ข่าวอาชญากรรม

สุรินทร์ คืบหน้า ไฟไหม้โรงงานไม้สับย่อยวอดนับสิบล้านบาท ขณะนี้ยังควบคุมเพลิงในวงจำกัด

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 เมื่อเวลา 10.30 น.ศูนย์วิทยุ สภ.ท่าตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานไม้สับย่อยของบริษัทสุวรรณภูมิค้าไม้ไทย จำกัด ม.2 ต.โพนครก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ จึงรีบรายงานไปยัง พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.ท่าตูม ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนวิทยุแจ้งขอกำลังรถดับเพลิง อบต.ต่างๆ และจังหวัดใกล้เคียงมาสนับสนุน เบื้องต้นมีรถดับเพลิง 10 คันยังควบคุมเพลิงไม่ได้ และยังไม่พบผู้เสียชีวิต

โดยไฟได้ไหม้โรงงานไม้สับย่อยของบริษัทสุวรรณภูมิค้าไม้ไทย จำกัด ในพื้นที่ ม.2 ต.โพนครก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 36 ไร่ เป็นโรงไม้สับ ของนายสุรศักดิ์ ข่อยพาณิชย์ โดยมีผู้พบเห็นมีเปลวเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณทางทิศตะวันออกของโรงงาน สักพักก็เกิดพลิงลุกโหมขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เพลิงลุกไหม้ต้นยูคาที่วางกองอยู่ และเป็นไม้ที่ยังไม่ได้บดจำนวนมาก ก่อนจะลามไปไหม้ไม้ยูคาที่บดแล้วซึ่งกองอยู่ใกล้ ๆ กัน ประกอบกับมีลมพัดแรง เนื่องจากอยู่ในที่โล่ง เพลิงจึงได้โหมไหม้อย่างรวดเร็วและรุนแรง แต่เนื่องจากบริเวณที่เกิดไฟลุกไหม้มีเชื้อไฟอย่างดีซึ่งเป็นไม้ยูคาสับและท่อนไม้ยูคาทำให้ไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว พร้อมกันนี้ใกล้โรงงานมีถังเก็บน้ำมัน 15,000 ลิตร/ห่างประมาณ 100 เมตร จึงได้วิทยุขอกำลังรถดับเพลิงจากหน่วยงานที่ใกล้เคียง ออกมาช่วยกว่า 10 คัน ซึ่งรถดับเพลิงทั้ง 10 คัน จาก อ.ชุมพลบุรี อ.ท่าตูม อ.จอมพระ อ.รัตนบุรี อ.สุวรรณภูมิ และอำเภอที่ใกล้เคียง ต้องระดมช่วยกันฉีดน้ำสกัดไฟนาน พบว่าไฟได้ลุกไหม้กองไม้ไปเป็นวงกว้างและไฟกำลังจะลามเข้าตัวโรงงาน โดยขณะนี้ยังควบคุมเพลิงยังไม่ได้เพราะพื้นใหญ่บวกกับลม เจ้าหน้าที่ยังคุมสถานการณ์ยังไม่ได้

จากการสอบถามผู้ดูแลโรงงานย่อยไม้สับยูคาแห่งนี้ เปิดเผยว่า จุดที่เกิดไฟลุกไหม้มาจากไม้ยูคาสับและท่อนไม้ยูคาที่กองกันอยู่ได้เกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งไม้ยูคาที่สับเป็นเศษย่อยแล้วทำให้ไฟได้ลุกขยายวงกว้างและกำลังจะลามเข้าไปที่โรงงาน จนทำให้เสียหายจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่าสิบล้านบาท เบื้องต้นขณะนี้ 12.10 น. ยังควบคุมเพลิงไม่ได้ และยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.45 น.นางสาววันเพ็ญ หาญเสมอ นายอำเภอท่าตูม พร้อมด้วย ปภ.สุรินทร์ และเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย กู้ภัยสุรินทร์และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ร่วมกันประชุมใหญ่วางแผนเข้าสกัดเพลิงอีกรอบ นายเอกราช ชวนชุมกัน สังกัดอาสากู้ภัยสว่างจรรยาธรรม จุด อ.ปราสาท กล่าวว่า ตอนนี้ต้องดูทิศทางลมว่าจะไปทางไหน เพราะว่าเราจะเข้าทางเหนือลมไม่ได้ แต่ตอนนี้เราเข้าทางเหนือลมเพราะว่าเราต้องฉีดน้ำชโลมไปก่อนกลัวไฟจะลามเข้าอาคารโรงสับไม้ยูคา เสร็จรถน้ำทางฝั่งโน้นก็จะเข้ามาทีมผจญเพลิงกับทีมภายในอาคารก็จะเข้าฝั่งด้านโน้นต้องทีมภายในอาคารอย่างเดียวที่เข้า ซึ่งเรารอประชุมกันวางแผนอีกทีหนึ่งว่าจะเข้าระงับเหตุด้านไหนเพราะเหตุนี้เป็นงานหยาบมาก

พ.ต.อ.คารม บุญสด ผกก.สภ.ท่าตูม กล่าวว่า พอทราบได้เข้ามากำกับดูแลพร้อมกับรายงานไปยังหนาวยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งได้ประสานขอรถดับเพลิงจากหน่วยงานท้องถิ่นใกล้เคียงจากพื้นที่ต่างๆ ให้มาช่วยเหลือกว่า 26 คัน เพราะเพลิงมีทีท่าว่าจะลุกลามเข้าตัวอาคารของโรงงาน โดยเพลิงได้ลุกไหม้นานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัดได้ แต่ยังพบว่าไฟยังคงคุกรุ่นอยู่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงได้กระจายรถดับเพลิงฉีดน้ำเลี้ยงสกัดเพลิงในพื้นที่เกรงจะลุกลามขึ้นมาอีก โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

นายสุรศักดิ์ ข่อยพาณิชย์ เจ้าของโรงไม้สับ กล่าวว่า เห็นควันไฟที่กองไม้ยูคาและไฟกำลังไหม้ จึงรีบแจ้งไปยังเทศบาลท่าตูมให้ส่งรถดับเพลิงมาช่วย ซึ่งตนไม่รู้ว่าเกิดจากความร้อนหรืออย่างไรเพราะมีไม้เก่าสะสมไว้

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริงต่อไป ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นคาดว่าประมาณกว่า 10 ล้านบาท
ได้ขออนุญาตแล้ว(คลิปภาพมุมสูง: สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย D.R.A.T.)