ข่าวด่วน

ด่วน! ผู้ว่ากาฬสินธุ์สั่งการเฉียบ สางคดีชายอ้างเป็นทหารขายบัตรคอนเสิร์ต

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เรียกฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง และชมรมออกบัตรคอนเสิร์ตการกุศลถกด่วน สางปัญหาชายนิรนามอ้างตนเป็นทหาร ขับรถหรูตะเวนเก็บภาษีเลื่อยยนต์ และขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศล  สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน และหมิ่นเหม่ต่อการกระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งเปิดศูนย์ดำรงธรรมให้ชาวบ้านที่หลงเชื่อคืนบัตร และแจ้งความดำเนินคดีกับคนขายบัตรที่มีพฤติกรรมข่มขู่

จากกรณีชาวบ้านใน จ.กาฬสินธุ์ วิพากษ์วิจารณ์เหตุมีชายไม่ทราบชื่อ อ้างตัวเป็นทหาร ขับรถหรู ตะเวนเก็บภาษีเลื่อยยนต์และขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศลบัตรละ 1,000-2,000บาท โดยอ้าง “เจ้านายสั่งมา” เพื่อนำเงินช่วยเหลือทหารพิการ ชาวบ้านทั้งตระหนกทั้งสงสัย เรียกร้องเจ้าหน้าที่แกะรอยตรวจสอบตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 11 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานประชุมแก้ไขปัญหาข้อร้องเรียนกรณีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เหตุชายอ้างตัวเป็นทหารเรียกเก็บเงินภาษีเลื่อยยนต์และขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศล  มีนายสนั่น  พงษ์อักษร  รองผวจ.กาฬสินธุ์  นายสนุน แจะหอม นิติกร ประจำศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ร่วมด้วย ทั้งนี้ พ.อ.เรืองพงษ์ วงษ์ศรีสุข รอง ผอ.กอ.รมน.จังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้ พ.ท.วีระพงษ์ โคตะนิวงษ์ และ พ.ต.เกรียติศักดิ์  ไชยคำ เป็นผู้แทนเข้าร่วมประชุม   โดยมีตัวแทนจากชมรมนายทหารนอกประจำการ ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

โดยบรรยากาศการประชุมค่อนข้างตึงเครียด ทั้งนี้ จากการตรวจสอบหลักฐาน จากเอกสารและบัตรคอนเสิร์ตการกุศล ที่ชมรมนายทหารนอกประจำการนำมาแสดงและจำหน่าย มีการท้วงติงและอ้างเหตุผลว่ากิจกรรมที่ทางชมรมทหารนอกประจำการ จะดำเนินการจัดกิจกรรมและมีการออกขายบัตรคอนเสิร์ตการกุศล เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือทหารพิการนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องได้รับอนุญาตจากฝ่ายปกครองหรือภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน อย่างไรก็ตามจากข้อมูลและมีประชาชนร้องเรียนเข้ามาทราบว่าไม่มีการขออนุญาต ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เป็นไปตามกฎระเบียบของทางราชการ โดยเฉพาะในช่วงที่ยังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งยังไม่อนุญาตให้มีการจัดคอนเสิร์ตได้

ทั้งนี้ ตัวแทนชมรมทหารนอกประจำการ ได้แจ้งว่าได้ออกหนังสือแจ้งจัดกิจกรรมหารายได้ เพื่อสวัสดิการให้กับชมรมทหารนอกประจำการรุ่น 9/19 ลงวันที่ 12 พฤษภาคม 2563  กำหนดจัดงาน 26 กันยายน 2563 ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของทางชมรมฯออกจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตการกุศล ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์และใกล้เคียง ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนถึงวันที่ 26 กันยายน 2563 ในส่วนกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนเข้ามา โดยระบุว่ามีพฤติการณ์ขอดูเลื่อยยนต์ และเรียกเก็บภาษีนั้น สันนิษฐานว่ามีบุคคลอื่นแอบอ้าง อย่างไรก็ตามเพื่อความสบายใจและยุติปัญหา ทางชมรมฯยินดีจะรับบัตรคืนและคืนเงินให้กับประชาชนที่ซื้อบัตรไปแล้ว

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า กรณีชาวบ้านร้องเรียนดังกล่าวได้รับแจ้งจากฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคงแล้ว เพื่อเป็นการคลี่คลายและแก้ไขปัญหา สร้างความเข้าใจให้กับทุกฝ่าย จึงได้เชิญผู้มีส่วนเกี่ยวข้องประชุมหาข้อยุติ โดยสรุปคือทางชมรมทหารนอกประจำการ รับปากจะคืนเงินให้กับประชาชนที่ซื้อบัตรคอนเสิร์ตดังกล่าว ซึ่งมีความประสงค์จะรับเงินคืน  เพื่อความสะดวกให้มาติดต่อที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ชั้น 1 ขณะที่ในส่วนที่ประชาชนท่านใดเชื่อว่าตนเองถูกข่มขู่หรือหลอกลวง ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย ก็ให้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับตัวบุคคลนั้นต่อไป

นายชัยธวัชกล่าวอีกว่า ในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นี้ สำหรับประชาชนทั่วไป หรือองค์กรต่างๆ จะจัดกิจกรรมหรือมีข้อสงสัยอื่นใด ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการจัดงาน จัดกิจกรรม ก่อนจะทำอะไรขอให้มาปรึกษากับทางจังหวัดก่อน เพื่อป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมทั้งปัญหาข้อร้องเรียนที่อาจจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมกรณีชาวบ้านร้องเรียนถูกชายอ้างตัวเป็นนายทหาร ขายบัตรการกุศลดังกล่าว ได้มีประชาชน 4 ราย จาก อ.สหัสขันธ์ และ อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ เดินทางมาให้ข้อมูลกับฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคง พร้อมติดต่อขอคืนบัตรและขอเงินคืนที่ซื้อบัตรจากทางชมรมด้วย โดยอ้างว่ารับซื้อโดยถูกบุคคลที่อ้างตัวเป็นทหารนำบัตรไปขายให้ ในเชิงคะยั้นคะยอและรบเร้า บางคนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และบางคนพ่อแม่ที่สูงอายุเป็นคนซื้อไว้ เพราะถูกเกลี้ยกล่อมให้ซื้อ

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 11/06/2020 20:21 น. by อินทรีภูพาน