ข่าวอาชญากรรม

นครพนม ตำรวจเร่งอายัดบัญชีม้า พร้อมออกหมายเรียกเจ้าของบัญชีสอบ กรณีน้องนักเรียน ม.3 ถูกแอฟมิจฉาชีพขุดบ่อล่อปลา หลอกให้ลงทุนทำภารกิจออนไลน์สูญเงินเกือบห้าหมื่น

ความคืบหน้ากรณี น้องอุ๋งอิ๋ง เด็กนักเรียน ม. 3 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ถูกมิจฉาชีพ หลอกให้ร่วมทำธุรกิจออนไลน์ สูญเงินที่พ่อฝากมาจากต่างประเทศ เกือบ 5 หมื่นบาท ล่าสุด พ.ต.ท.ธานินทร์ กันภัย สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนครพนม ได้รับเปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ เร่งประสานธนาคารเจ้าของบัญชี พร้อมขอให้อายัดบัญชีปลายทางที่น้องได้โอนเงินเข้าไปแล้ว และขณะเดียวกันได้ออกหมายเรียก เจ้าของบัญชีม้า คือนายกิตติศักดิ์ เสนพริก และนายยศวิน ตีดี มาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ภายใน 7 วัน แล้ว โดยเบื้องต้นจะออกหมายเรียกก่อนสองครั้ง หากไม่ม่ก็จะออกหมายจับ ทันที

โดยเหตุการณ์ ดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากที่น้องอุ๋งอิ๋ง นักเรียนชั้น ม. 3 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ได้สมัครร่วมงานกับ เพจเฟสบุ๊ค Magic work ที่ประกาศรับสมัครงาน สำหรับผู้ที่สนใจต้องการทำอาชีพเสริมหารายได้ โดยในเนื้อหาข้อความในเพจเฟสบุ๊ค ได้ประกาศเชิญชวนหาคนรับงานฝีมือทำที่บ้าน ด้วยความหวังเพื่อต้องการจะช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัว เพราะสงสารที่พ่อที่ต้องเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ เพื่อหารายได้เลี้ยงดูครอบครัวเพียงคนเดียว ส่วนแม่ดูแลครอบครัวอยู่ที่บ้าน จึงทำให้ น้องอุ๋งอิ๋ง เกิดความสนใจลองทักเข้าไปทางข้อความเมสเซนเจอร์ จากนั้นทางเพจติดต่อกลับมาก่อนจะให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เทเลแกรม โดยให้ทำภารกิจโปรโมทสินค้า ในแอฟช็อบปี้เพื่อเพิ่มยอดขาย จึงได้ลองทำตามที่เพจบอก ซึ่งต่อมาทางเพจได้หลอกให้โอนเงินสำรองก่อนแล้วจะให้เปอร์เซ็นคืนตอนคืนผลตอบแทน บวกกับเงินที่สำรองไป ให้ภายหลัง น้องอุ๋งอิ๋ง จึงได้หลงเชื่อโอนไปจำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งที่แรกเมื่อวันที่ 14 ก.ย.66 เวลา 15.42 น. ได้ โอนเงินไปยัง ธนาคารกรุงไทย เลขบัญชี 236-3-22638-0 ชื่อเจ้าของบัญชี นายกิตติศักดิ์ เสนพริก จำนวน 10,340 บาท ต่อมาครั้งที่สอง แอดมินแจ้งให้ โอนเงินเพิ่มอีกเพราะต้องทำภารกิจให้เสร็จสิ้น มิเช่นนั้นจะต้องสูญเสียเงินที่ได้ลงทุนไว้ก่อนหน้านี้ทั้งหมด ด้วยความกลัวว่าเงินที่พ่อโอนมาจากต่างประเทศ โดยใช้บัญชีน้องเพื่อนำมาใช้หนี้สินและเลี้ยงดูครอบครัวต้องสูญเสียไป จึงยอมโอนเงินตามที่แอดมินบอกอีกครั้งในวันเดียวกันไปยัง ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เลขบัญชี 366-1-74699-6 ชื่อบัญชี นายยศวิน ตีดี จำนวน 37,9000 บาท รวมเป็นเงินรวมทั้งสิ้น 48,240 บาท

แต่หลังจากที่โอนเงินจำนวนดังกล่าวทั้งสองครั้งไปแล้ว ปรากฎว่าทางเพจนี้ยังสั่งให้ต้องโอนเงินเพิ่มเติมอีก น้องจึงสงสัยว่าต้องเป็นแก๊งมิจฉาชีพ อย่างแน่นอน จึงขอเงินคืนแต่ปรากฏว่าทางเพจไม่ยอมคืนเงินให้โดยอ้างว่ายังทำภาระกิจ จึงได้โทรปรึกษานางนารินทอง ศรีลา ผู้เป็นป้า ก่อนจะโทรไปยังธนาคารเพื่ออายัดเงินที่ได้โอนไปก่อนหน้าไว้ ก่อนจะเดินทางมาร้องทุกข์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อให้รับโทษตามกฎหมายสูงสุดต่อไป