ข่าวด่วน

พายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนกมลาไสยเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน

พายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เบื้องต้นเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งการให้นายอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งให้การช่วยเหลือ

                เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายอุดม นาชัยเงิน นายกเทศมนตรีตำบลหนองแปน พร้อมด้วยปลัดอำเภอและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้นำชุมชน ลงพื้นที่เข้าสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่บ้านโนนโพธิ์ศรี ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ หลังจากเกิดพายุฤดูร้อนฝนตก ลูกเห็บตก และลมแรงพัดเสียหายหลายหลังคาเรือนเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

                โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายใน 3 ตำบล 11 หมู่บ้าน จำนวน 115 หลังคาเรือน โดยเป็นบ้านที่เสียหายหนักถูกแรงลมพัดหลังคาไปทั้งหลังจำนวน 7 หลังคาเรือน ส่วนที่เหลือเสียหายเล็กน้อยและบางส่วน เช่น สังกะสีถูกแรงลมพัดหลุดลอยออกไป นอกจากนี้ยังมีต้นโพธิ์ศรีอายุกว่า 100 ปีภายในวัดบ้านโนนโพธิ์ศรีล้มหักโค่น แต่โชคดีอาคารสถานที่ไม่ได้รับความเสียหาย และยังมีเหตุฟ้าผ่าถูกหอกระจายข่าว แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กำชับให้นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจและให้การช่วยเหลือ โดยบ้านที่เสียหายเล็กน้อยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าให้การช่วยเหลือได้เลย ส่วนกรณีที่เสียหายทั้งหลังเกินขีดความสามารถทางอำเภอจะเร่งประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือ เพื่อให้ที่อยู่อาศัยของประชาชนกลับคืนสู่สภาพอยู่อาศัยปกติโดยเร็วที่สุด ส่วนไฟฟ้าที่ดับขณะนี้กลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว พร้อมแจ้งเตือนทุกพื้นที่ให้เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน พายุลูกเห็นลมแรงในช่วงนี้ด้วย