ข่าวอาชญากรรม

นครพนม ทหารสนธิกำลัง นรข. และตำรวจ บุกโกดังเก็บของตลาดไทยลาวรวบหนุ่มลาวซุกบุหรี่เถื่อนมากับกระสอบสินค้า

ภายหลังจากที่นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้สั่งการให้มีการจัดระเบียบ ผู้ค้าที่บริเวณตลาดนัดชุมชน ไทย- ลาว อำเภอธาตุพนม หลังพบว่ามีกลุ่มบุคคลเข้าแสวงหาประโยชน์จากบรรดาพ่อค้าแม่ค้าโดยมิชอบ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 7.00 น ที่โกดังเก็บของบริเวณใกล้จุดผ่อนปรนตลาดนัดไทย – ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พันเอกกัญญาณัฐ ไชยเดช รอง.ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 นาวาโทไพโรจน์ แก้วพลอย หัวหน้าสถานีเรือธาตุพนม พร้อมด้วยกำลังตชด.235 เจ้าหน้าที่ศุลกากร ฝ่ายปกครอง และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนครพนม สนธิกำลังกัน บุกเข้าตรวจค้นโกดังเก็บสินค้าแห่งหนึ่งใกล้จุดผ่อนปรนตลาดนัดไทย ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม หลังจากสืบทราบจากแหล่งข่าวว่ามีการนำของผิดกฎหมายปะปนมากับสินค้าของชาวลาว แล้วนำมาพักรอเพื่อจำหน่ายในพื้นที่ จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ จากการตรวจสอบสามารถจับกุม ชาวลาวได้สามคน คือท้าวเปา นางน้อย ท้าวตะวัน ทั้งหมดมีสัญชาติลาว อ้างว่า มาค้าขายในตลาดพื้นที่จุดผ่อนปรน โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวทั้งหมดได้บริเวณโกดังเก็บของ พร้อมของกลาง เป็นบุหรี่ต่างประเทศ จำนวน 729 ซอง ปะปนมากับกระสอบไม้ฟืน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยกระเทียม ใบกระท่อม จำนวนหนึ่ง ก่อนนำของกลางทั้งหมดส่งเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรนครพนมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสอบถามท้าวตะวัน ยอมรับว่าเป็นของตนที่เอามาจำหน่ายโดยมีคนสั่งซื้อไว้แล้วตนก็หาซื้อที่ฝั่งลาวมาให้ โดยนำมาเก็บรอที่โกดังแห่งนี้เพื่อส่งต่อให้กับผู้ค้าทางฝั่งไทย แต่มาถูกจับได้เสียก่อน โดยตนเองเพิ่งเคยทำเป็นครั้งแรก ส่วนอีกสองคนให้การปฏิเสธ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำของกลางพร้อมผู้ต้องหาทั้งหมดส่งศุลกากรเพื่อดำเนินการสอบสวนหาผู้กระผิดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป