ข่าวสังคม

ขอนแก่น กำนันบ้านค้อ จับมือ 10 ผญบ.กวดขันรถบรรทุกดิน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

ตำรวจ สภ.เวฬุวัน จับมือ กำนัน -ผู้ใหญ่บ้าน 10 หมู่บ้าน ในตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ตั้งด่านกวดขันป้องปราม รถบรรทุกดิน วิ่งถนนพัง รถบรรทุกดินวิ่งบนถนนเส้น บ้านโนนเรือง ต.บ้านค้อ อ.เมืองขอนแก่น ทำถนนพังตลอดสาย สภาพคล้าย ผิวดวงจันทร์ เข้าไปทุกที มีปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจายเพราะ บรรทุกเต็มคัน ไม่มีการคลุมผ้า เวลารถตกหลุมทำดิน ร่วงหล่น บนถนน สร้างความ เดือดร้อน เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แต่ยังไม่มีการซ่อมแซมเสียที คนพื้นที่ เดือดร้อนกัยทั่วหน้า

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านโนนเรือง ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น ภายใต้การอำนวยการของ นายชินกร แก่นคง นายอำเภอเมืองขอนแก่น ได้สั่งการให้ผู้นำหมู่บ้านนายบุดดี เชาว์ชาญ กำนัน ตำบลบ้านค้อ , นางวันณีย์ แสนสี ผญบ.หมู่6 และนายพงษ์ศักดิ์ สงค์นอก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 18 บ้านโนนเรือง  พร้อมทั้งผู้ใหญ่บ้านทั้ง 9 หมู่บ้าน ร่วมกับ พ.ต.ท พีระพัทร์ เทพบรรหาร รอง ผกก ป.สภ. เวฬุวัน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. เวฬุวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และสารวัตรกำนัน ให้ปฏิบัติหน้าที่ ตั้งด่านตรวจรถบรรทุก

นายพงษ์ศักดิ์ สงค์นอก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 18 บ้านโนนเรือง ตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เรื่องรถดินเป็นปัญหาเรื้อรังมายาวนานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ยั่งยืน การแก้ปัญหาเป็นช่วงๆเป็นตอนๆ เป็นหลักที่ไม่น่าจะพออาศัยได้ เพราะฉะนั้นช่วงหลังนี้ก็เริ่มหนาขึ้นหนาขึ้น รถสิบล้อที่บรรทุกดิน ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน มีผลกระทบให้กับประชาชนบ้านโนนเรือง ,บ้านหนอง ของตำบลบ้านค้อเป็นบางส่วน ที่ใช้ถนนเส้นนี้เพื่อสัญจรไปมา ตนและชาวบ้านมีความคิดว่าจะแก้ปัญหาในตรงนี้ได้อย่างไร จึงทำหนังสือไปทางศูนย์ดำรงธรรม ทางอำเภอ และทาง อบจ. ก็แก้ปัญหาได้เป็นบางครั้งบางคราว ส่วนความต้องการของชาวบ้านคือ มีมาตรการที่เด็ดขาดไม่ให้รถบรรทุกมีวิ่งผ่านถนนสายหลักซึ่งเป็นเส้นทางสายสัญจรของประชาชนจำนวนมากในแต่ละวันรวมทั้งเด็กนักเรียนพ่อค้าประชาชนที่ใช้เส้นทางนี้ อยากให้ถนนเส้นนี้ไปอยู่ในความดูแลของกรมทางหลวงชนบท เพราะตอนนี้อยู่ในความดูแลของ อบจ.ขอนแก่น

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตนและชาวบ้าน จึงอยากให้ถนนเส้นนี้ไปอยู่ในความดูแลของกรมทางหลวงชนบท ซึ่งเป็นระยะทางที่ไม่มากนักแค่ 4 กิโลกว่าๆ จากทางเลี่ยงเมืองมาจนถึงบ้านโนนเรือง เป็นระยะทางแค่ 4 กิโลกว่า นั่นคือความต้องการเพื่อที่จะได้ทำถนนที่มีมาตรฐานมากกว่านี้ เพราะปัจจุบันมีการซ่อมแซม หรือเอายางมาปะถนนมั่ง ลาดยางเป็นบางช่วงบางตอน ทำแบบมาตรฐานไม่มีเลย ซึ่งไม่เห็นได้ความยั่งยืนและถาวร ก็มีการร้องเรียนถึงได้มาซ่อมแซมถนนให้ ชาวบ้านก็ได้รับความเดือดร้อนเพราะบางหมู่บ้านก็อยู่ไม่ได้ เพื่อแก้ปัญหาให้ชาวบ้านในบางส่วนตอนนี้จึงได้มาตั้งด่าน ร่วมกับ ตำรวจ สภ.เวฬุวัน และฝ่ายปกครอง ซึ่งมีผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 มาให้ความร่วมมือวันในวันนี้ ที่มาช่วยกันตามคำสั่งของท่านนายอำเภอ แล้วส่วนทางด้านตำรวจออกมาตรวจดูความเรียบร้อย และทางป้องกันของทางเทศบาลตำบลบ้านค้อก็มาร่วมอำนวยความสะดวกด้วย

ด้าน นายบุดดี เชาว์ชาญ กำนัน ตำบลบ้านค้อ กล่าวเพิ่มเติมว่า อยากให้เป็นแก้ไขเป็นระยะยาวคือระยะยาวหมายความว่าต้องประเมินเป็นรายวัน เพราะชาวบ้านได้ร้องเรียนมา เพราะตอนนี้ถนนหนทางชำรุดทรุดโทรมไปหลายจุดมาก ระหว่างปากทางเข้ามาสู่ต.บ้านค้อ ไปจนถึง บ.โนนเรือง ส่วนวันนี้ก็จะประเมิน สถานการณ์ไปก่อน ถ้าได้ผลก็จะมีการตั้งด่านบอกกล่าวไปเรื่อยๆ เพื่อทำให้ชาวบ้านมีความดีใจและสบายใจไปด้วย เพราะชาวบ้านร้องเรียนมายังกำนัน และผู้ใหญ่บ้านก็หลายรอบแล้ว ไปศูนย์ดำรงธรรม ทางอำเภอ และทางจังหวัดก็มีเกือบทุกวันในปัญหาเรื่องรถบรรทุกดิน คือตอนนี้ต้องใช้มาตรการเพื่อให้ผ่อนคลายไปเรื่อยๆ เพราะนอกเหนือจากนี้เราก็ไม่สามารถใช้กฎหมายบังคับได้ ก็ว่ากล่าวตักเตือนและขอความร่วมมือ ทุกบริษัท ทุกห้างร้าน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้อุ่นใจด้วย เกี่ยวกับการป้องปรามในครั้งนี้.