ข่าวการเมือง

ขอนแก่น ‘ธรรมนัส’ นำคณะตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยและเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม พร้อมมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดสร้างฝายชลอน้ำและขุดลอกหนองโอกเพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำ บรรเทาน้ำท่วมน้ำแล้งซ้ำซาก

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 19 ก.ย. 2566 ที่ บ้านคำบง ต.สะอาด อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และคณะลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมและให้กำลังใจผู้ประสบภัย ที่บริเวณสะพานข้ามห้วยรองโดน เพื่อดูสภาพน้ำที่ไหลมาจากห้วยเสือเต้น ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เข้าท่วมทั้งพื้นที่การเกษตรและถนนที่ประชาชนใช้สัญจรสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมากซึ่งในขณะนี้พบว่าน้ำได้ลดระดับลงไป 30 เซนติเมตรยังคงเหลือน้ำท่วมขังอยู่ 60 – 70 เซนติเมตรในพื้นที่การเกษตร ส่วนถนนที่เคยถูกน้ำท่วมสามารถสัญจรไปได้ตามปกติ ซึ่งน้ำที่ท่วมนาข้าวที่ลดลงเกิดจากการระบายน้ำลงลำห้วยและผลักดันให้น้ำลงแม่น้ำพองได้เร็วขึ้น

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ว่า จากการลงพื้นที่ครั้งนี้พบว่าสภาพปัญหาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นเกิดปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งซ้ำซากทุกปีจะต้องแก้ปัญหาทั้งระบบในเบื้องต้นได้สั่งการให้กรมชลประทานดูแลเรื่องของการสร้างฝายชะลอน้ำเนื่องจากลำน้ำสาขาตลอดเส้นทาง 90 กม.ไม่มีฝายชะลอน้ำเพื่อกักเก็บน้ำนอกจากนี้ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูในเรื่องของการขุดลอกแหล่งน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่คือหนองโอกที่มีพื้นที่เกือบ 7000 ไร่ให้มีประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำได้มากขึ้น

“ภายหลังจากการติดตามสถานการณ์น้ำ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางไปยังโรงเรียนคำบงเพื่อพบปะพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนพร้อมกับมอบข้าวสาร ถุงยังชีพและมอบหญ้าแห้งอัดฟอนจำนวน 4,000 กิโลกรัม (200ฟ่อน) และชุดถุงยังชีพสำหรับสัตว์ จำนวน 75 ชุด อาหารสัตว์พระราชทานแก่เกษตรกรเลี้ยงสัตว์ที่เดือดร้อน”

ทั้งนี้จากอิทธิพลร่องมรสุมที่พัดผ่านประเทศไทยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้มีฝนตกชุกหนาแน่นในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นตั้งแต่วันที่ 15 – 17 กันยายนที่ผ่านมาทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำชีแม่น้ำเชิญและลำห้วยเสือเต้นได้รับผลกระทบมีน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอภูผาม่าน อำเภอเมือง อำเภอน้ำพองและอำเภอเขาสวนกวาง มีน้ำไหลลงลำห้วยเสียวเป็นจำนวนมากจากอำเภอกระนวนและลำห้วยเสือเต้นจากอำเภอเขาสวนกวางทะลักท่วมพื้นที่เกษตรกรรม 9 ตำบล 67 หมู่บ้านพื้นที่การเกษตรเสียหาย 13,175 ไร่ผู้เลี้ยงสุกร 5 รายผู้เลี้ยงโคเนื้อ 4 รายแปลงหญ้าเลี้ยงสัตว์เสียหาย 12 ไร่

สำหรับ บ้านคำบง ตำบลสะอาด อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ประมาณ 13,600 ไร่ จำนวน 500 ครัวเรือน โดยนาข้าวรับน้ำจากห้วยเสือเต้นไหลลงสู่หนองหารจางหรือแก่งเสือเต้น ก่อนไหลลงแม่น้ำคลองเหนือเขื่อนหนองหวาย น้ำท่วมที่นาเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันน้ำลดลงประมาณ 30 เซนติเมตรคงเหลือน้ำท่วมสูง 60 – 70 เซนติเมตรคาดการณ์ว่าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีกประมาณ 7 วันจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ โครงการชลประทานจังหวัดขอนแก่นร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและประเมินความเสียหายเบื้องต้นและติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด/

อัพเดทล่าสุด เมื่อ 19/09/2023 17:27 น. by อินทรีภูพาน