ข่าวสังคม

เหลืออด แฉซ้ำไฟตกอากาศกลางวันร้อน ทุกข์หนักเกิดโรคเครียด

ผู้สูงอายุเขตชุมชนปากทางเขื่อนลำปาว และบ้านเปลือย ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ แฉซ้ำ อากาศร้อนเฉียด 40 องศา แถมไฟตก แอร์พัง พัดลมไม่เย็น เดี๋ยวดับเดี๋ยวติดเหมือนผีหลอกทุกข์หนัก ทำให้เกิดโรคเครียด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข ด้านผู้จัดการไฟฟ้ายางตลาดเผย สาเหตุไฟตก เกิดจากชุมชนขยายตัวมากขึ้น มีการใช้ไฟมากขึ้น ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างแก้ไขและเพิ่มประสิทธิภาพ โดยติดตั้งหม้อแปลงเพิ่มอีก 1 เครื่อง คาดสัปดาห์หน้าจะสามารถจ่ายไฟให้บริการประชาชนอย่างไม่มีปัญหา

จากกรณีชาวบ้านเขตชุมชนปากทางเขื่อนลำปาว และบ้านเปลือย ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กว่า 100 ครัวเรือน กำลังได้รับความเดือดร้อนหนัก เหตุอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่ประสบปัญหาไฟฟ้าตกบ่อยครั้ง ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหายหลายรายการ ซ้ำต้องจ่ายค่าไฟแพงกว่าเดิม  สุดทนร้องคณะกรรมการธรรมาภิบาลจังหวัด (ก.ธ.จ.) ส่งต่อความเดือดร้อนถึงผู้บริหารระดับสูงของไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแก้ไขด่วน เพราะอากาศร้อนมาก หลายครอบครัวต้องปิดบ้านหนีร้อน เพราะไฟฟ้าตก แอร์พัง เสียพัดลมไม่เย็น ทีวีใช้ไม่ได้ ความสุขในครัวเรือนหายไป ตามข้าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุด ที่ชุมชนบ้านเปลือย ใกล้ปากทางเขื่อนลำปาว ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นางเกศญา วงษ์พรม อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 90 หมู่ 5 บ้านเปลือย ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตนประกอบอาชีพค้าขาย  มีสมาชิกในครอบครัว ทั้งลูกหลานและคนงานหลายคน ช่วยกันทำมาหากิน พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว แต่ที่เป็นปัญหาคือกระแสไฟฟ้า ที่มาบ้างไม่มาบ้าง ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพจิต เนื่องจากต้องเผชิญกับความร้อนของอากาศ ที่อุณหภูมิในแต่ละวันสูงเกือบ 40 องศา เมื่อไฟตกบ่อย แถมอากาศยังร้อนอบอ้าว เปิดแอร์ เปิดพัดลมก็ไม่เย็น จะเปิดทีวีดูละครเพื่อผ่อนคลายความเครียดก็ไม่ได้ เพราะไฟไม่พอ บางวันบางคืน เทียวอาบน้ำ 2-3 รอบก็ไม่คลายร้อน เป็นมาอย่างนี้นานหลายเดือนทำให้ชาวบ้านหลายครัวเรือนก็เกิดภาวะโรคเครียด

ด้านนายศิริพงษ์ วงษ์พรม บุตรชายนางเกศญา กล่าวว่า อาการของไฟตก คือมาบ้าง ไม่มาบ้าง ติดๆดับๆ จึงไม่ต่างกับผีหลอก นอกจากจะทำให้ชาวบ้านเสียโอกาส ในการที่จะได้รับความสุขสบายขณะอยู่บ้านแล้ว ยังทำให้อุปกรณ์ใช้ไฟฟ้า เช่น แอร์เสียหาย เปิดพัดลมรับความเย็นไม่ได้ หรือจะเปิดทีวีดูหนังดูละคร และข่าวสารบ้านเมืองก็ไม่ได้  โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่อากาศร้อนอบอ้าวตลอดกลางวันกลางคืน ทั้งยังจะต้องทำงานที่บ้าน ตามมาตรการป้องการยังยั้งเชื้อโควิด-19  และลูกหลานเรียนทางไกลผ่านอินเตอร์เน็ตด้วย ก็ทำให้เป็นอุปสรรคอย่างมากในการดำเนินชีวิต จึงอยากให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เร่งทำการแก้ปัญหาไฟตกด้วย เพราะชาวบ้านเดือดร้อนกันมาก

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยังนายจรูญ ใจทาน ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขายางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า  ในกรณีปัญหาไฟในเขตชุมชนบ้านเปลือย ที่ชาวบ้านร้องเรียนมาว่าไฟตกนั้น ได้รับทราบปัญหามาตั้งแต่ต้น และพยายามปรับปรุงระบบการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เนื่องจากปัจจุบันชุมชนมีการขยายตัวมากขึ้น ความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น  ขณะเดียวกันที่แต่ละครัวเรือนมีอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้ามากขึ้น  โดยเฉพาะช่วงนี้ที่อากาศร้อนและคนอยู่บ้าน กระแสไฟฟ้าที่จ่ายไปจึงอาจไม่เพียงพอ

นายจรูญกล่าวอีกว่า เมื่อทราบปัญหาดังกล่าว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขายางตลาด ไม่ได้นิ่งนอนใจในการเร่งแก้ปัญหา โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้นำหม้อแปลงไปติดตั้ง เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าบริการให้กับชาวบ้านในบริเวณนั้นอีก 1 เครื่อง และมีการทดลองจ่ายไฟ แต่จากการตรวจสอบระบบยังไม่ลงตัว กระแสไฟฟ้ายังไม่เข้าที่เข้าทาง จึงเป็นสาเหตุของไฟตกและขัดข้องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้กำลังอยู่ในระหว่างการแก้ไข เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจ่ายไฟ คาดว่าในสัปดาห์หน้า จะสามารถเซ็ตระบบการจ่ายไฟได้ลงตัว และแก้ปัญหาไฟตกได้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวใจเย็นๆ