ข่าวสังคม

สภาหอการค้าไทยและหอการค้าภาคอีสานลุยปลุกท่องเที่ยวชุมชน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนให้คึกคัก

ประธานหอการค้าไทย  นำคณะกรรมการหอการค้าไทย  สภาหอการค้าไทยและหอการค้าภาคอีสานลุยปลุกท่องเที่ยวชุมชน  ปั้น 1 ชุมชนท่องเที่ยว 1 หอการค้า  หวังกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน  และธุรการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคัก

ที่หอประชุมเทศบาล ต.โนนบุรี  อ.สหัสขันธ์  จ.กาฬสินธุ์  นายกลินท์  สารสิน  ประธานหอการค้าไทย  สภาหอการค้าไทย  พร้อมด้วยคณะกรรมการหอการค้าไทย  เจ้าหน้าที่  เดินทางมาเยี่ยมชุมชนท่องเที่ยว  ตามโครงการ 1 ชุมชนท่องเที่ยว 1 หอการค้า  โดยหอการค้า จ.กาฬสินธุ์  ได้เลือกชุมชนท่องเที่ยว ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์  เป็นต้นแบบ  ซึ่งนายสิทธิศักดิ์  ยนต์ตระกูล  ประธานหอการค้า จ.กาฬสินธุ์  คณะกรรมการหอการค้า จ.กาฬสินธุ์  พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยโทอุทิศ  คงรอด  นายอำเภอสหัสขันธ์  พ.ต.อ.พุฒินันท์  อำพันธ์  ผกก.สภ.สหัสขันธ์  และนายรัตนชัย  ไชยคำมี  นายกเทศมนตรี ต.โนนบุรี  นำชาวบ้านร่วมให้การต้อนรับในรูปแบบวิถีไทสหัสขันธ์

ในการเยี่ยมชมชุมชนท่องเที่ยวทางคณะกรรมการหอการค้าไทย  สภาหอการค้าไทย  และคณะกรรมการหอการค้า จ.กาฬสินธุ์  ได้ร่วมรับประทานอาหารร่วมกันโดยเป็นเมนูอาหารพื้นถิ่นและวัตถุดิบมาจากท้องถิ่น  จากนั้นนั่งรถราง เดินทางจากเทศบาลต.โนนบุรี  ไปยังชุมชนท่องเที่ยวสหัสขันธ์ไดโนโรด  ชมการแสดงของผู้สูงอายุร่วมเต้นรำคองก้า  และเลือกซื้อสินค้าของดีจากชุมชน  จากนั้นได้นั่งรถรางเดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์สิรินธร  และหลุมขุดค้นกระดูกไดโนเสาร์ ที่บริเวณวัดสักกะวัน  ภูกุ้มข้าว  ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์

นายกลินท์  สารสิน  ประธานหอการค้าไทย  กล่าวว่า การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย  ด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว มีเม็ดเงินไม่ต่ำกว่า 3.1 ล้านล้านบาท  รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย   โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวชุมชน  ที่ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนด้วยดีเสมอมาจากทั้งองค์กรภาครัฐ  ภาคประชาชน และภาคเอกชน  โดยเฉพาะเครือข่ายหอการค้า จ.กาฬสินธุ์  ที่เป็นพันธมิตรหลักของชุมชนท่องเที่ยวอ.สหัสขันธ์  ทำให้ชุมชนแห่งนี้มีการเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง และมีพัฒนาการ  อยากให้เลือกมาเที่ยวมาจับจ่ายใช้สอย มาทานอาหารอร่อย ๆ มาดูวัฒนธรรมที่งดงามของชุมชน  ในส่วนของการส่งเสริมจุดแลนด์มาร์ค ของ จ.กาฬสินธุ์ ได้เสนอทางจังหวัดและหอการค้า จ.กาฬสินธุแล้วให้เลือกเอาจุดเด่นของจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นจุดขายให้ได้

นายสิทธิศักดิ์  ยนต์ตระกูล  ประธานหอการค้า จ.กาฬสินธุ์  กล่าวว่า  สำหรับอ.สหัสขันธ์  มีพื้นที่ 8 ตำบล 85 หมู่บ้าน  สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ ต.โนนบุรี  อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์  ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์สิรินธร  วัดสักกะวัน(ภูกุ้มข้าว)  วัดพุทธาวาส ภูสิงห์  สะพานเทพสุดา  และแหลมโนนวิเศษ   โดยแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวประมาณ 2-3 แสนคนต่อปี   ขณะที่งานประเพณีสำคัญคือ งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ  สักการะพระประชาชนบาล  ที่ได้รับความอนุเคราะห์จาก ประธานหอการค้า จ.กาฬสินธุ์  สนับสนุนด้านการประชาสัมพันธ์  และดูแลนักท่องเที่ยว เติมเต็มความต้องการของนักท่องเที่ยวอย่างหลากหลาย  หอการค้า จ.กาฬสินธุ์ เป็นพี่เลี้ยงของการท่องเที่ยว อ.สหัสขันธ์  สนับสนุน ส่งเสริม ด้านธุรกิจการท่องเที่ยว และแนะนำนักท่องเที่ยวมายังพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ มาอย่างต่อเนื่อง  นโยบาย 1 หอการค้า ดูแลอย่างน้อย 1 ท่องเที่ยวชุมชน โดยให้มีการคัดเลือกชุมชนที่มีความพร้อม มีประวัติที่น่าสนใจ และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเป็นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในจังหวัด ให้มีแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น การทำให้นักท่องเที่ยวพักอาศัยอยู่ในจังหวัดนานมากขึ้น ทั้งในส่วนของโรงแรมและโฮมสเตย์  รวมถึงการเชื่อมโยงเมืองหลักสู่เมืองรอง   ซึ่งอำเภอสหัสขันธ์ ได้ตอบโจทย์นี้อย่างสมบูรณ์แบบและมีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาท่องเที่ยวที่ อ.สหัสขันธ์เพิ่มมากขึ้นแบบเท่าตัว โดยอำเภอสหัสขันธ์ มีประวัติที่ยาวนานกว่า 153 ปี มีการย้ายถิ่นฐาน ในการตั้งเมือง ถึง 5 ครั้ง  ตามด้วยเหตุผลทั้งด้านภูมิศาสตร์  และการเมืองการปกครอง  และที่ที่เราอยู่ ณ ปัจจุบัน  คนสหัสขันธ์  ได้อาศัย พื้นที่ที่เรียกว่า โคกป่าภูสิงห์  มาแล้ว 52 ปี  พื้นที่ราบสูงสลับกับภูเขา  มีน้ำ เขื่อนลำปาวโอบล้อม  ถือว่ามีชัยภูมิที่งดงามและเหมาะอย่างยิ่งกับการก้าวสู่ เมืองท่องเที่ยว