ข่าวเศรษฐกิจ

ชาวขอนแก่น ซื้อของไหว้ตรุษจีนคึกคัก ตลาดบางลำภูจัดขบวนแห่มังกร-สิงโต อวยพรพ่อค้า แม่ค้าคนที่มาจับจ่ายซื้อของไหว้ ราคาเท่าเดิมไก่ต้มเริ่มต้นที่ตัวละ 200 บาท ขนมเทียน-ขนมเข่งชิ้นละ 7 บาท

วันที่ 8 ก.พ. 2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศวันจ่าย เนื่องในเทศกาลตรุษจีนในปีมังกรทอง ที่ ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าชาวขอนแก่นเชื้อสายจีนทยอยมาซื้อชุดไหว้ ไม่ว่าจะเป็นเป็ด, ไก่, หมู ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมมงคล รวมไปถึงผลไม้ชนิดต่างๆกันอย่างคึกคัก โดยในปีนี้ตลาดบางลำภูจัดขบวนแห่มังกร-สิงโต รอบ ตลาดอวยพรพ่อค้า แม่ค้าและคนที่มาจับจ่ายซื้อของไหว้ที่ตลาดบางลำพูเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันตรุษจีนอย่างคึกคัก จากการตรวจพบว่าราคาสินค้าในปีนี้ไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา โดยราคาไก่ไหว้เริ่มต้นที่ตัวละ 200 บาท เป็ดไหว้ต้มเริ่มต้นที่ตัวละ 250 บาท ขนมเทียนและขนมเข่ง เริ่มต้นที่ชิ้นละ 7 บาทเท่านั้น

น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภู ขอนแก่น กล่าวว่า ปีนี้ตลาดบางลำภูได้จัดขบวนแห่มังกร-สิงโต รอบตลาด อวยพรพ่อค้า แม่ค้าและคนที่มาจับจ่ายซื้อของไหว้ ซึ่งบรรยากาศวันจ่ายปีนี้คึกครื้นและคึกคักอย่างมาก วันนี้เป็นวันจ่ายจะเห็นว่าชาวขอนแก่น ออกมาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้ากันอย่างมาก ซึ่งราคาวัตถุดิบและสินค้าแต่ละชนิดจะอยู่ในราคาใกล้เคียงกับช่วงเทศกาลตรุษจีนของปีที่ผ่านมา จากการที่ทางตลาดได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการได้ช่วยตรึงราคาเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค และพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการต่างให้ความร่วมมือในการช่วยตรึงราคาจำหน่าย ไก่ไหว้ต้ม เริ่มต้นที่ตัวละ 200 บาทเท่านั้น

ขณะที่ปีนี้เป็นปีมังกรทอง การไหว้ตรุษจีนมีคนออกมาจับจ่ายซื้อของเพื่อนำไปไหว้ขอพรคึกคัก อีกอย่างประเพณีตรุษจีนเป็นประเพณีแห่งความกตัญญู ไหว้พระ ไหว้เจ้า และไหว้บรรพบุรุษ ที่จัดเป็นประเพณีที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ด้วยกันและรวมอยู่ในวันตรุษจีน ดังนั้นคนขอนแก่นเชื้อสายจีน รวมไปถึงประชาชนทั่วไปจึงนิยมไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน แม้แต่เสื้อผ้าต้องใส่สีสันสดใส เพราะสีสันที่เป็นมงคลยิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุข และเทศกาลตรุษจีนเป็นการเริ่มต้นปีใหม่เริ่มอะไรดีๆให้ มีความโชคดีมีชัยไปตลอดทั้งปี”