ข่าวสังคม

นครพนม ทหารพรานช่วยเหลือ รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคบ้านแพง โรคประจำตัวกำเริบขณะร่วมกิจกรรมซ่อมแซมระบบปะปาภูเขา วัดนาเรียงถ้ำคิ้ว

วันที่ 23 พ.ค .2567 ที่ตำบลนางัว อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2101 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี โดย ร้อยโท วันชาติ. เหมือนปืน ผู้บังคับกองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2101 จัดกำลังพลของหน่วย ร่วมกับราษฎรบ้านนาเรียง และพระภิกษุสงฆ์วัดนาเรียงถ้ำคิ้ว บ้านนาเรียง หมู่ที่ 8 ตำบลนางัว อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม ดำเนินการซ่อมแซมระบบปะปาภูเขา ที่ถูกไฟป่าเผาทำลายเสียหายเกือบทั้งหมด

ในขณะที่ดำเนินการอยู่นั้น ได้มีราษฎรหญิง 1 รายเกิดอาการเจ็บป่วยจากโรคประจำตัว ทราบชื่อ นางสมสมัย คำจันทร์ศรี ตำแหน่ง รอง.ผอ.ฝ่ายวิชาการและฝ่ายบริหารทรัพยากร วิทยาลัยเทคนิคบ้านแพง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม เกิดอาการเจ็บป่วยจากโรคประจำตัว มีอาการวูบหมดสติ ร่างกายอ่อนแรง ถาม-ตอบไม่ตรงคำถาม ไม่ได้สติ กพ.ของหน่วย จึงได้เข้าปฐมพยาบาลเบื้อต้น และนำเปลสนาม ที่ได้นำติดตัวไปด้วย นำมาประกอบเป็นเปลพยาบาลแสวงเครื่อง เพื่อลำเลียงผู้ป่วยเจ็บจากจุดเกิดเหตลงไปพื้นที่ตีนเขา และประสาน รพ.บ้านแพง มารอรับผู้ป่วยเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนที่สุด และเนื่องจากจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นจุดตาน้ำธรรมชาติ อยู่บนเขาสูงชันห่างไกลจากตีนเขา เป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร จึงทำให้การลำเลียงผู้ป่วยเจ็บเป็นไปด้วยความยากลำบาก ใช้ระยะเวลานาน แต่ กพ.ของหน่วยก็ไม่ย่อท้อ พยายามลำเลียงผู้ป่วยลงมาจากภูเขา และส่งต่อให้กับรถกู้ชีพ รพ.บ้านแพง ได้ทันเวลา เพื่อจะได้เข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน ในการช่วยเหลือราษฎรในครั้งนี้ กพ.ของหน่วย ได้ใช้หลักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการลำเลียงผู้ป่วยเจ็บในสนาม ที่ได้การฝึกฝนภายในหน่วย นำมาให้ในการช่วยเหลือราษฎรในครั้งนี้ เพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บ และรักษาชีวิตของราษฎรที่เจ็บป่วยให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเป็นการปฏิบัติตาม ตามนโยบายของกองทัพบก เพราะทหารเป็นที่พึ่งให้กับประชาชนได้ทุกโอกาส โดย นางสมสมัย คำจันทร์ศรี มีความพึงพอใจเป็นอย่างมาก ที่กำลังพลของหน่วยฯเข้าให้การช่วยเหลือตนอย่างเร่งด่วน ทำให้ตนได้เข้ารับการรักษาอาการเจ็บป่วยได้ทันเวลา ตนรู้สึกปลื้มใจเป็นอย่างมาก และขอขอบคุณ หน่วย กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2101 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 ที่ให้การช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ ในทุกๆด้านเป็นอย่างดีตลอดมา