ข่าวสังคม

ขอนแก่น ป่อเต็กตึ้ง จับมือเทศบาลตำบลพระลับ และมูลนิธิจิตกุศล มอบผ้าห่มกันหนาว-เครื่องอุปโภคบริโภคให้กับประชาชน 500 ชุด รับมือภัยหนาวประจำปี 2566

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 7 ธ.ค.2566 ที่สำนักงานเทศบาลตำบลพระลับ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวัฒนา ช่างเหลา เลขานุการ รมช.มหาดไทย พร้อมด้วย นางศิริพร กระจ่างหล้า ผู้จัดการฝ่ายสังคมสงเคราะห์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง,นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ,นายศิวกร มิตรราช ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อ.เมืองขอนแก่น , นายจือ ตั้งฤดี ประธานมูลนิธิจิตกุศลขอนแก่น และนายวงศ์วัฒน์ วรพันธ์ ประธานสภาเทศบาลตำบลพระลับ ร่วมมอบผ้าห่มกันหนาวและเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนในเขต ต.พระลับ เพื่อรับมือภัยหนาวที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีต่อเนื่องจนถึงต้นปี 2567 ที่กำลังจะมาถึง โดยมีประชาชนในเขต ต.พระลับ เข้ารับมอบผ้าห่มกันหนาวและเครื่องอุปโภครวมทั้งของใช้ที่จำเป็นรวมกว่า 500 คน

นายวัฒนา ช่างเหลา เลขานุการ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรุงเทพฯ ที่ดำเนินกิจกรรมดังกล่าวครอบคลุม 4 ภูมิภาคทั่วทั้งประเทศ ในการที่จะร่วมบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบภัย โดยเฉพาะภัยหนาว ที่เกิดขึ้นแล้วในหลายพื้นที่ และมีการคาดการณ์ว่าช่วงปลายปีต่อเนื่องถึงต้นปี 2567 อากาศจะหนาวเย็นลงและขอนแก่นมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาแล้วบ่อยครั้ง

“จากการสำรวจข้อมูลพบว่าขอนแก่น มีพื้นที่ที่ประสบภัยหนาวในหลายอำเภอ ซึ่งตลอดทั้งวันในวันนี้มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกับมูลนิธิจิตกุศลขอนแก่น จะลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในเขต อ.เมืองขอนแก่น และ ที่ อ.ชุมแพ โดยเฉพาะที่ ต.พระลับ มีการมอบการช่วยเหลือวันนี้มากถึง 500 ชุด อย่างไรก็ตามทั้งฝ่ายปกครองและฝ่ายท้องถิ่น ที่ปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่ได้เร่งสำรวจและเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบและประสานงานร่วมกันกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อให้เกิดการช่วยเหลืออย่างครอบคลุม”

ขณะที่นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวว่า จากข้อมูลพบว่ามูลนิธิป่อเต๊กตึ๊งจะลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งหมด 43 จังหวัดซึ่งขอนแก่น เป็น 1 ในจังหวัดที่ได้รับการคัดเลือก โดยได้มีการประสานงานร่วมกับสมาคมจีนและมูลนิธิในพื้นที่ ทั้งนี้ทันทีที่มูลนิธิประสานงานมา คนตำบลพระลับ ดีใจและซาบซึ้งใจที่ได้รับการคัดเลือกให้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิและหน่วยงานชั้นนำระดับประเทศ จนนำมาสู่การส่งมอบในวันนี้อย่างอบอุ่น