ข่าวสังคม

เปิดปม เหตุสลด หนูน้อยวัยขวบเศษ หัวทิ่มตกอ่างน้ำเลี้ยงปลาเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองกุงศรี พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ตรวจสอบจุดเกิดเหตุหลังหนูน้อยวัย 1 ปี 4 เดือน ออกไปเล่นหน้าบ้านช่วงที่พ่อเผลอหลับตกอ่างน้ำที่ใช้เลี้ยงปลาหางนกยูงเสียชีวิต ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเผยอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ว่าสาเหตุเกิดจากอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม

                จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งว่ามีเด็กจมน้ำที่บ้านคำขาม  ม.1 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ หลังรับแจ้งจึงเร่งเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และประสานไปยังหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมจุดหนองกุงศรีเข้าให้การช่วยเหลือ โดยสาเหตุเบื้องต้นทราบว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุพลัดตก ศีรษะจุ่มลงไปในอ่าง และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ก่อนที่พ่อจะตื่นขึ้นมาพบว่าลูกสาวศีรษะจมลงไปในอ่าง ขาชี้ฟ้า ขาดอากาศหายใจเป็นเวลานานจนเสียชีวิตดังกล่าว ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดเวลา 12.00 น.วันที่ 28 มีนาคม 2563 ที่บ้านเลขที่ 126 ม.1 บ้านขาม ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ นายสัญพงศ์ ศิริเรืองวัฒนา ปลัดอาวุโสอำเภอหนองกุงศรี มอบหมายนายศุภชัย สุริฉาย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย ร.ต.อ.เฉลิมพงษ์ สินธุไสย์ พนักงานสอบสวน สภ.หนองกุงศรี ร่วมกันตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณ “น้องแต๊ว” หรือ ด.ญ.ชริตา ปัชชาเขียว อายุ 1 ปี 4 เดือน ตกอ่างน้ำเลี้ยงปลาเสียชีวิต พร้อมสอบปากคำญาติเพิ่มเติม โดยมีนายอุทัย แข็งฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านคำขาม หมู่ 1 และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ร่วมให้ข้อมูล

นางทองดี วิชัยวงค์ อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 96 หมู่ 13 บ้านคำนาม ญาติซึ่งมีศักดิ์เป็นย่าน้องแต๊ว กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนรักและเอ็นดูน้องแต๊วเหมือนลุกในไส้ เพราะที่ผ่านมาก็ช่วยนายเชาวลิตร  ปัชชาเขียว  พ่อของน้องแต๊วเลี้ยงดูน้องมาตลอด เนื่องจากนายชวลิตรเป็นพ่อหม้าย  หย่ากับแม่ของน้องแต๊วซึ่งเป็นชาว สปป.ลาว มาได้ประมาณ 5 เดือน ว่างๆตนก็จะมาช่วยเลี้ยงดู  ให้นม ป้อนข้าว กล่อมน้องแต๊วนอน จึงรู้สึกรักและผูกพันมาก เพราะน้องแต๊วเป็นเด็กน่ารัก กำลังเดินเก่ง จึงซนตามวัย ที่ผ่านมาก็ชอบจะมานั่งเล่น นอนเล่น ใต้ร่มมะม่วงหน้าบ้าน ที่มีอ่างเลี่ยงปลานกยูงจำนวน  7 อ่าง อย่างไรก็ตาม เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ก็เคยมีญาติมาเตือนนายชวลิตร ให้ระวังเรื่องที่น้องแต๊วจะตกอ่างเลี้ยงปลาหางนกยูง ที่เลี้ยงไว้ดูเล่น ซึ่งนายชวลิตรก็รับปากว่าจะเทน้ำออก และย้ายที่เลี้ยงปลาใหม่ แต่ก็มาเกิดเหตุสลดใจเสียก่อน อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุนายชวลิตร ซึ่งมีอาการช็อค ตกใจ และทำใจยังไมได้ ได้ขอหลบไปพักอยู่บ้านญาติ และขอเวลาทำใจ ไม่ยอมพูดคุยกับใคร มีความเครียด เพราะอยู่ในช่วงเสียขวัญสะเทือนใจที่น้องแต๊วลูกสาวเสียชีวิต ทั้งนี้ ถึงแม้ทุกคนจะโศกเศร้าเสียใจ แต่ญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ด้านนายอุทัย แข็งฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านคำขาม กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ ได้ออกประกาศเสียงตามสาย ให้ชาวบ้านที่มีบุตรหลานที่ยังเด็กและมีอ่างเก็บน้ำ หรือบ่อน้ำในบริเวณบ้านได้เพิ่มความระวัดระวัง ป้องกันเด็กตกน้ำ  จึงอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ และให้เป็นรายสุดท้ายที่เด็กต้องมาเสียชีวิต เพราะหัวทิ่มศีรษะจมน้ำในอ่างเลี้ยงปลาดังกล่าว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่าลูกบิดประตูอยู่ต่ำ  ที่น้องแต๊วซึ่งมีความสูงประมาณ 80 ซม. จะสามารถเปิดคลายล็อคเองได้  ในขณะที่อ่างเลี้ยงปลาที่วางเรียงกันอยู่ใต้ร่มมะม่วงหน้าบ้าน ก็สูงจากพื้นประมาณ 50 ซม. โดยมีน้ำขังเกือบเต็มอ่าง พอน้องแต๊วซึ่งมีความสูงให้เคียงอ่างน้ำมาเล่นใกล้อ่างน้ำ ที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุลื่นหัวทิ่มน้ำหรือเหตุใดก็ตามแต่ จึงทำให้ศีรษะจมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิมพงษ์ สินธุไสย์ พนักงานสอบสวน สภ.หนองกุงศรี กล่าวว่า จากการสอบปากคำญาติ และตรวจสถานที่เกิดเหตุ ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ว่าเกิดจากการเกิดอุบัติเหตุ ความประมาท หรือฆาตกรรมหรือไม่ อย่างไรก็ตามยังไม่ได้แจ้งข้อหากับใคร ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาสักระยะ เพื่อให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องทำใจ เพราะขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างไว้ทุกข์ แต่เบื้อต้นเท่าที่สอบปากคำสาเหตุมุ่งไปที่อุบัติเหตุมากกว่าเรื่องอื่น ทั้งนี้ สำหรับศพน้องแต๊ว ญาติได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล โดยการฝังตามประเพณี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน