วิถีชีวิต

ฮิตเปิบเห็ดเผาะ มีโปรโมชั่นพิเศษเห็ดเผาะแลกลูกชิ้น

ชาวบ้านในจังหวัดกาฬสินธุ์ ฮิตเปิบเห็ดเผาะ เกิดตามธรรมชาติซึ่งเป็นของป่าตามฤดูกาลและหายาก เนื่องจากหนึ่งปีมีครั้งเดียว เฉพาะในช่วงเริ่มต้นฤดูฝนนี้  จึงต่างเข้าป่าหาเก็บเห็ดเผาะตามป่าสาธารณะเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันได้มีแม่ค้าขายลูกชิ้น ถือเป็นโอกาส นำลูกชิ้นเดลิเวอรี่ขึ้นซาเล้งตะเวนขาย สร้างรายได้วันละ 1,000 บาท แถมยังจัดโปรโมชั่นพิเศษเห็ดเผาะแลกลูกชิ้น ให้กับชาวบ้านที่ไม่ได้เตรียมเงินไปด้วยอีกต่างหาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการดำเนินชีวิต ของประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ ในช่วงผ่อนปรนระยะ 3 พบว่ามีการผ่อนคลายกันมากขึ้น แต่การปฏิบัติตัวในบ้าน และแหล่งชุมนุมชน ยังต้องปฏิบัติตนตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด เช่น หมันล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ใส่หน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนกลาง รักษาระยะห่างทางสังคม เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม  ในส่วนของการประกอบอาชีพและทำมาหากินของชาวบ้านทั่วไป  ในส่วนของการเข้าป่าสาธารณะเพื่อหาเก็บเห็ดเผาะและอาหารป่านั้น เป็นไปด้วยความคักคึก โดยเฉพาะที่บริเวณป่าดงระแนง พื้นที่รอยต่อ ต.บัวบาน-ต.เขาพระนอน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พบว่ายังมีชาวบ้านหลายพื้นที่ ทยอยกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยนำอุปกรณ์เข้าป่าหาเก็บเห็ดและของป่าตลอดวัน  ขณะเดียวกัน กลับเป็นโอกาสทำเงินของแม่ค้าขายลูกชิ้น ที่นำอุปกรณ์และลูกชิ้นขึ้นรถซาเล้ง ตะเวนขายให้กับชาวบ้านที่หาเห็ดเผาะและของป่าดังกล่าว

นางนงนุช ศรีชมพู  อายุ 45 ปี บ้านโนนแพง หมู่ 6  ต.ลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ แม่ค้าขายลูกชิ้น กล่าวว่า เดิมขายลูกชิ้นตามย่านชุมชน เล่น หน้าโรงพยาบาล ตลาดเกษตร ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ลูกค้าส่วนมากอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ ทำให้ลูกค้าหดหายไป บรรยากาศการจำหน่ายไม่คึกคักเหมือนเดิม จึงได้ตะเวนเร่ขายไปตามหมู่บ้านต่างๆ กระทั่งถึงช่วงต้นฤดูฝน เห็ดและของป่าตามธรรมชาติเริ่มออก ชาวบ้านต่างพากันมาหาเก็บไปประกอบอาหารที่บ้าน  ตนจึงเป็นเป็นโอกาสทำเงิน นำอุปกรณ์และลูกชิ้นขึ้นรถซาเล้งตะเวนไปตามจุดต่างๆ ที่ชาวบ้านไปหาเก็บเห็ดและนั่งพักผ่อน

นางนงนุชกล่าวอีกว่า ลงทุนวันละ 800-1,000 บาทได้กำไรครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งการค้าขายลื่นไหลกว่าที่ผ่านมา  นอกจากนี้ไม่เพียงแต่จะขายดี ขายหมดทุกวันแล้ว ยังได้เห็ดและของป่าไปทำกินที่บ้านอีกด้วย โดยชาวบ้านบางราย ที่เข้าป่าหาเก็บเห็ดและของป่า เกิดท้องว่าง รู้สึกหิว แต่ไม่ได้พกเงินมาด้วย ตนจึงเกิดไอเดียจัดโปรโมชั่นพิเศษ เห็ดเผาะแลกลูกชิ้น ซึ่งไม่ได้เรียกร้องว่าจะให้มากหรือน้อย เพราะเห็ดเผาะหายากและหากมีการซื้อขายก็จะมีราคาค่อนข้างสูง ตามท้องตลาดไม่น้อยกว่า ก.ก.ละ300-500 บาททีเดียว ทั้งนี้ การจัดโปรโมชั่นพิเศษเห็ดเผาะแลกลูกชิ้น ก็ด้วยความเห็นอกเห็นใจกัน ตามประสาชาวบ้าน สรุปว่าช่วงนี้ทั้งขายลูกชิ้นได้กำไรดี และยังได้เห็ดเผาะไปทำกินที่บ้านอีกด้วย โดยไม่ต้องเดินเข้าป่าไปหาให้ลำบาก แบบว่าได้กำไร 2 ต่อทีเดียว