ข่าวด่วน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เตือนระวังโรคไข้เลือดออกยังรุนแรงเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เตือนช่วงรอยต่อฤดูร้อนกับฤดูฝน ระวังโรคไข้เลือดออกกับโรคชิคุนกุนยาระบาด โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นพาหะ ล่าสุดพบผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว 1 ราย ขณะที่โรคชิคุนกุนยาหรือโรคปวดข้อ มีผู้ยืนยันติดเชื้อแล้ว 3 ราย

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามการป้องกันโรคในช่วงฤดูร้อนและเข้าสู่ฤดูฝนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ยังคงรณรงค์ป้องกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ของโรคประจำฤดู ว่า ในช่วงฤดูร้อนคาบเกี่ยวกับฤดูฝนนี้ โรคภัยไข้เจ็บที่มักจะเกิดขึ้นเสมอๆคือโรคอาหารเป็นพิษ และโรคท้องร่วงหรืออุจจาระร่วง ซึ่งถือเป็นโรคประจำฤดูที่ต้อเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตาม สำหรับปีนี้เริ่มมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายนเป็นต้นมา ซึ่งได้มีมาตรการกินร้อน ช้อนกลาง สวมหน้ากากอนามัย กลับพบว่าอัตราการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ และโรคท้องร่วงลดลงอย่างมากกว่าเดิมถึง 50%

นายแพทย์อภิชัย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามอีกโรคหนึ่งที่ยังต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือไข้เลือดออก และโรคชิคุนกุนยา ซึ่งถือเป็นโรคประจำถิ่นอีกโรคหนึ่งในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทั้ง 2 โรคนี้ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งในปี 2562 ที่ผ่านมา โรคไข้เลือดออกมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ขณะที่ปัจจุบันตั้งแต่ต้นเดือนมากราคม 2563 จนถึงขณะนี้พบว่ามีผู้ได้รับเชื้อ 200 กว่าราย ซึ่งข้อมูลถึงสิ้นเดือนเมษายน พบว่ามากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 2 เท่า และเสียชีวิต 1 ราย นอกจากนี้ในช่วงเดียวกัน ยังพบว่ามีการระบาดของโรคชิคุนกุนยาอีกด้วย โดยพบครั้งแรกในปี 2562 พบในพื้นที่ อ.ท่าคันโทและหนองกุงศรี จำนวน 100 คน ขณะที่ปีนี้พบที่ อ.กุฉินนารายณ์ ซึ่งจากการส่งทีมตรวจสอบควบคุมโรค มีการยืนยันว่าติดเชื้อจริงจำนวน 3 ราย ทั้งนี้ ได้ประสานทางอำเภอ และ อปท.เร่งดำเนินการออกควบคุมโรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายแพทย์อภิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับอาการของโรคชิคุนกุนยานั้น มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดตามข้อ ไม่ทำให้เสียชีวิต แต่จะทำให้ผู้ได้รับเชื้อมีอาการปวดข้อ  ข้อบวม  เกิดการอักเสบของข้อ หากเจอในเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน มีโอกาสหายได้ ทั้งนี้ โรคนี้ไม่ทำให้เกิดอาการช็อค อัตราการเสียชีวิตน้อย แต่ได้รับความทรมานจากการเจ็บปวดสูง  ขณะที่ไข้เลือดออกนั้นมีโอกาสช็อค เพราะไข้สูง จึงเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ยังคงเน้นย้ำและกำชับให้บุคลากรสาธารณสุข อสม.ในพื้นที่และโรงยาบาลต่างๆประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้นำชุมชนทำการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 25/05/2020 11:17 น. by อินทรีภูพาน