ข่าวสังคม

ยายเย็บผ้า สู้ชีวิตในยุควิกฤตมั่นใจรัฐบาลแก้ปัญหาโควิดได้

คุณยายชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ อาชีพเย็บผ้าผันมารับจ้างเย็บหน้ากากอนามัยใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เชื่อมั่นรัฐบาลแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ พร้อมอดทนรอมั่นใจสิ่งร้ายๆจะผ่านไป

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 ที่บริเวณวงเวียนไดโนเสาร์ เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พบกับหญิงวัยชรานั่งเย็บผ้ากับเครื่องจักรไฟฟ้าที่ทันสมัยอย่างขะมักเขม้น ผู้สื่อข่าวสอบถามข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ยายชื่อนางประไพร พรหมรัตน์ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 300 ถนนอนรรฆนาค เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ มีอาชีพเย็บผ้ากว่า 20 กว่าปี ส่วนมากลูกค้าที่มาใช้บริการจะมาให้ปรับทรงกางเกงตามแต่ที่ลูกค้าพอใจตามแต่ละขนาดของละคน ใส่ซิป เปลี่ยนซิป โดยยึดบริเวณวงเวียนไดโนเสาร์ หน้าวัดสว่างคงคาราม ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมาสะดุดตา

นางประไพร พรหมรัตน์ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังระบาดทั่วประเทศ มีผลกระทบทำให้ลูกค้ามาใช้บริการตัดเย็บเสื้อผ้าน้อยลง โดยปกติจะมีลูกค้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทำให้มีรายได้เพื่อดูแลตัวเอง ตนนั้นไม่มีสามีและลูก ใช้ชีวิตตัวคนเดียว มีอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้า ปรับแต่งกางเกง ตามที่ลูกค้าต้องการ บางวันไม่มีลูกค้าเลยทำให้ขาดรายได้ในการดำรงชีวิต มีความเป็นอยู่ที่ลำบาก ต้องรอรับเงินสวัสดิการจากภาครัฐ เพื่อประทังชีวิตไปวันๆ

ทั้งนี้ แต่เท่าที่รู้ข้อมูลหรือสอบถามคนที่รู้จัก ว่ามีผู้ที่รู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ตนเองก็อยากจะมีคุณสมบัติที่เข้ากับหลักเกณฑ์บ้าง ตนตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมบางกลุ่มอาชีพที่ลงทะเบียนได้รับเงินสวัสดิการผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ตนมีอาชีพเย็บผ้ามากกว่า 20 ปี แต่ยังไม่มีข้อความตอบกลับมาเลย ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ว่าตนมีคุณสมบัติหรือไม่อย่างไร ทำให้ต้องตื่นแต่เช้ามารอรับลูกค้าที่มาใช้บริการเย็บผ้าหรือปรับแต่งทรงเสื้อผ้าตามที่ลูกค้าต้องการ ส่วนราคาที่ตั้งไว้สำหรับลูกค้าที่มาใช้บริหาร คือตัดขากางเกง 40 บาท ใส่ซิปกางเกงหรือปรับแต่งใส่ซิปเสื้อในราคา 40 บาท ส่วนการเย็บแมสก์หน้ากากอนามัยเพื่อใช้ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ราคาผืนละ 25 บาท แต่ถึงยังไงตนก็สู้ต่อไป และยังยังเชื่อมั่นว่ารัฐบาลต้องแก้ปัญหาได้ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าตนจะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลในหมวดไหน

นางประไพรกล่าวต่ออีกว่า อยากให้รัฐบาลผ่อนปรนในช่วงระยะเวลาของการประกาศเคอร์ฟิว เพื่อทำให้ประชาชนที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบาก หาเงินเลี้ยงครอบครัวไม่ได้ หรือผู้ที่มีอาชีพหาเช้ากินค่ำ รับจ้าง ก่อสร้าง เจ้าของร้านขายข้าวแกง อาหารตามสั่งหรือร้านเสริมสวย ร้านตัดผมชาย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ที่มีอาชีพหาเงินวันต่อวัน เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน