วิถีชีวิต

ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมใส่เสื้อเหลืองแฮนด์เมดภูไทสวมใส่เฉลิมพระเกียรติ

ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์  พร้อมใจสวมใส่เสื้อเหลืองทอจากใยฝ้าย งานฝีมือของชาวภูไทตำบลคำบง อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเฉพาะในห้วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  มียอดสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมากจนผลิตไม่ทัน เนื่องจากมีอัตลักษณ์พิเศษปักด้วยริ้วลายไผ่บง งดงามประณีต สวย สีไม่ตก รีดครั้งเดียวคงรูปตลอดอายุการใช้งาน

วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์วิสาหกิจชุมชนเย็บด้วยจักรปักด้วยมือ เลขที่ 179 บ้านคำบง หมู่ 1 ต.คำบง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ นางสนิท ไชยสุข อายุ 61 ปี ประธานกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง และสมาชิกกลุ่ม กำลังเร่งตัดเย็บเสื้อและปักรูปลายบนตัวเสื้อ ที่ผ่านการตัดเย็บและเข้ารูป ทั้งนี้ เพื่อให้ทันต่อความต้องการของลูกค้า ที่มีออร์เดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโทนสีเหลือง เพื่อนำไปสวมใส่ในห้วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นางสนิท ไชยสุข ประธานกลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง กล่าวว่า กลุ่มสตรีแม่บ้านคำบง ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2556 กิจกรรมของกลุ่มคือรวมตัวกันผลิตและแปรรูปผ้าพื้นเมือง หรือที่เรียกว่าผ้าฝ้ายภูไทคำบง ซึ่งมีกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ซึ่งเริ่มตั้งแต่การปลูกฝ้ายเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบ แล้วนำใยฝ้ายมากรอเป็นเส้นด้าย และเข้าสู่กระบวนการทอเป็นผืนผ้าฝ้าย ย้อมด้วยสีธรรมชาติ จนกระทั่งเข้าสู่ขั้นตอนการแปรรูปหรือการตัดเย็บ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะคุณสมบัติของของเสื้อฝ้ายภูไทเย็บด้วยจักรปักด้วยมือที่ขึ้นชื่อของกลุ่มเรานั้น มีอัตลักษณ์เฉพาะที่แตกต่าง และไม่ซ้ำแบบกับผ้าพื้นเมืองของกลุ่มอื่นๆทั่วไป คือสีไม่ตก ติดทนนาน รีดครั้งเดียว คงรูปตลอดอายุการใช้งาน ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาฬสินธุ์ จัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเย็บด้วยจักรปักด้วยมือดังกล่าว ปัจจุบันมีสมาชิก 29 คน

นางสนิท กล่าวว่า เดิมทีสมาชิกกลุ่มจะใช้เวลาว่างจากการทำนา ช่วยกันผลิตเสื้อฝ้ายพื้นเมืองภูไทคำบง ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมที่สืบสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษของชาวภูไท บางช่วงมีการแบ่งหน้าที่กันทำ เช่น บางคนทำหน้าที่กรอใยฝ้าย บางคนทำหน้าที่ทอ บางคนทำหน้าที่ย้อมสี บางคนทำหน้าที่ตัดเย็บ และบางคนทำหน้าที่ปักริ้วลายบนตัวเสื้อ ซึ่งลายที่เป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มเราคือลายไทยไผ่บง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ ต.คำบง ทั้งนี้ ในการตัดเย็บเข้ารูปเป็นเสื้อแต่ละตัวนั้น ทั้งชนิดแขนสั้นและแขนยาว คนหนึ่งจะตัดได้วันละ 6 ตัว หรือหากปักลวดลายไผ่บงลายเล็ก ตัวหนึ่งใช้เวลาปัก 3 วันเสร็จ ขณะที่หากเป็นลายไผ่บงลายใหญ่จะใช้เวลา 6 วันเสร็จ ราคาจำหน่ายเริ่มต้นตั้งแต่ 1,000-1,700 บาท หรือหากเป็นสีพื้นไม่ปักริ้วลาย เริ่มต้นที่ตัวละประมาณ 600 บาท มีทุกเฉดสี  

นางสนิทกล่าวอีกว่า  อย่างไรก็ตาม ก่อนเข้าสู่ห้วงวันเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ จะมีออร์เดอร์เข้ามาสั่งผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายพื้นเมืองภูไทคำบงเป็นจำนวนมาก ทั้งสั่งเป็นผืนผ้าและเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป เพื่อนำไปตัดเย็บและสวมใส่จนผลิตไม่ทัน เนื่องจากการเข้ารูปและการปักริ้วลายต้องพิถีพิถันและประณีตอย่างมาก จึงต้องใช้เวลานาน  หากสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดหรือติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์  061-1693387