ข่าวสังคม

กาฬสินธุ์รวบทันควันหนุ่มปาขวดน้ำมันจุดไฟเผาร้านค้า

หนุ่มใหญ่วัย 47 ปี ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ดื่มสุราย้อมใจ บุกปาขวดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาร้านค้าหวิดวอดทั้งหลัง ด้านตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ตามรวบทันควัน อ้างมีปัญหาเรื่องที่ดิน

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 18 ธันวาคม 2562 พ.ต.ท.สุเทพ ภูกัณหา รองผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้านประชาชนที่บ้านดอนสนวน ม.9 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลหลุบ เทศบาลตำบลห้วยโพธิ์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัยออกตรวจสอบที่เกิดเหตุและควบคุมเพลิง

โดยที่เกิดเหตุอยู่บ้านเลขที่ 75 บ้านดอนสนวน ม.9 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ เป็นบ้าน 2 ชั้น พบเพลิงกำลังลุกไหม้ห้องด้านล่างของบ้าน ซึ่งเปิดเป็นร้านค้าขายของชำ โดยมีนางกมลทิพย์ อุ่นคำ อายุ 48 ปี เจ้าของบ้าน และนางสาวศศิภา อุ่นคำ ลูกสาว พร้อมด้วยเพื่อนบ้านกำลังช่วยกันดับไฟ ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงเร่งฉีดน้ำสกัดไฟ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบพบขวดน้ำมันและผ้าห่มอยู่ที่พื้น เครื่องใช้ไฟฟ้า คอมพิวเตอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆรวมถึงสินค้าที่วางจำหน่ายถูกไฟไหม้เสียหายรวมมูลค่าประมาณ 400,000 บาท

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า สาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากนายปรีดา หรือยาว ไชยกำบัง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 173 ม.9 ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นญาติพี่น้องกันกับเจ้าของบ้านและมีบ้านอยู่ตรงข้าม ซึ่งอยู่ในอาการเมาสุรา ได้เดินมาที่บ้านเกิดเหตุ ซึ่งเป็นร้านค้า พร้อมตะโกนเอะอะโวยวาย แล้วหยิบขวดน้ำมันที่วางจำหน่ายที่ร้านค้า แล้วปาขวดน้ำมันลงพื้นให้แตก จากนั้นใช้ผ้าห่มชุบน้ำมันและจุดไฟแช็คเผา ซึ่งขณะนั้นมี นางสาวศศิภา อุ่นคำ ลูกสาวเจ้าของบ้าน กำลังขายของอยู่ ได้ร้องห้าม แต่ก็ไม่ฟังจนทำให้ไฟได้ลุกไหม้บ้านได้รับความเสียหายดังกล่าว

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุนายปรีดา ได้วิ่งหลบหนีไปทางทิศตะวันออกของหมู่บ้าน พ.ต.อ.ปริญญา คำเจริญ ผกก.สภ.เมืองงกาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ภฤศ ภาสว่าง รอง ผกก.(ป.) สภ.เมืองกาฬสินธุ์ พ.ต.ท.ธานินท์ คำสุวรรณ สวป.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ร.ต.อ.อรรคเดช ภูผิวแก้ว รองสวป.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์เร่งติดตามตัวนายปรีดาผู้ก่อเหตุ กระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถตามไปจับกุมตัวได้ ขณะกำลังหลบหนีลงไปยังทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน จึงควบคุมตัวสอบสวน

โดยนายปรีดา ให้การรับสารภาพพร้อมอ้างว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้ดื่มสุราย้อมใจจนเมาได้ที่ จากนั้นได้เดินไปหยิบขวดน้ำมันที่ร้านค้า ซึ่งเป็นบ้านของญาติพี่น้องกัน แล้วปาขวดลงพื้นก่อนจะจุดไฟเผา เนื่องจากตนกับครอบครัวบ้านหลังเกิดเหตุนั้นมีเรื่องปัญหาที่ดินกัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากผู้ต้องหานั้นยังอยู่ในอาการเมาสุรา และให้การวกวน อีกทั้งก่อนหน้านี้ยังมีพฤติกรรมจุดไฟเผาบ้านตัวเองมาแล้ว จึงนำตัวไปสงบสติอารมณ์ และส่งตรวจหาสารเสพติด พร้อมกับเตรียมสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์สินของผู้อื่น และวางเพลิงเผาโรงเรือนของผู้อื่นที่มีผู้อยู่อาศัย พร้อมกับนำตัวส่งพนักงานสอบสวบสภ.เมืองกาฬสินธุ์ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป