ข่าวด่วน

พายุฤดูร้อนฝนตกหนัก ลูกเห็บลมแรง บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหนักใน 4 อำเภอของจังหวัดกาฬสินธุ์

ในพื้นที่อำเภอห้วยเม็กและอำเภอหนองกุงศรี ต้นไม้ใหญ่ เสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่นขวางถนนนับ 10 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างนานหลายชั่วโมง และยังมีสัตว์เลี้ยงถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตอีกด้วย

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จาการติดตามสถานการณ์พายุฤดูร้อน โดยเมื่อช่วงค่ำและช่วงดึกที่ผ่านมาเกิดพายุฤดูร้อน ฝนลมพัดแรงและลูกเห็บตก ในพื้นที่หนองกุงศรี อ.ห้วยเม็ก  อ.ยางตลาด  และ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย โดยเฉพาะพื้นที่ อ.หนองกุงศรี ได้เกิดพายุฝนตกหนัก ลมแรง อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเวลาค่ำจนถึงเวลา 20.00 น.นานกว่า 4 ชั่วโมง ส่งผลให้มีบ้านเรือนประชาชนจำนวนมากเรือนได้รับความเสียหาย โดยกระจายอยู่ตามตำบลต่าง ๆ อาทิ บ้านคำไฮ ต.หนองกุงศรี บ้านหนองใหญ่ บ้านหนองชุมแสง บ้านหนองไม้ตาย ต.หนองใหญ่ บ้านหนองกบ ต.โคกเครือ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบและให้การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ของเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ในพื้นที่ อ.หนองกุงศรี ยังมีต้นไม้ใหญ่ เสาไฟฟ้าหักโค่นขวางถนนเสียหายกว่า 10 ต้น ส่งผลให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้างนานหลายชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อาสาสมัครกู้ภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้าช่วยเหลือตัดต้นไม้และ เข้าทำการซ่อมแซมแล้ว ในส่วน อ.ห้วยเม็ก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอำเภอที่เสียหายหนัก นอกจะมีบ้านเรือน ต้นไม้ ถูกแรงลมพัดเสียหายหลายหลังแล้ว ยังมีคอกสัตว์เลี้ยงถูกแรงลมพัดเสียหาย และมีวัวของชาวบ้านถูกฟ้าผ่าตายอีก 2 ตัวอีกด้วย

ทั้งนี้ล่าสุดนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กำชับให้นายธนทร ศรีนาค หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ร่วมกับนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือ ซึ่งหากเกินขีดความสามารถ ให้รายงานขอรับการสนับสนุนช่วยเหลือมายังกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป