ข่าวด่วน

เจ๊นาง โรงทาน เร่งผลิตหน้ากากแจกจ่ายอสม.ที่เป็นด่านหน้า พร้อมลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อป้องกันโควิด

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สนับสนุนแอลกอฮอล์ เครื่องพ่นยา และน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้กับวัด สถานศึกษา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ด้านที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรงเกษตรและสหกรณ์ นำกลุ่มสตรีแม่บ้าน อสม.เร่งผลิตหน้ากาก Face shield  และบรรจุแอลกอฮอล์ นำออกแจกจ่ายแพทย์ พยาบาล อสม.ที่ทำหน้าที่ด่านหน้า และประชาชนตามหมู่บ้านและตลาดสด เพื่อใช้ป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อของเชื้อโควิด-19

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ประสานงานพรรคภูมิใจไทย อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา ที่ปรึกษานางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสันติ ภูลายขาว สมาชิกสภาจังหวัด (ส.อบจ.) เขต อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นำกลุ่มสตรี แม่บ้าน อสม. เร่งผลิตหน้ากาก Face shield  และบรรจุแอลกอฮอล์ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล อสม.และผู้นำชุมชนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ด่านหน้า โดยการลุยเคาะประตูบ้านประชาชน ทั้งในกลุ่มเสี่ยงและประชาชนทั่วไป เพื่อให้ความรู้ วัดไข้ และเฝ้าระวังสังเกตอาการ 14 วัน ตามมาตรการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 

จากนั้นนางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา พร้อมด้วยนายยงยศ ศรีปากแพรก หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มหาสารคาม และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ นำหน้ากาก Face shield  เจลแอลกอฮอล์ ไปมอบให้กับชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ครู บุคลากรทางการศึกษา พ่อค้า แม่ค้า พร้อมนำอุปกรณ์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 ในบริเวณวัดสว่างหัวนาคำ, ตลาดสดหัวนาคำ, เทศบาลตำบลโนนสูง, โรงเรียนโนนสูงพิทยาคม, วัดบ้านโนนสูง, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.โนนสูง, รพ.สต.โนนสูง,  สำนักงาน อบต.ยางตลาด, สำนักงานเทศบาลตำบลยางตลาด, ตลาดสดเทศบาลยางตลาด และเทศบาลตำบลโคกศรี ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

นางวันเพ็ญ เศรษฐรักษา ที่ปรึกษานางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในหลายพื้นที่ รวมทั้งที่ จ.กาฬสินธุ์ ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีความเป็นห่วงใยสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศและชาวจ.กาฬสินธุ์ จึงได้มีนโยบายสนับสนุนให้บุคลากรของกระทรวงฯ รวมทั้งภาคีเครือข่ายทุกสายงาน ทุกวงการ มีส่วนร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อ ในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

นางวันเพ็ญ กล่าวอีกว่า ในส่วนของพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์นั้น ตนในฐานะที่ปรึกษานางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับการสนับสนุนแอลกอฮอล์ พร้อมเครื่องฉีดแอลกอฮอล์อัตโนมัติและหน้ากากอนามัยจำนวนหนึ่ง จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อบรรจุภัณฑ์และแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไป ส่วนราชการและสถานพยาบาล  นอกจากนี้ ยังได้นำงบประมาณส่วนตัวจำนวนหนึ่งสมทบ ในการจัดซื้ออุปกรณ์สำหรับผลิตเป็นหน้ากาก Face shield   เพื่อมอบให้กับหมอ พยาบาล และ อสม. ผู้ปฏิบัติหน้าที่ตรวจเช็คกลุ่มเสี่ยง ซึ่งถือเป็นด่านหน้า ให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19

นางวันเพ็ญกล่าวเพิ่มเติมว่า  สำหรับการฉีดพ่นน้ำยาฆ่า แอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัย รวมทั้งหน้ากาก Face shield  นั้น ได้ทำการแจกจ่ายแล้วในพื้นที่ อ.ยางตลาด อ.ฆ้องชัย และมีเป้าหมายที่จะมอบให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ทั้ง 18 อำเภอ ใน จ.กาฬสินธุ์ ทั้งนี้ สำหรับส่วนราชการ ภาคประชาชน หากต้องการแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย หรือเจลแอลกอฮอล์ สามารถติดต่อรับได้ที่ศูนย์ประสานงานพรรคภูมิใจไทย อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ได้ทุกวัน