ข่าวเศรษฐกิจ ประชาสัมพันธ์

พลิกวิกฤตเป็นโอกาส รวมกลุ่มผลิตหน้ากากอนามัยจากไยผ้าพื้นเมือง การันตีคุณภาพพร้อมรับมือ โควิด-19

ชาวบ้านห้วยเตย ตำบลเว่อ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส รวมกลุ่มผลิตหน้ากากอนามัยจากไยผ้าพื้นเมือง ป้องกันปัญหาขาดแคลน พร้อมรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การันตีคุณภาพ สามารถซักและนำกลับมาใช้ได้เหมือนเสื้อผ้า พร้อมเปิดขายออนไลน์และรับออเดอร์ส่งขายทั่วประเทศ

วันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 5 บ้านห้วยเตย ต.เว่อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายสุนทร พหลทัพ พัฒนาการอำเภอยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นางสาวชนกพร โพธิสาร ประชาสัมพันธ์ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนักวิชาการพัฒนาชุนชน อ.ยางตลาด ติดตามผลงานกลุ่ม “ชุมชนดีมีรอยยิ้มยางตลาด” ทำการผลิตหน้ากากอนามัยจากไยผ้าพื้นเมือง หลังมีออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ อยู่ในช่วงเร่งทำการผลิตและบรรจุภัณฑ์ ให้ทันต่อความต้องการของลูกค้า ที่มีออร์เดอร์มาจากทั่วประเทศ

นางสาวธิตารีย์ ภูโอบ อายุ 29 ปี หนึ่งในผู้ผลิตหน้ากากอนามัยจากไยผ้าพื้นเมือง กล่าวว่า กิจกรรมของกลุ่มใช้ชื่อ “ชุมชนดีมีรอยยิ้มยางตลาด” ทำการผลิตสิ่งของเครื่องใช้ที่แปรรูปจากผ้าพื้นเมือง เช่น ผ้าขาวม้า กระเป๋า เสื้อผ้า และของชำร่วยอื่นๆ  โดยดำเนินการมาอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว 2 ปี เมื่อเร็วๆนี้มีกระแสการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ท และทราบว่าหน้ากากอนามัย ซึ่งเป็นเครื่องป้องกันการติดเชื้อ มีความต้องการสูงและมีแนวโน้มขาดตลาด จึงออกแบบผลิตเป็นหน้ากากอนามัยจากไยผ้าพื้นเมือง โดยออกแบบให้มีความหนา 2 ชั้น ใช้ผ้าพื้นเมืองหลากหลายเฉดสี เพื่อสร้างสีสันและความแปลกใหม่ ฉีกแนวไปจากที่เคยเห็นโดยทั่วไป ทั้งนี้ได้เปิดชื่อเพจ ตามชื่อกลุ่มว่า “ชุมชนดีมีรอยยิ้มยางตลาด” เป็นช่องทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าและหน้ากากอนามัย โดยจำน่ายชิ้นละ 25 บาท

ด้านนายสุนทร พหลทัพ พัฒนาการอำเภอยางตลาดกล่าวว่า ได้ให้การสนับสนุนกลุ่มแม่บ้าน ในการคัดสรรผลงานคุณภาพ เพื่อยกระดับสินค้าชุมชน เป็นสินค้าโอทอประดับ 5 ดาวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงนี้ ที่ถือเป็นการพลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศ อย่างไรก็ตาม ในการผลิตหน้ากากอนามัย ของกลุ่มชุมชนดีมีรอยยิ้มยางตลาด ยอมรับว่าฝีมือประณีต สีสีนสวยงาม มีมาตรฐาน ไม่อึดอัด เหมาะกับทุกโครงสร้างใบหน้า สามารถใช้งานได้หลายครั้ง โดยเมื่อใช้แล้วยังนำไปซักและกลับมาใช้อีก เหมือนเสื้อผ้าทั่วไป ทั้งนี้ สำนักงานพัฒนาชุมชน โดยนายอุทัย สิงห์ทอง พัฒนาการ จ.กาฬสินธุ์ ได้ให้การส่งเสริมกลุ่มอาชีพผลิตภัณฑ์ผ้าชนิดต่างๆ หันมาผลิตหน้ากากอนามัยเป็นอีกทางเลือกผลิตภัณฑ์ชุมชนประเภทหนึ่ง และเน้นคุณภาพ ราคาถูก เพราะคาดว่าในอนาคตเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป เพราะนอกจากจะสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเชื้อโรคอื่นๆแล้ว ยังเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ แก้ไขปัญหาการว่างงาน และแก้ไขปัญหาความยากจน ตามนโยบายนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ อีกด้วย