ข่าวด่วน

สุดรันทดจับใจพบ “น้องแป้ง” หนูน้อยวัยขวบเศษป่วยโรคประหลาดติดเตียงวอนช่วยเหลือ

สุดรันทดพบ “น้องแป้ง” เด็กหญิงชมพูนุช ภูนาเชียง หนูน้อยอายุ 1 ปี 4  เดือน กำลังน่ารักน่าชัง แต่ชีวิตสุดเวทนา ป่วยเป็นโรคประหลาดร่างกายอ่อนแรง ต้องให้ออกซิเจนและอาหารทางสายยาง เป็นผู้ป่วยติดเตียงตั้งแต่แรกเกิด พ่อแม่ฐานะยากจน  รับจ้างทำนา ขณะที่รายจ่ายสูงถึงเดือนละเกือบหมื่นบาท  วอนสังคมยื่นมือช่วยเหลือ สามารถติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ นางปูน้อย 093-3181563 หมายเลขบัญชี ธนาคารกสิกรไทย สาขายางตลาด 035-3-65099-8

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม  2563 นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ และคณะ เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจนางปูน้อย ภูนาเชียง อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 39 ชาวบ้านหนองหล่ม หมู่ 10 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นมารดาน้องแป้ง หรือเด็กหญิงชมพูนุช ภูนาเชียง อายุ 1 ปี 4  เดือน ซึ่งชีวิตสุดเวทนา ป่วยเป็นโรคประหลาดร่างกายอ่อนแรง ต้องให้ออกซิเจนและอาหารทางสายยาง เป็นผู้ป่วยติดเตียงตั้งแต่แรกเกิด โดย 2 แม่ลูกอาศัยอยู่ภายในบ้านปูนชั้นเดียว ซึ่งก่อสร้างยังไม่เสร็จ ภายในซอยลึกกลางหมู่บ้าน

นายวิทยา  บุญตาโลก นายก อบต.คลองขามกล่าวว่า ทราบจากชาวบ้านว่านางปูน้อยมีบุตรสาววัย 1 ปี 4 เดือน เป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา ขณะที่เวลาให้อาหารก็เป็นอาหารเหลวทางสายยาง ทำให้นางปูนาต้องคอยดูแลลูกสาว และไม่สามารถที่จะออกจากบ้านไปหาทำงานได้ เพราะมีภาระที่จะต้องดูแลลูกสาวตัวน้อยๆ ที่กำลังน่ารักน่าชัง แต่กลับเป็นผู้ป่วยติดเตียงอย่างน่าสงสาร ทั้งนี้ การหาเลี้ยงครอบครัวและเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาน้องแป้ง ที่ตกเดือนละ 7,000-8,000 บาท จึงตกเป็นหน้าที่ของนายต้น สีประเสริฐ  อายุ 43 ปี สามีนางปูน้อย โดยหารับจ้างทั่วไป และตอนนี้ออกไปหารับจ้างทำนา

นายวิทยา กล่าวอีกว่า เมื่อก่อนนางปูน้อยและสามี เช่าห้องพักในตัวเมืองขอนแก่น โดยนายต้นสามีประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป ส่วนนางปูน้อยรับจ้างขายปลา พอคลอดน้องแป้งออกมาที่ร่างกายผิดปกติ นางปูน้อยก็ไปรับจ้างไม่ได้ เพราะต้องคอยดูแลลูกสาว ทำให้นายต้นต้องเป็นฝ่ายหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว ต่อมาเกิดสถานการณ์โควิด-19 ก็ยิ่งลำบากกันใหญ่ แทบไม่ได้รับจ้างทำงานอะไร จึงได้กลับมาอยู่บ้านเพื่อรับจ้างทำนา โดยญาติได้แบ่งพื้นที่ให้ปลูกสร้างบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ได้อาศัยและดูแลน้องแป้งที่ป่วยติดเตียงอย่างที่เห็น ซึ่งชาวบ้านที่ทราบข่าวก็ต่างสงสาร  ช่วยเหลือแบ่งปันกันบ้างตามสมควร

ด้านนางปูน้อย  ภูนาเชียง มารดาน้องแป้ง กล่าวว่า น้องแป้งมีอาการผิดปกติทางร่างกายมาตั้งแต่กำเนิด โดยแขนขาอ่อนแรง เคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้เลย เป็นโรคประหลาด จึงกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ทั้งนี้ หมอบอกว่าไม่มีโอกาสหายตลอดชีวิต อย่าไรก็ตาม  ตนและนายต้นสามี ก็จะช่วยกันประคับประคองน้องแป้งให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และอยากให้น้องอยู่กับเรานานๆ ถึงแม้จะลำบากอย่างไรก็สู้ และภาวนาวิงวอนคุณพ่อพระคุณเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผื่อปาฏิหาริย์มีจริง และช่วยให้น้องแป้งมีสุขภาพที่ดีเหมือนเด็กทั่วไปได้

นางปูน้อยกล่าวอีกว่า น้องแป้งเป็นบุตรคนที่ 2 ของตน ซึ่งคนแรกเป็นเพศชาย แต่ก็มีอาการผิดปกติร่างกายอ่อนแรง โดยมีชีวิตอยู่ 4-5 เดือนก็เสียชีวิตไป 3 ปีต่อมาตนก็ตั้งท้องน้องแป้ง ซึ่งอายุครรภ์ก็ปกติครบ 9 เดือน แต่ก็คลอดออกมามีความผิดปกติทางร่างกายเหมือนลูกชายคนแรก เห็นหมอบอกว่าสาเหตุจากพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม ในเมื่อมีวาสนาเกิดมาเป็นพ่อแม่ลูกกัน ก็ต้องเลี้ยงดูและรักษากันไปตามอัตภาพ โดยเป็นคนไข้ประจำของโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ยังไม่มีบริการรักษาอาการเหมือนน้องแป้ง การรักษาใช้สิทธิคนพิการ ซึ่งต้องเดินทางไปเติมออกซิเจนเดือนละ4 ครั้ง เพราะถังใหญ่ใช้งานได้ 4 วัน ถังเล็ก 2 วัน จึงต้องหมั่นเทียวไปเติม สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการเดินทางและอาหารเสริม แพมเพิร์ส และอื่นๆ ประมาณเดือนละ 7,000-8,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างให้ความสงสารน้องแป้ง และให้กำลังนายต้นและนางปูน้อย บิดามารดาของน้องแป้งเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ หากผู้มีจิตศรัทธามีความประสงค์ให้ความช่วยเหลือ สามารถติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ นางปูน้อย 093-3181563  หมายเลขบัญชี ธนาคารกสิกรไทย สาขายางตลาด 035-3-65099-8