วิถีชีวิต

เจ้าของร้านซ้อมติดแผนยันต์ไล่โควิท หลังลูกค้าเงียบเหงา

เจ้าของร้านซ่อมรถจักรยานยนต์และเครื่องมือการเกษตรที่อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เขียนแผ่นป้ายภาพขวดเจลแอลกอฮอล์ลงยันต์ ฉีดไล่เชื้อโควิด-19 พร้อมข้อความขับไล่บ้านนี้ไม่มีใครอยู่ สร้างความฮือฮา ผ่อนคลายความเครียดในภาวะฉุกเฉิน และสงกรานต์ที่เงียบเหงา

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากการติดตามบรรยากาศทั่วไปในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน ป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  โดยเฉพาะการปฏิบัติตนตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งงดการเล่นน้ำ ห้ามชุมนุม และห้ามดื่มสุรา อย่างเด็ดขาด  ทั้งนี้พบว่าที่ร้านซ่อมแห่งหนึ่ง ใน ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ มีการนำป้ายขับไล่โควิด-19 มาปิดที่หน้าหน้าร้าน ซึ่งได้สร้างความฮือฮาและผ่อนคลายความเครียดในภาวะฉุกเฉินให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ร้านซ่อมดังกล่าว  ซึ่งเป็นบ้านนางธนภัทร บุญธรรม อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 16 หมู่ 17 บ้านดอนอุดม ต.บัวบาน อ.ยางตลาด โดยเปิดเป็นร้านซ่อมรถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์การเกษตรให้กับเพื่อนบ้านและลูกค้า

นางธนภัทร กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทางร้านได้ปฏิบัติตนตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ อย่างเคร่งครัด โดยสวมหน้ากากอนามัย  จัดหาเจลแอลกอฮอล์ให้ลูกค้า ผู้มาใช้บริการได้ล้างมือ และรักษาระยะห่างกัน 1 เมตร อย่างไรก็ตามจากการประกาศเคอร์ฟิว และมาตรการทางสังคมอื่นๆ ทำให้บรรยากาศทั่วไปเงียบเหงา  เพราะคนอยู่บ้าน โดยเฉพาะในช่วงเวลา 22.00 -04.00 น.นั้น เงียบเชียบมาก จนบางครั้งรู้สึกวังเวง  เหมือนชาวบ้านหวาดกลัวพิษภัยของเชื้อโควิด-19 ที่จะเข้าสู่ร่างกายคนได้รับเชื้อแล้วกัดกินปอด ซึ่งมีลักษณะเหมือนผีปอบเข้าสิงกินตับไตไส้พุงให้ล้มตาย

นางธนภัทรกล่าวอีกว่า ในช่วงที่ยังอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ดังกล่าว ที่คนระมัดระวังตัว อยู่กับบ้าน แม้แต่เป็นเทศกาลสงกรานต์ที่เคยมีผู้คนเดินทางท่องเที่ยว และมาบริการซ่อมจักรยานยนต์และเครื่องยนต์การเกษตรต่างๆ พอเกิดสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ลูกค้าไม่ค่อยเข้าร้าน และรายได้หายไปมาก  จึงเกิดไอเดียเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่เข้าร้าน จึงได้นำปากกาเมจิกมาวาดรูปขวดเจลแอลกอฮอล์ พร้อมลงอักขระยันต์ ฉีดพ่นใส่เชื้อโควิด-19 และเขียนข้อความขับไล่ว่า “โควิด-19 จ๋า…หนีไปไกลๆเลยไป!! บ้านนี้ไม่มีใครอยู่ 555”

นางธนภัทรกล่าวเพิ่มเติมว่า จากการวาดภาพและเขียนข้อความ โดยนำมาปิดที่หน้าร้านดังกล่าว ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้ผลหรือไม่อย่างไร แต่ก็ได้สร้างความฮือฮาให้กับลูกค้าและคนมาพบเห็นเป็นอย่างมาก หลายคนเห็นแล้วขำ  คลายเครียดในช่วงระวังตัวจากการติดเชื้อ และภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาได้เป็นอย่างดี บางคนก็บอกว่าจะขอลอกเลียนแบบไปทำบ้าง เพื่อขับไล่โควิด- 19 ให้สูญหายไปจากประเทศไทยและบ้านเราเสียที  เพื่อความสบายใจของคนในครอบครัว และให้สังคมไทยกลับเข้าสู่ภาวะปกติในเร็ววัน