ข่าวด่วน

สมาคมเมตตาธรรม“เต็กก่า”จีโหงวเกาะ นำอาสาสมัครกู้ภัยแจกจ่ายมะม่วง ไข่ไก่ช่วยผู้ได้รับผลกระทบวิด-19

สมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า”จีโหงวเกาะกาฬสินธุ์ นำอาสาสมัครกู้ภัยแจกจ่ายมะม่วงมหาชนก กว่า 1,500 ตัน และไข่ไก่กว่า 10,000 ฟองให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งตกงาน ว่างงาน ผู้สูงอายุ และแบ่งเบาภาระช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงที่สินค้าตกค้างขายไม่ออกช่วงโควิด

                เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ที่สำนักงานย่อยสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า”จีโหงวเกาะกาฬสินธุ์ เขตเมือง บริเวณริมแก่งดอนกลาง เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า”จีโหงวเกาะกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมจากอำเภอต่างๆช่วยกันแพ็คมะม่วงมหาชนกที่รับซื้อมาจากเกษตรกรชาวสวนมะม่วงในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และไข่ไก่ที่มีผู้ใจบุญบริจาคแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  โดยเฉพาะผู้ที่ตกงาน ถูกเลิกจ้างงาน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ รายได้ลดลงและขาดรายได้ตลอดช่วงกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา

                ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบเดินทางมาเข้าคิวรับมะม่วง และไข่ไก่กันตั้งแต่ช่วงเช้า เป็นแถวยาวกว่า 1 กม.โดยมีนายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อาสาสมัครหน่วยกู้ภัย อสม.และอส.คอยอำนวยความสะดวก ทั้งการคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ กำชับให้ทุกคนสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย ยืนเข้าคิวเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1.5 เมตร และจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่งการแจกจ่ายมะม่วงคนละ 3 กก.และไข่ไก่คนละ 15 ฟอง

                นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า”จีโหงวเกาะกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับการแจกจ่ายมะม่วงมหาชนกที่รับซื้อมาจากเกษตรกร และไข่ไก่ที่มีผู้ใจบุญมอบสนับสนุนในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งผู้ตกงาน ผู้ว่างงาน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ พ่อค้า แม่ค้าที่ต้องปิดร้านแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากสินค้าตกค้าง ราคาตกต่ำ และส่งขายมะม่วงในช่วงโควิดแพร่บาดยากลำบากอีกด้วย

                ด้านนายคมสันต์ หอมหวน อายุ 35 ปี อาชีพขี่รถจักรยานยนต์รับส่งเอกสาร ซึ่งเดินทางมารับมะม่วงและไข่ไก่ กล่าวว่า ช่วงโรคโควิด-19 แพร่ระบาดทำให้งานที่ทำปกติมีรายได้เดือนละประมาณ 8,000-9,000 บาท ลดลงเหลือ 3,000-4,000 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ และค่ากินอยู่ แต่ก็ต้องอดทนและประหยัด ซึ่งวันนี้เดินทางมารับมะม่วง และไข่ไก่ไปรับประทานก็จะสามารถประหยัดไปได้อีกหลายวัน จึงขอขอบคุณสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน “เต็กก่า”จีโหงวเกาะกาฬสินธุ์ ผู้ใจบุญ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในครั้งนี้