ข่าวสังคม ข่าวเศรษฐกิจ

ภาวะภัยแล้งครอบคลุมพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ไข่มดแดงและจักจั่นราคาพุ่งถึงกิโลกรัมละ 450 บาท

จากภาวะฝนทิ้งช่วงยาวนาน 4 เดือน เกิดภาวะภัยแล้งครอบคลุมพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ส่งผลให้อาหารป่าขาดแคลน ต้องสั่งนำเข้าจากต่างจังหวัด โดยเฉพาะจากเขตเทือกเขาภูพานและจังหวัดจันทบุรี ซึ่งอาหารป่ายอดฮิตยังเป็นไข่มดแดง และจักจั่น ที่ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 450 บาท

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 จากการติดตามบรรยากาศการจำหน่ายอาหารป่า ที่ตลาดโสกหินขาว ถนนสายกุดโดน อ.ห้วยเม็ก –  ฮองฮี อ.ยางตลาด ซึ่งเป็นตลาดของป่าที่ใหญ่ที่สุดใน จ.กาฬสินธุ์ มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ชาวบ้าน ทั้งคนในพื้นที่และต่างจังหวัด นำผลผลิตจากป่ามาวางจำหน่ายให้กับลูกค้า ที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศ ซึ่งมีทั้งมารับซื้อไปประกอบอาหารรับประทานในครัวเรือน และมารับไปจำหน่าย

ด้านนางอมรรัตน์ รัฐวงษา อายุ 29 ปี แม่ค้าบ้านหนองแวงม่วง ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก กล่าวว่า ตลาดโสกหินขาว ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของผืนป่าดงระแนง ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของอ.ห้วยเม็กและอ.ยางตลาด เดิมมีพื้นที่เกือบ 2 หมื่นไร่ ซึ่งชาวบ้านจะเข้าไปเก็บอาหารป่า เช่น ผักหวาน หวาย หน่อไม้ ไข่มดแดง แมงจินูน จักจั่น และของป่าต่างๆ โดยจะมีพ่อค้า แม่ค้า ประชาชนทั่วไปมารับซื้อถึงที่นี่ เนื่องจากปัจจุบันป่าเสื่อมโทรม และฝนทิ้งช่วงไปนาน4 เดือน จึงเกิดภาวะความแห้งแล้ง อาหารป่าขาดแคลน หายากมากขึ้น จึงต้องนำเข้าอาหารป่าจากต่างจังหวัด ในแหล่งที่ผืนป่ายังอุดมสมบูรณ์ จากเขตเทือกเขาภูพานแถว จ.สกลนคร และจากจังหวัดแถวภาคกลาง ภาคตะวันออก เช่น จ.จันทบุรี  มาจำหน่าย ทำให้ในฤดูแล้งปีนี้ อาหารป่ามีการปรับราคาขึ้น เพราะต้องบวกค่าขนส่งด้วย

นางอมรรัตน์ กล่าวอีกว่า อาหารป่าที่เป็นสุดยอดอาหารป่า นอกจากจะเป็นไข่มดแดง และแมลงต่างๆแล้ว ที่นิยมที่สุดคือจักจั่น ซึ่งเป็นสัตว์ปีก กินใบไม้ โดยจะมีพ่อค้าจาก จ.จันทบุรีนำมาส่ง ทั้งชนิดที่เป็นตัวอ่อน และตัวแก่ ในราคา ก.ก.ละ 450 บาท ทั้งนี้ 1 ก.ก.จะได้จักจั่นประมาณ 900-1,000 ตัว โดยตนจะขายเป็นตัว ราคาตัวละ 1 บาท จึงทำให้มีกำไรอีกเท่าตัว  ลูกค้าจะซื้อไปทอดกรอบหรือคั่ว ทำให้มีรสชาติหอม มัน แต่ที่นิยมที่สุดคือตำป่นและก้อยกับมะม่วงป่า เปิบกับข้าวเหนียวข้าวเจ้าก็ได้ ซึ่งให้รสชาติแซ่บ มัน นัว โดยช่วงที่จักจั่นออกสู่ตลาด จะเป็นช่วงสั้นๆกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมนี้เท่านั้น ทำให้ลูกค้าที่ชอบเมนูอาหารจากจักจั่น ทั้งใน จ.กาฬสินธุ์และต่างจังจังหวัดมาเข้าคิวซื้อตั้งแต่เช้าตรู่ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก และถือเป็นช่วงทำเงินของแม่ค้าจักจั่นในช่วงนี้ โดยได้กำไรถึงวันละ 2,000 บาท