ข่าวด่วน

รักษาหาย ข่าวดีผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ นำทีมเจ้าหน้าที่ส่งเซียนมวยติดเชื้อโควิท-19 รายแรก กลับบ้าน

ข่าวดีผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ นำทีมเจ้าหน้าที่ส่งเซียนมวยผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกรักษาหายเป็นปกติ 100 เปอร์เซ็นต์กลับบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศการต้อนรับอย่างอบอุ่นของครอบและชาวบ้าน ด้านเซียนมวยเผยขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดและหมอ พยาบาล ที่ให้การรักษาจนหายเป็นปกติ พร้อมเปิดใจจะไม่ไปเชียร์มวยอีกตลอดชีวิต

                เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 16 เมษายน 2563 ที่โรงพยาบาลยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นายจารึก เหล่าประเสริฐ รองผวจ.กาฬสินธุ์ นายธวัชชัย รอดงาม ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นพ.วรวิทย์ เจริญพร ผอ.โรงพยาบาลยางตลาด พร้อมด้วยนายอำเภอยางตลาด คณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอสม.ร่วมกันรับตัวนายชุติเดช ชิตบุตร อายุ 55 ปี  ซึ่งเป็นเซียนมวยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากสนามมวยในกรุงเทพฯ และเป็นผู้ป่วยรายแรกใน จ.กาฬสินธุ์ไปส่งกลับภูมิลำเนา ที่บ้านเลขที่ 35  หมู่ 7 บ้านโพนสิม ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ หลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ตามระบบมาตรฐานการรักษาสูงสุดของกระทรวงสาธารณสุขตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา จนกระทั่งปัจจุบันอาการหายเป็นปกติ และผลการตรวจครั้งล่าสุด ยืนยันไม่พบเชื้อไวรัสในร่างกาย และได้เข้าพักฟื้นที่โรงพยาบาลยางตลาดเมื่อวันที่ 7 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในการรับตัวนายชุติเดชออกจากโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลโรงพยาบาลยางตลาด ได้เตรียมดอกกุหลาบแดงและตั้งแถวมอบเป็นกำลังใจหมอ พยาบาล ที่ให้การรักษานายชุติเดช จนอาการหายเป็นปกติ  โดยนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ และคณะ ได้เข้าไปรับตัวนายชุติเดชถึงในห้องรักษาตัว จากนั้นเดินทางไปส่งนายชุติเดชถึงที่บ้านโพนสิม  ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะคนในหมู่บ้านโพนสิม และในตำบลหัวนาคำ ได้เชื่อมั่นว่าผู้ป่วยรายนี้ได้รับการรักษาจนหายดีเป็นปกติ และผลการตรวจยืนยันไม่มีเชื้อแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบรรยากาศที่บ้านของเซียนมวย มีดาบตำรวจโสภัณฑ์ ภูพานทอง  นายกเทศมนตรีหัวนาคำ นายประสิทธิ์ กัลยาสนธิ สาธารณสุข อ.ยางตลาด และญาติพี่น้องมาคอยรับ ด้วยสีหน้าท่าทางดีอกดีใจ พร้อมกับขอบคุณผวจ.กาฬสินธุ์  นายแพทย์สาธารณสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาล คณะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ผู้ทำการรักษา ตลอดจนเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และอสม.ทุกคนที่ช่วยกันดูแลครอบครัว และดูแลรักษาผู้ป่วยจนหายดีเป็นปกติ

               นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับนายชุติเดช ได้รับการรักษาจากแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ตามมาตรฐาน ล่าสุดผลการตรวจไม่พบเชื้อ และอาการหายดีแล้ว ทางคณะแพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้าน ทั้งนี้แม้ผลตรวจไม่พบเชื้อแล้วก็จะต้องกักตัวเองที่บ้านอีกอย่าง 14 วัน ตามมาตรการ ซึ่งประชาชนอย่าได้วกตกกังวล และอย่างได้รังเกียจกัน เพราะทุกคนคือพี่น้องชาวกาฬสินธุ์เหมือนกัน โรคนี้เมื่อรักษาหายแล้วก็สามารถใช้ชีวิตปกติเหมือนคนทั่วไป ซึ่งประชาชนควรที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ในการป้องกันดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด

สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ มียอดสะสมผู้ป่วย 3 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 1 ราย และยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 2 ราย ส่วนมาตรการการป้องกัน ทางจังหวัดยังคงเร่งส่งทีม 4 ทหารเสือ ทั้งฝ่ายปกครองอำเภอ ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอสม.ลงพื้นที่ให้คำแนะนำประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยกำชับให้ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ และต่างจังหวัดต้องกักตัว 14 วันเฝ้าระวังอาการทุกราย

ด้านนายชุติเดช ชิตบุตร อายุ 55 ปี  กล่าวว่า ตนมีชื่อในวงการเซียนมวยว่า “เสี่ยโผน มวยหู” เป็นอดีตหัวหน้าค่ายมวย “แสงสว่างพันธุ์ปลา” เคยปั้นนักมวยภูธรจนมีชื่อเสียงโด่งดังในเวทีระดับเมืองกรุงหลายคน ยอมรับว่าติดเชื่อมาจากสนามมวยจริง  ทั้งนี้หลังจากมีอาการไข้ได้เข้ารับการรักษาตัวเป็นเวลา 30 วัน ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะท่าน ผวจ.กาฬสินธุ์ หมอ พยาบาลทุกท่าน ที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาตนจนหายปกติ ซึ่งหลังจากนี้ตนก็จะใช้ชีวิตตามปกติและปฏิบัติตนตามมาตรการของคณะกรรมการป้องกันโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด มีโอกาสก็จะบอกเตือนชาวบ้าน ในการป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับตนนั้นก็คงจะเลิกเล่นมวยตลอดชีวิต เพราะเข็ดหลาบแล้วที่รับเชื้อโควิด-19