ข่าวการศึกษา

หนองคาย ตรวจสอบอาหารกลางวันนักเรียนตามร้องเรียน

รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังครูร้องเรียนอาหารกลางวัน ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง ภายใน 30 วัน ผู้ปกครองนักเรียนยืนยันโรงเรียนทำอาหารถูกหลักอนามัยได้เยอะจนต้องห่อกลับบ้าน เด็กนักเรียนที่ถูกครูถ่ายภาพร้องเรียนเป็นเด็กพิเศษเลือกกินตามที่ชอบ

จากกรณีที่มีครูสาวคนหนึ่ง นำเอกสารภาพถ่ายประกอบ ไปร้องเรียนกับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 6 อุดรธานี ว่าโรงเรียนโคกแมงเงา ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย ว่าอาหารกลางวันของโรงเรียนไม่ได้คุณภาพ ซึ่งในภาพเป็นบะหมี่สำเร็จรูปกับไส้กรอกชิ้นเดียว

ล่าสุดวันที่ 31 ม.ค. 2567 นางฐิติพร เขมกรรม รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหนองคาย เขต 1 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยได้พบกับนางผกาพันธ์ ผาเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนโคกแมงเงา พร้อมผู้ปกครองนักเรียนจำนวนหนึ่งที่มาให้กำลังใจครูในโรงเรียนอีกด้วย ตรวจดูการทำอาหารกลางวันของโรงเรียน ซึ่งในวันนี้เป็นเมนูข้าวหมูแดง น้ำซุป และผลไม้แตงโม

นางผกาพันธ์ ผาเจริญ ผอ.ร.ร.โคกแมงเงา กล่าวว่า โรงเรียนมีนักเรียนชั้นอนุบาล – ป.6 ทั้งหมด 89 คน งบประมาณที่ได้รับการจัดสรรตามจำนวนเด็ก คนละ 27 บาท ต่อคนต่อวัน มีผู้ปกครองอาสามาทำกับข้าวตามเมนูที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกำหนดทุกวัน และจะมีครูเวรเป็นผู้รับผิดชอบจัดซื้อวัตถุดิบ ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,400-1,600 บาท ตามงบประมาณ หากครูซื้อวัตถุดิบเกินงบประมาณก็สามารถเบิกได้ ไม่ได้ให้ครูเวรควักเงินตัวเองจ่าย สำหรับวันที่เป็นประเด็นร้องเรียน เป็นเหตุการณ์วันที่ 26 ธ.ค.66 วันนั้นเป็นวันที่โรงเรียนจัดงานปีใหม่ เด็กนักเรียนร้องขอให้ทำเมนูบะหมี่ทรงเครื่องเพราะเด็ก ๆ ชอบ ซึ่งมีทั้งหมู เนื้อ ผัก ผลไม้ ครบตามหลักโภชนาการ แต่ที่ถ่ายรูปเป็นจานของเด็กพิเศษคนหนึ่งที่จะกินเฉพาะเส้นบะหมี่เท่านั้น ส่วนเด็กคนอื่น ๆ ก็จะตักให้เต็มจานทุกคน ไม่เข้าใจว่าครูที่ร้องต้องการอะไร อาจไม่พอใจ มีข้อขัดแย้งส่วนตัวกับครูในโรงเรียน แต่ไม่เคยมาพูดคุยกันจนต้องไปร้องเรียนตามสื่อออนไลน์ และร้องเรียนตามที่ต่าง ๆ ยืนยันว่าทางโรงเรียนทำตามระเบียบ และอาหารกลางวันเด็กได้คุณภาพตามหลักโภชนาการทุกวัน

ด้านนางฐิติพร เขมกรรม รองผอ.สพป.หนองคาย เขต 1 กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ครูคนดังกล่าวได้ร้องเรียนตามเพจออนไลน์ ซึ่งผู้บริหารไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงมาแล้ว 2 ครั้ง พบว่าขั้นตอนการดำเนินการ วัตถุดิบอาหาร เมนูอาหาร งบประมาณทุกอย่าง ถูกต้องและได้ทำรายงานถึงผู้บังคับบัญชาแล้ว แต่ก็ยังมีการร้องเรียนกับหน่วยงานตรวจสอบอื่น หลังจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง เนื่องจากผ่านกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงจะมีกรอบกำหนดเวลาภายใน 30 วัน ส่วนในวันนี้ครูคนที่ร้องเรียนลางาน จึงยังไม่ได้พูดคุยกัน สำหรับเอกสารการเบิกจ่ายค่าอาหารกลางวันก็ได้มีการตรวจสอบแล้วเช่นกัน พบว่าเป็นตามระเบียบถูกต้อง

ขณะที้ผู้ปกครองนักเรียนที่ถูกถ่ายภาพ ยืนยันว่า ลูกของตนเป็นเด็กพิเศษ จะกินเฉพาะสิ่งที่อยากกิน วันนั้นเป็นเมนูบะหมี่ทรงเครื่อง ปกติลูกตนจะกินยาก กินแต่เส้นอย่างเดียว ซึ่งเป็นนิสัยของลูก บางวันก็จะกินข้าวเปล่าหรือซอสปรุงรส ซึ่งแม่ครัวที่ทำอาหารให้ก็มาเล่าให้ฟังเพราะเป็นห่วง แต่ตนก็บอกว่าไม่เป็นไร เข้าใจลูก และไม่ได้กล่าวโทษโรงเรียนเลย ด้านผู้ปกครองอีกรายบอกว่า บุตรหลานของตนพอใจกับเมนูอาหารของโรงเรียน ไม่เคยไม่อิ่ม มีแต่ได้ห่อกลับบ้าน อาหารแต่ละวันจะมีทั้งอาหารและผลไม้ บางวันก็จะเป็นน้ำหวานหรือของหวาน ครูจะแจ้งให้ทราบตลอดว่าอาหารกลางวันจะมีอะไรบ้าง อยากเป็นกำลังใจให้ครูทั้งโรงเรียนด้วย.