ข่าวสังคม

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจเข้มแยกห้องคัดกรองผู้ต้องขังป้องกันโรคโควิด-19

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ นำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และโรงพยาบาลเข้าตรวจเยี่ยมเรือนจำ เพื่อติดตามการป้องกันปัญหาโรคโควิด-19 โดยมีการตรวจเข้มแยกห้องคัดกรองผู้ต้องขังป้องกันกาติดเชื้อโรคโควิด-19

ที่เรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าการ จ.กาฬสินธ์ นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าตรวจเยี่ยมติดตามผลการปฏิบัติงาน การแยกห้องคัดกรองผู้ต้องขังเพื่อป้องกันปัญหาโรคโควิด-19 ของเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ โดยมีนางละออง อยู่ยั่งยืน ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับและนำตรวจเยี่ยม

นางละออง อยู่ยั่งยืน ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า  สำหรับการดำเนินการ ป้องกันปัญหาโรคโควิด-19 ของเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ได้มีการแยก ผู้ป่วยทั่วไป ผู้ป่วยวัณโรค หรือ ผู้ป่วยอื่นๆที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ไปอยู่ห้องขังพิเศษเฉพาะ แยกออกจากผู้ต้องขังทั่วไป   ส่วนผู้ต้องขังที่เข้ามาใหม่ ที่ตำรวจฝากขังทางเรือนจำถือว่าเป็นกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นบุคคลภายนอกได้มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย คัดกรองเบื้องต้น ซักประวัติอย่างละเอียด และนำไปขังอยู่รวมกันเฉพาะกลุ่ม เพื่อรอดูอาการ ส่วนรายใดที่มีไข้สูงหรือเป็นกลุ่มเสี่ยง ทางเรือนจำก็ได้ประสานไปยังโรงพยาบาล เพื่อนำตัว ไปตรวจคัดกรองอย่างละเอียดเป็นพิเศษ นอกจากนั้นยังได้ผลิตหน้ากากอนามัยแจกจ่ายแก้ผู้ต้องขังด้วย

ด้านนายชัยธวัช  เนียมศิริ  ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การป้องกันปัญหาโรคโควิด-19 ในเรือนจำ โดยการให้อยู่ห่างกันประมาณ 1-2 เมตร  คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะว่าผู้ต้องขังมีจำนวนมากและเรือนจำก็มีพื้นที่จำกัด สิ่งที่จะป้องกันได้ดีที่สุดคือการจัดหาหน้ากากอนามัยให้ การให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีและการติดต่อของโรค การรักษาความสะอาดและต้องเข้มงวดกับผู้ต้องขังที่เข้ามาใหม่ ผู้คุมหรือเจ้าหน้าที่ที่เข้าออก ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลภายนอก

สำหรับเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์  ปัจจุบันมีผู้ต้องขังทั้งหมด 3,394 คน เป็นชาย 3,024 คน และหญิง 370 คน และยังมีผู้ต้องหาที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำมาฝากขังเพิ่มเติมอีกวันละหลายราย