ข่าวด่วน

“ปิยรัฐ จงเทพ” หรือ “โตโต้” ยืนยันไม่ใช่ลูกพี่ลูกน้องกับชายบุกทุบประตูบ้าน

“ปิยรัฐ จงเทพ” หรือ “โตโต้” อดีตผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ และนักเคลื่อนไหวการเมืองยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ญาติกับชายที่เสพยาบุกไปพังประตูบ้านที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด

                จากกรณีนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ อดีตผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ และนักเคลื่อนไหว ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพในเฟสบุ๊ค ที่ใช้ชื่อว่า “โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep” โดยข้อความระบุทำนองว่า มีคนบุกเข้ามาพังประตูหน้าบ้าน และทุบรูปปั้นสิงโตหน้าบ้าน ทำให้หลายคน และโลกโซเชียลเกิดความสงสัยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องของการเมืองหรือไม่ เนื่องจากผู้โพสต์เป็นนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวของนักศึกษา กระทั่งญาติออกมาระบุว่าผู้ก่อเหตุเป็นญาติกับนายปิยรัฐ ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง และทางตำรวจสภ.เมืองกาฬสินธุ์ควบคุมตัวนายรุจิกร เหลาเจริญ หรืออาร์ม อายุ 31 ปี ผู้ก่อเหตุซึ่งมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องเสพกับยาเสพติดมาสอบปากคำ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563  นายปิยรัฐ จงเทพ กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยืนยันว่าตนและครอบครัวไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ ทั้งนิตินัย และ พฤตินัย  รวมทั้งทางสายเลือด และไม่ได้เกี่ยวกับนายรุจิกร เหลาเจริญ หรืออาร์ม อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ เพียงแต่ที่ผ่านมานายรุจิกร ซึ่งพ่อแม่เสียชีวิตตั้งแต่เด็กๆและอาศัยอยู่ในระแวกนั้นได้มาขอข้าวและอาหารกิน ซึ่งทางครอบครัวของตนก็ได้ให้อาหารและให้ที่พักอาศัยชั่วคราว เพื่อช่วยเหลือเท่านั้น  ไม่ได้เป็นญาติหรือถูกเลี้ยงโตมาด้วยกันตามที่นางนงเยาวร์ นิธิพรเดชะ ระบุไว้

ทั้งนี้ส่วนบ้านหลังที่เกิดเหตุตนได้ซื้อมาจากนางนงเยาวร์ นิธิพรเดชะ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 หลัง ที่ตั้งบนเนื้อที่ 109 ตารางวา  ที่ตนได้ทำการซื้อที่ดินทั้งหมดมาโดยชอบธรรม เมื่อ 3 ปีก่อน  ไม่เคยมีปัญหามาก่อน และ เมื่อหลังเลือกตั้งปี 62 ได้มีการปรับปรุงและใช้เป็นที่รับรองแขก มาตลอด ไม่มีเปิดให้ นายอาร์ม หรือผู้ใดมาพักอาศัยถาวร อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุตนได้มอบหมายให้ทนายความเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนสภ.เมืองกาฬสินธุ์ เพื่อให้ดำเนินคดีผู้ก่อเหตุตามกฎหมายถึงที่สุด เพราะตนและทางครอบครัว พ่อ แม่ เกิดความไม่สบายใจ เบื้องต้นแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาทำให้เสียทรัพย์