ประชาสัมพันธ์

บุรีรัมย์ นักท่องเที่ยวนับร้อยแห่ขึ้นไปรับพลังแสงแรกแห่งปี ขอพรพระศิวะบนปราสาทพนมรุ้ง

ข้าราชการ ปชช.ในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ และ นทท.จากต่างจังหวัด นับร้อยแห่ขึ้นไปรับพลังแสงอาทิตย์แรกแห่งปี และขอพรพระศิวะสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนปราสาทพนมรุ้ง อารยะธรรมโบราณอายุนับพันปี เพื่อเสริมสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น

วันที่ 1 ม.ค. 2567 ข้าราชการ ประชาชนในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ รวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด ต่างพากันเดินทางขึ้นไปเฝ้ารอชมและรับพลังแสงอาทิตย์แรกของปี 2567 บนปราสาทพนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางอารยะธรรมขอมโบราณที่มีอายุนับพันปี เพราะเชื่อว่าหากใครได้รับพลังแสงแรกแห่งปี จะช่วยเสริมบารมีและสิริมงคลให้กับตนเอง ตามความเชื่อของคนโบราณ ซึ่งวันนี้ทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้ขึ้นไปเฝ้ารอชมและรับพลังแสงแรกแห่งปี ต่างก็ดีใจเมื่อได้เห็นแสงอาทิตย์โผล่ขึ้นอย่างสวยงาม และใช้มือถือที่เตรียมไปถ่ายภาพเก็บไวเป็นที่ระลึกด้วย ซึ่งนอกจากจะขึ้นไปรับพลังแสงอาทิตย์บนปราสาทพนมรุ้งแล้ว ยังได้ถือโอกาสไหว้ขอพรพระศิวะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักษ์รักษาปราสาทพนมรุ้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวด้วย

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น บนยอดเขาพนมรุ้งด้วย เพราะตั้งอยู่บนยอดเขาสูงจากพื้นราบประมาณ 200 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 350 เมตร ทำให้สภาพอากาศบนยอดเขาพนมรุ้งจะหนาวเย็นกว่าพื้นราบ โดยอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียส