ข่าวอาชญากรรม

โจรใจบาป ในวัดก็ไม่เว้น ช่างไม่กลัวกรรมตามสนอง ลอบตัดพะยูงอายุกว่า 100ปี หนีลอยนวลชาวบ้านจี้ตร.

แก๊งมอดไม้ไม่กลัวบาป ลักลอบตัดไม้พะยูง อายุ 100 ปี ภายในวัดบ้านหนองแข้ ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี  จ.กาฬสินธุ์ โดยอาศัยช่วงกลางดึก และใช้เวลาก่อการเพียง 20 นาที ก่อนขนย้ายหนี 5 ท่อน ชาวบ้านเรียกร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามจับ เนื่องจากในพื้นที่เกิดเหตุบ่อยครั้ง แต่คนร้ายยังลอยนวล

วันที่ 7 มีนาคม 2563 เวลา 03.00 น. ร.ต.อ.อุทัย พันธุ์ทอง รอง สว.สืบสวน สภ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้ง เหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลักลอบตัดไม้พะยูงในวัดบ้านหนองแข้ หมู่7 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ โดยขนย้ายไม้พะยูงที่ตัดเป็นท่อนไปจำนวน 1 คันรถ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น ก่อนออกตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมชุดสายตรวจชุมชน

ที่เกิดเหตุ พบนายไพรวัลย์ นันทะแสง ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองแข้ หมู่ 7 พร้อมชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) รายงานเหตุการณ์และสำรวจความเสียหาย จากการตรวจสอบ ไม้ที่ถูกตัดเป็นไม้พะยูงอายุประมาณ 100 ปี โดยเป็นไม้พะยูงแฝด ถูกคนร้ายตัดไป 1 กิ่ง ความยาวประมาณ 6.60 เมตร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ซม. จากการตรวจสอบถูกคนร้ายขนย้ายหนีไป 5 ท่อน

นางประภาศิริ ภูคงคา อายุ 55ปี บ้านเลขที่ 109 หมู่ 7 บ้านหนองแข้ กล่าวว่า ชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุกล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุประมาณ 02.00 น. หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัด ได้โทรแจ้งเหตุมีคนร้ายประมาณ 10 คน พร้อมรถยนต์กระบะ 2 คัน เข้ามาลักลอบตัดไม้พะยูงใกล้ประตูโขงและอยู่ใกล้หอระฆัง หลวงพ่อเห็นคนร้ายมาหลายคน อีกทั้งกลัวคนร้ายจะมีอาวุธ จึงไม่กล้าลงมาขับไล่ จึงโทรแจ้งเหตุเพื่อให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับคนร้าย ตนจึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ใหญ่บ้าน แต่ไม่ทันการเพราะกลุ่มคนร้ายทำงานกันเป็นทีม ใช้เวลาก่อการเพียง 20 นาที ก็ขนย้ายท่อนไม้พะยูงหนีไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เดินทางมาถึง และตรวจสอบที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตามอยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามและจับร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว เพราะคดีลักลอบตัดไม้พะยูงเกิดขึ้นบ่อยครั้งมาก ชาวบ้านต่างหวาดผวา โดยเชื่อว่าคนร้ายมีอาวุธ และกลัวจะเกิดเหตุซ้ำอีก

ด้านนายไพรวัลย์ นันทะแสง ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองแข้ หมู่ 7 กล่าวว่า ไม้พะยูงที่ถูกคนร้ายตัดไป อายุประมาณ 100 ปี ถูกคนร้ายตัดและขนย้ายหนีประมาณ 5 ท่อน โชคดีที่ขณะไม้ล้ม ไม่ล้มทับหอระฆังที่อยู่ใกล้ๆได้รับความเสียหาย แต่พฤติการณ์ที่คนร้ายลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงดังกล่าว เป็นการกระทำที่อุกอาจมาก เพราะเป็นวัดอยู่กลางหมู่บ้าน  และไม่เกรงกลัวบาปกรรม ทั้งนี้ คนร้ายอาศัยช่วงเวลากลางดึกก่อเหตุ และเป็นช่วงที่พระเณรกำลังจำวัตรหลับสนิท เนื่องจากเมื่อคืนนี้มีงานสวดอภิธรรมคนเสียชีวิต นอกจากนี้ยังอาจจะเป็นความเพลียสะสม เพราะช่วงนี้มีกิจนิมนต์ทั้งงานบุญงานบวชหลายวันหลายคืนติดต่อกัน คนร้ายจึงสบโอกาสก่อเหตุตัดไม้พะยูงดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในช่วงต่อไปนี้ก็จะมีการจัดเวรยามคอยเฝ้า เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายหวนกลับมาลักลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งเป็นสมบัติของวัดและของชุมชน

ขณะที่ พ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ วีระศิริ ผกก.สภ.หนองกุงศรี กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ประสานสายตรวจตำบล ผู้นำชุมชน แกะรอยคนร้ายจากกล้องวงจรปิด ตามจุด4 แยกและเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้เป็นเส้นทางหลบหนี ทั้งเส้นทางที่จะตรงไปยัง อ.ท่าคันโท หรือสะพานเทพสุดา และ อ.ห้วยเม็ก ซึ่งมีทั้งถนนสายหลักและสายรองหลายสาย โดยขณะนี้กำลังดำเนินการติดตามอยู่