ข่าวอาชญากรรม

อุบลราชธานี แก๊งมอดไม้เหิม! บุกลักลอบตัดไม้พะยูงในวัด 28 ท่อนมูลค่ากว่า 1 ล้าน 5 แสนบาท ถูกรวบทันควัน

ตร.สภ.เหล่าเสือโก้ก และฝ่ายปกครอง อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลฯ จับมอดไม้ 4 คนบุกลักลอบตัดไม้พะยูงในวัด 28 ท่อนมูลค่ากว่า 1 ล้าน 5 แสนบาท อ้างจ่ายค่านายหน้าไปแล้ว 450,000 บาท

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.เดชา มีคุณ ผกก.สภ.เหล่าเสือโก้ก อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานีสืบทราบว่าจะมีการลักลอบตัดต้นไม้พะยูงบริเวณวัดบ้านโนนแคน หมู่ที่ 14 ต.โพนเมือง อ.เหล่าเสือโก้ก จ.อุบลราชธานี จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.วิจิตร ดาวเรือง รองสารวัตร(ปราบปราม)สภ.เหล่าเสือโก้ก นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเหล่าเสือโก้ก และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ 13 (โคกน้ำคำ-ห้วยเซกา)เดินทางไปตรวจสอบพบ นางสำเริง สีจันดา อายุ 49 ปีนายบรรพต ศรีรักษา อายุ 49 ปีนายถาวร ใจทอง อายุ 58 ปี และนางสาวรัศมี วรรณสิงห์ อายุ 38 ปี ชาวบ้านจาก จ.ศรีสะเกษและ จ.ร้อยเอ็ด กำลังจะขนท่อนไม้พะยูงที่ตัดแล้วจำนวน 28 ท่อนขึ้นรถยนต์หกล้อเครนยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 82-7641 ศรีสะเกษ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นทั้งหมดให้การว่าได้มาซื้อไม้พะยูง จากนายหน้า ชื่อนายแบงค์(ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) ในราคา 450,000 บาท โดยเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคารออมสินโดยโอนจ่ายเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2566 เพื่อจะนำไปขายต่อ และไม่พบรูปรอยดวงตราของเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ดีประทับไว้แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการตรวจยึดไม้พะยูงจำนวน 28 ท่อน ปริมาตร 6.275 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นเงิน ค่าเสียหายต่อรัฐจำนวน 1,568,350 บาท จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง ร.ต.อ.ประครอง บุญสุภา รองสารวัตร(สอบสวน)สภ.เหล่าเสือโก้ก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป