ข่าวด่วน

ตำรวจสภ.เมืองกาฬสินธุ์คุมตัวญาติโตโต้นักเคลื่อนไหวทางการเมือง สอบบุกพังประตูหน้าบ้าน

ตำรวจสภ.เมืองกาฬสินธุ์คุมตัวนายรุจิกร เหลาเจริญ หรืออาร์ม ซึ่งเป็นญาติลูกพี่ลูกน้องของนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ อดีตผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ และนักเคลื่อนไหวการเมืองมาสอบปากคำ หลังก่อเหตุบุกทุบประตูหน้าบ้านจนมีคนโยงไปเป็นประเด็นการเมือง เบื้องต้นยอมรับว่าทำจริง เหตุเข้าบ้านไม่ได้  

                จากกรณีนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ อดีตผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ และนักเคลื่อนไหว ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพในเฟสบุ๊ค ที่ใช้ชื่อว่า “โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep” โดยข้อความระบุทำนองว่า มีคนบุกเข้ามาพังประตูหน้าบ้าน และทุบรูปปั้นสิงโตหน้าบ้าน ทำให้หลายคน และโลกโซเชียลเกิดความสงสัยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องของการเมืองหรือไม่ เนื่องจากผู้โพสต์เป็นนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของนักศึกษา กระทั่งญาติออกมายืนยันว่าผู้ก่อเหตุเป็นญาติกับนายปิยรัฐ ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 4 สิงหาคม 2563  พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ พ.ต.อ.ปริญญา คำเจริญ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์  พ.ต.ท.สีหนาท จันทร์เหลือง สว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์  ร.ต.อ.อมร เดชศรี รองสว.สส.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคุมตัวนายรุจิกร เหลาเจริญ หรืออาร์ม อายุ 31 ปี ซึ่งเป็นญาติลูกพี่ลูกน้องกับนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ อดีตผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ และนักเคลื่อนไหว เป็นผู้ก่อเหตุมาสอบสวนที่สภ.เมืองกาฬสินธุ์

โดยเบื้องต้นจากถามนายรุจิกร ยอมรับว่า หลังจากได้ประกันตัวในคดีขับเสพยาเสพติดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ตนไม่มีที่พักอาศัยจึงจะเข้าไปบ้านหลังดังกล่าวแต่เข้าไม่ได้ แต่ยอมรับว่าตนเป็นคนใช้รูปปั้นสิงโตสีทองที่ตั้งอยู่หน้าบ้านทุบที่ประตูหน้าบ้านหลังดังกล่าวพังเสียหาย ซึ่งทำไปโดยไม่รู้ตัว และไม่ได้มีปัญหาอะไรกับใคร เพียงแต่อยากเข้าไปในบ้าน ก่อนที่ต่อมาตนได้ขี่รถจักรยานยนต์ล้มได้รับบาดเจ็บและมีแผลตามใบหน้า และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวมาสอบสวนดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ปริญญา คำเจริญ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า  เบื้องต้นจากการพูดคุยและสอบถามนายรุจิกร ยังคงให้การวกไปวนมา พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่ยอมรับว่าเป็นใช้รูปปั้นสิงโตทุบที่ประตูหน้าบ้านของนายปิยรัฐจริง หลังจากได้รับการประกันตัวในคดีขับแล้วเสพเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งก่อเหตุในวันนั้นเลย ทั้งนี้หลังเกิดเหตุทางนายปิยรัฐ ได้ให้ทนายความส่งหนังสือแจ้งความร้องทุกข์มายังพนักงานสอบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการสอบปากคำนายรุจิกรอย่างละเอียด พร้อมกับนำตัวไปตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด ซึ่งพบว่ามีสีม่วงและมีสารเสพติด เบื้องต้นจึงได้แจ้งข้อหาเสพยาเสพติด และนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป