ข่าวอาชญากรรม

ขอนแก่น บูรณาการจู่โจมตรวจค้นเรือนจำกลางขอนแก่น สุ่มตรวจหาสารเสพติดผู้ต้องขัง ตอกย้ำมาตรฐานความปลอดภัยและคุมเข้มผู้ต้องขังช่วงเทศกาลสงกรานต์

เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 27 มี.ค.67 ที่เรือนจำกลางขอนแก่น นายยุทธพร พิรุณสาร รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายประจวบ รักแพทย์ ปลัดจังหวัดขอนแก่น และ นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น สนธิกำลังร่วมตำรวจ-ทหาร-ฝ่ายปกครองและชุดเฉพาะกิจกรมราชทัณฑ์ ทำการจู่โจมตรวจค้นอาคารสถานที่ ตู้ล็อกเกอร์ เรือนนอนผู้ต้องขัง 11 จุด ตรวจค้นตัวผู้ต้องขังชาย 3,461 คนและผู้ต้องขังหญิง 442 คน ไม่พบสิ่งของต้องห้ามหรือสิ่งของไม่อนุญาต และสุ่มตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดผู้ต้องขังชาย 100 คน ไม่พบสารเสพติด

โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้ทำการประกาศเรียกรวมผู้ต้องขังทั้งหมดไว้ที่บริเวณลานกิจกรรมของเรือนจำฯ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำการตรวค้นเรือนนอน,อาคารฝึกฝีมือ,ห้องน้ำ,โรงอาหาร,และโครงครัว รวมไปถึงจุดต้องสงสัยภายในห้องคุมขังแดนหญิงและแดนชาย ตามยุทธวิธีที่กรมราชทัณฑ์กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายภายในเรือนจำอย่างเข้มงวด

นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น กล่าวว่า ในการตรวจค้นครั้งนี้ได้เปิดปฎิบัติการจู่โจม เพื่อตอกย้ำถึงมาตรฐานความปลอดภัยและความเข้มงวดของเรือนจำกลางขอนแก่น ตามนโยบายในการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหายาเสพติพและสิ่งผิดกฎหมาย ภาพรวมของจังหวัดและเรือนจำ ซึ่งผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ และจากการสุ่มตรวจปัสสาวะของผู้ต้องขังก็ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆเช่นกัน

“ นโยบายของกรมราชทัณฑ์ ที่ได้กำหนดแผนงานขับเคลื่อน เพื่อยกระดับการสร้างความมั่นคงปลอดภัยในเรือนจำ และสถานที่ควบคุม โดยมีนโยบายให้เรือนจำและทัณฑสถานทั่วทั้งประเทศ ดำเนินการในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด รวมไปถึงสิ่งของต้องห้าม และสิ่งที่ไม่อนุญาต ดังนั้นการจู่โจมตรวจค้นในวันนี้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมีความโปร่งใส และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กรและกรมราชทัณฑ์”

นายจักร กล่าวต่ออีกว่า การตรวจค้นของเรือนจำนั้น โดยปกติจะทำการสุ่มตรวจแดนหญิและแดนชาย ทุกวัน ในจุดเป้าหมายที่กำหนด รวมทั้งการประสานงานร่วมหน่วยงานภายนอกในการตรวจเพื่อตอกย้ำถึงความปลอดภัยและขานรับนโยบายของรัฐบาลในการสร้างเรือนจำสีขาว ปลอดยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ควบคู่ไปกับการฝึกฝีมือและอาชีพเพื่อคืนคนดีกลับสู่สังคงต่อไป