ข่าวสังคม

“วิรัช พิมพะนิตย์”ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม ร่วมงานพิธีเปิด “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา”

“วิรัช พิมพะนิตย์” ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมร่วมงานพิธีเปิด “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา”ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนครพร้อมจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิด “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ซึ่งเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร พร้อมมีจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยา โดยในงานมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.นายวิรัช พิมพะนิตย์” ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม. โดยคณะเยี่ยมชมบรรยากาศบนสวนลอยฟ้าฯก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 16.00 น.

สำหรับสวนดังกล่าว ทางกทม.โดยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง ร่วมกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทยและศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมืองได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้าแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกทม.ในการบริหารราชการการพัฒนาและการแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรมต่อเนื่อง ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ โดยเป็นการปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้างมากว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าแห่งแรกมีทางเดินและทางจักรยานความยาว 280 เมตร กว้าง 8.50 เมตร พร้อมติดตั้งลิฟท์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ

โดยสวนลอยฟ้าเจ้าพระยานอกจะเชื่อมการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนครแล้วยังเชื่อมสวนป่ากรุงเทพมหานครเฉลิมพระเกียรติเชิงสะพานพระปกเกล้าเข้ากับสวนสมเด็จพระปกเกล้าไปเขตพระนครอีกด้วย โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึงเวลา 20.00 น.