ข่าวอาชญากรรม

ตำรวจรวบแล้วโจรอ้างเป็นหมอตรวจโควิดฉกทรัพย์ผู้สูงอายุ

ตำรวจชุดสืบสวน สภ.กมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับชุดสืบสวนสภ.เชียงใหม่ จังหวัดร้อยเอ็ด ตามรวบหนุ่มใหญ่วัย 49 ปี พ่อค้ารับซื้อไม้เก่า ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ตะเวนขี่จยย.อ้างเป็นหมอและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลอกผู้สูงอายุตรวจโควิด-19ฟรีถึงบ้านก่อนฉกทรัพย์

จากกรณีคนร้ายอ้างตัวเป็นหมอและเจ้าหน้าที่ใช้อุบายหลอกเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุมาตรวจและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ฟรีถึงบ้าน ก่อนอาศัยจังหวะเผลอขโมยทรัพย์สินไป ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เร่งติดตามตัว

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 9 เมษายน 2563 พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ภูมี อีคะละ ผกก.สภ.กมลาไสย พ.ต.ท.ทรงศักดิ์ เกกาคำ รองผกก.(สืบสวน) สภ.กมลาไสย พ.ต.ต.วีระชาติ คำเพราะ สว.สส.สภ.กมลไสย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.กมลาไสย และชุดสืบสวน สภ.เชียงใหม่ จ.ร้อยเอ็ด นำโดย พ.ต.ท.ภูมรินทร์ ขามชู สว.สส.สภ.เชียงใหม่ คุมตัวนายวันละชน สิงทอง อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 บ้านสวนพานลุย ม.3 ต.เชียงใหม่ อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด ผู้ต้องหาก่อเหตุหลอกผู้สูงอายุ อ้างเป็นหมอและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจโควิด-19 ฟรีถึงบ้าน ก่อนขโมยทรัพย์สินของนางทร บุญรอด อายุ 71 ปี  ชาวบ้านโพนชัย ต.โพนงาม และนางสุนทร สุริยะก้านตรง อายุ 75 ปี ชาวบ้านบึงไฮ ม.4 ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตามจับกุมตัวได้ที่บ้านพัก พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สร้อยคอทองคำ 4 เส้น เงินสด นาฬิกา หมวกกันน็อก ถุงมือ กระเป๋าสะพาย และทรัพย์สินที่ขโมยมาอีกจำนวนหนึ่ง โดยมีผู้เสียหายเข้ามายืนยันอีกด้วย

พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหา ซึ่งมีอาชีพเป็นนายหน้าหาซื้อไม้บ้านเก่า เป็นชาว จ.ร้อยเอ็ด อ้างว่าช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หาซื้อไม้ไม่ได้และไม่มีเงิน โดยวันเกิดเหตุ 7 เมษายน 2563 ช่วงเวลาประมาณ 13.00 น.ได้ขี่รถจักรยานยนต์มาใช้อุบายหลอกนางสุนทร สุริยะก้านตรง อายุ 76 ปี ใน ต.หลักเมือง ซึ่งอยู่บ้านคนเดียว เตือนว่าไม่สวมหน้ากากอนามัย และให้ไปสวมหน้ากาก เพราะจะมีเจ้าที่มาตรวจ และขโมยเงินสดของคุณยายไปจำนวน 800 บาท

จากนั้นได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปยังบ้านนางสมัย มุสิกา อายุ 77 ปี ใน ต.โพนงาม หลอกว่าจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจและฉีดพ่นยาฆ่าไวรัสโควิด-19 ให้ไปอาบน้ำ แต่คนร้ายไม่ได้ทรัพย์สินไป จึงหันมายังบ้านของนางทร บุญรอด อายุ 71 ปี ซึ่งอยู่ข้างกัน และใช้อุบายหลอกว่าจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจและฉีดยาฆ่าเชื้อ ให้ไปอาบน้ำ แล้วขโมยทรัพย์สินสร้อยทองหนัก 1 บาท เงินสด 20,000 บาท ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่เร่งติดตามตัวคนร้าย กระทั่งทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นชาว จ.ร้อยเอ็ด จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้พร้อมของกลางดังกล่าว ทั้งนี้ อยากฝากเตือนพี่น้องประชาชน ให้ระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่อาศัยช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เข้ามาหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ ซึ่งหากพบบุคคลเหล่านี้ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

                ทั้งนี้ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุลักทรัพย์ที่บ้านบึงไฮและบ้านโพนชัยจริง จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ และอยู่ระหว่างการขยายผล เพราะคาดว่าคนร้ายรายนี้น่าจะก่อเหตุในพื้นที่ใกล้เคียงอีกหลายแห่ง ซึ่งหากประชาชนถูกคนร้ายรายนี้ก่อเหตุให้เข้ามาแจ้งความเพิ่มเติมได้ที่โรงพักในพื้นที่ได้ทันที