ข่าวสังคม

บุรีรัมย์ ชาวบ้านฮือไล่เจ้าอาวาสอ้างลุแก่อำนาจตัดไฟกลั่นแกล้งพระลูกวัด กรรมการฯ เผยตัวแทนผู้ร้องทำตัวเป็นใหญ่ในวัดเอง

คณะอุบาสก อุบาสิกาและตัวแทนชาวบ้านสะแกซำ จ.บุรีรัมย์ ฮือขับไล่เจ้าอาวาสวัดศาลาลอย อ้างมีพฤติกรรมลุแก่อำนาจ ตัดมิเตอร์ไฟที่ต่อพ่วงไปยังกุฎิหรือศาลาที่พระลูกวัด 12 รูปอยู่ไม่มีไฟใช้กว่า 20 วัน ญาติโยมต้องลงขันบริจาคเงินติดโซล่าเซลให้ใช้แทน วอนพระผู้ใหญ่ตรวจสอบแก้ปัญหาความขัดแย้งในวัด ด้านกรรมการวัดเผยที่ตัดไฟหม้อพ่วงเพราะใช้ไฟเยอะไม่มีเงินจ่าย ชี้ตัวแทนผู้ร้องทำตัวเป็นใหญ่เอง

(16 พ.ค.67) คณะอุบาสก อุบาสิกา และตัวแทนชาวบ้านสะแกซำ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้รวมตัวถือป้ายที่บริเวณหน้าศาลาหอฉัน ภายในวัดศาลาลอย ต.สะแกซำ เพื่อประท้วงขับไล่เจ้าอาวาสวัดศาลาลอย โดยอ้างว่าเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันมีพฤติกรรมลุแก่อำนาจ กลั่นแกล้งพระลูกวัดที่ไม่ยอมเข้าข้าง ทำให้ทั้งพระและโยมแยกแตกกัน โดยล่าสุดเมื่อต้นเดือน เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ได้ตัดมิเตอร์ไฟที่ต่อพ่วงไปใช้กุฏิและศาลาหอฉัน โรงครัว ทำให้พระ 12 รูป รวมถึงชาวบ้านที่ไปทำบุญ หรือกิจกรรมทางศาสนาในวัดเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้นานกว่า 20 วัน จนญาติโยมต้องลงขันกันบริจาคเงินติดตั้งโซล่าเซล เพื่อให้พระทั้ง 12 รูป รวมถึงชาวบ้านที่ไปทำบุญหรือกิจกรรมทางศาสนาภายในวัดได้มีไฟใช้

ทั้งนี้ตัวแทนชาวบ้านที่มาประท้วงขับไล่เจ้าอาวาส ยังได้นำคลิปที่อ้างว่าเป็นพฤติกรมของเจ้าอาวาสมา ที่ยืนโต้เถียงกับพระลูกวัดที่ไม่ยอมเข้าข้างออกมาร้องเรียนด้วย

นางสมิต ไชยยอดน้อย ตัวแทนชาวบ้านบ้านสะแกซำ บอกว่า หลังจากเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันดำรงตำแหน่งมาประมาณ 2 ปี ก็มีพฤติกรรมลุแก่อำนาจกลั่นแกล้งพระลูกวัดที่ไม่ยอมเข้าข้าง เพื่อกดดันให้ออกจากวัด ล่าสุดถึงขั้นตัดไฟที่ต่อไปยังกุฏิ และศาลาหอฉันเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้กว่า 20 วัน และหลังจากที่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปนี้ตำรงตำแหน่ง ทั้งพระและโยมก็แตกแยกกัน เวลามาทำบุญก็ทำบุญคนละฝั่ง จากกรณีดังกล่าวจึงอยากให้ทางพระผู้ใหญ่ หรือมูลนิธิกองทัพธรรม เข้ามาตรวจสอบและแก้ไขปัญหาความขัดแย้งภายในวัดด้วย ก่อนที่จะเกิดปัญหารุนแรงบานปลายไปมากกว่านี้

ด้านพระเชษ อินทวันโณ หนึ่งในพระลูกวัด บอกว่า จริงๆ มีปัญหาภายในวัดมาประมาณ 7 ปีแล้วตั้งแต่ที่เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันเป็นพระลูกวัด กระทั่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งพระลูกวัดและชาวบ้านบางส่วนได้ร้องคัดค้านการแต่งตั้งพระรูปนี้เป็นเจ้าอาวาสแล้ว เพราะเกรงจะเกิดปัญหาแต่ก็ไม่เป็นผล กระทั่งมีการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสท่านก็ลุแก่อำนาจกลั่นแกล้งพระลูกวัดที่ไม่ยอมเห็นด้วยหรือเข้าข้างท่านสารพัด เพื่อกดดันให้ออกจากวัด ถึงขั้นมีการตัดมิเตอร์ไฟที่ต่อพ่วงมาให้พระใช้ออก ทำให้พระ 12 รูปไม่มีไฟฟ้าใช้นานกว่า 20 วัน จนญาติโยมสงสารมาติดตั้งโซล่าเซลให้ใช้ ก็อยากให้ทางพระผู้ใหญ่ได้พิจารณาแต่งตั้งพระองค์อื่นจากวัดไหนก็ได้มาเป็นเจ้าอาวาสแทน เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งในวัด

จากนั้นทีมข่าวได้เดินทางไปตามหาเจ้าอาวาสแต่พระฝั่งที่อยู่กับเจ้าอาวาส บอกว่าเจ้าอาวาสไม่อยู่ไปกิจนิมนต์ ส่วนพระก็ไม่สะดวกจะให้ข้อมูลแทนท่านได้ และเมื่อเดินทางจะไปสอบถามเจ้าคณะตำบลท่านบอกว่าไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูลใดๆ

ทีมข่าวจึงได้สอบถามนายชุ่ม พรหมภักดิ์ หนึ่งในคณะกรรมการวัด ก็ยอมรับว่า ภายในวัดมีปัญหาความขัดแย้งมานานหลายปีแล้ว ส่วนกรณีที่พระและชาวบ้านบางส่วนร้องว่าท่านเจ้าอาวาสตัดไฟนั้น จริงแล้วท่านเจ้าอาวาสไม่ได้ตัด ซึ่งหม้อที่เขาร้องว่าตัดไฟเป็นหม้อพ่วงซึ่งการไฟฟ้ามาติดให้เพื่อลดปัญหาทะเลาะกัน แต่ตนซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการวัดที่ร่วมดูแล เป็นคนตัดเอง เพราะฝั่งพระและชาวบ้านที่ออกมาร้องเรียนใช้ไฟเยอะเฉลี่ยเดือนละ 3 พันบาท แล้วค้างค่าไฟ 2 เดือน ตนกำลังจะตรวจดูว่าทำไมค่าไฟแพงแต่ตัวแทนชาวบ้านที่ออกมาร้อง มาด่าตนเองประกอบกับทางวัดไม่มีเงินจ่าย จึงจำเป็นต้องตัด เพราะแต่ละเดือนต้องจ่ายค่าไฟ 6 – 8 พันบาท ส่วนตัวแทนชาวบ้านที่ออกมาร้องเรียนชอบทำตัวเป็นใหญ่ในวัด