และเกิดการกระทบกระทั่งกันตามที่เห็นในคลิป ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องของอารมณ์ชั่ววูบ ไม่เกี่ยวกับทางหน่วยกู้ภัยร่วมใจกาฬสินธุ์ ซึ่งตนยอมรับว่าเข้าใจผิด และต้องโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต่อไปจะทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนต่อไป ส่วนกรณีภาพลูกกระสุนปืนที่โพสต์ในเฟสบุ๊คนั้นเป็นกระสุนปืนเก่าที่นำมาโพสต์เท่านั้น ซึ่งขณะนี้ก็ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกแล้ว

ด้านนายพงศ์วริศ ทองเสน นายกสมาคมร่วมใจกาฬสินธุ์การกุศล กล่าวว่า  วันนี้ได้ปรับความเข้าใจในการทำงานในโซนพื้นที่กันแล้ว เพื่อที่จะไม่ได้เกิดปัญหาในอนาคต เนื่องจากทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันและไม่อยากให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม ตนขอยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการเข้าใจผิด ไม่มีเหตุการณ์กู้ภัยแย่งศพกันแน่นอน

ขณะที่นายภูมินทร์ แฝงจันดา กรรมการที่ปรึกษาประธานประธานหน่วยกู้ภัยกุดหว้า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางอาสากู้ภัยกุดหว้าไม่มีใครติดใจอะไร ขอให้เรื่องนี้ผ่านไปด้วยดี เพื่อเริ่มต้นกันใหม่ ทั้งนี้ หลังจากมีการพูดคุยปรับความเข้าใจกัน โดยพ.ต.อ.ภูมี อีคะละ ผกก.สภ.กมลาไสย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.กมลาไสย เป็นกาวใจ ก็เข้าใจกันดี ต่อไปนี้ก็ยินดีที่จะทำงานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะต่างก็เป็นจิตอาสาและพร้อมที่จะช่วยเหลือสังคมอย่างเต็มที่ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ภูมี อีคะละ ผกก.สภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการโพสต์ภาพกระสุนปืนและอาวุธปืนข่มขู่กัน ซึ่งจากการตรวจสอบและค้นบ้านและรถของนายชาติชายไม่มีอาวุธปืน แต่เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นการนำกระสุนเก่าใช้ดินน้ำมันมาทำเป็นหัวกระสุน ส่วนภาพการโพสต์อาวุธปืนนั้น จากการตรวจสอบเบื้องต้นผู้ที่โพสต์อยู่ในพื้นที่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ และคาดว่าน่าจะเป็นปืนบีบีกัน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กมลาไสย จะประสานไปยัง สภ.ยางตลาด เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเจรจาพูดคุยกับกู้ภัยทั้ง 2 แห่งแล้ว ก็สามารถทำความเข้าใจและตกลงกันด้วยดี ทั้งในส่วนของการร่วมกันปฏิบัติหน้าที่และแบ่งหน้าที่กัน จากนั้นจับมือแสดงความรักสามัคคี และยืนยันความเป็นมิตรภาพที่ดีต่อกัน