ข่าวสังคม ข่าวอาชญากรรม

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ สั่งเร่งช่วยเหลือเยียวยาเด็กหญิงอนุบาล 5 ขวบถูกรุ่นพี่ล่วงละเมิดทางเพศ

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กำชับให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดกาฬสินธุ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือและเยียวยาสภาพจิตใจเด็กหญิงอนุบาลวัย 5 ขวบถูกรุ่นพี่ล่วงละเมิดทางเพศ

จากกรณีหญิงอายุ 23 ปี ชาว อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เข้าแจ้งความกับตำรวจสภ.คำม่วง โดยระบุว่าลูกสาวเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 วัย 5 ขวบ ถูกรุ่นพี่ ชั้น ป.5 จำนวน 3 คน รุมล่วงละเมิดทางเพศในห้องน้ำภายในโรงเรียน ก่อนที่จะเดินทางเข้าขอความช่วยเหลือกับมูลนิธิปวีณา กระทั่งนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณา เพื่อเด็กและสตรี พร้อมด้วย ดร.ชนะ สุ่มมาตย์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน สพฐ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563 พ.ต.อ.อลงกรณ์ เสนีย์รณฤทธิ์ ผกก.สภ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า วันนี้พนักงานสอบสวนสภ.คำม่วงจะดำเนินการสอบปากคำเด็กหญิงวัย 5 ขวบ ร่วมกับทีมสหวิชาชีพ หลังจากเมื่อวานนี้ได้สอบปากคำแม่ของเด็กไปแล้ว ซึ่งหลังจากสอบปากคำเสร็จแล้ว พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมทั้งเรียกตัวรุ่นพี่ชั้น ป.5 ทั้ง 3 คน ที่ถูกกล่าวหาเข้ามาสอบปากคำ ซึ่งในการสอบจะต้องมีทีมสหวิชาชีพร่วมสอบด้วยเช่นกัน โดยทางพล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างละเอียดและรอบคอบ เนื่องจากทุกคนยังเป็นเด็กและเยาวชน

ด้านนางสิรินุช  อันตรเสน พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า  หลังเกิดเหตุนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้กำชับให้ลงพื้นที่เร่งเข้าไปตรวจสอบประสานงานกับนายนิพนธ์ ไชยณรง จงถาวรวุฒิ นายอำเภอคำม่วง และสพป.กาฬสินธุ์ เขต 3   พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการดูแลด้านสภาพจิตใจของเด็กและผู้ปกครอง ซึ่งเบื้องต้นทางสำนักสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ และบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.กาฬสินธุ์ จะร่วมกับทีมสหวิชาชีพสอบปากคำเด็กหญิงก่อน จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการดูแลสุขภาพจิตของเด็กและครอบครัว พ่อแม่  ในส่วนของฝ่ายเด็กชายนั้น จากการพูดกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังไม่ลงไปหา เพราะจะเป็นการไปตีตราเด็ก เนื่องจากยังเป็นผู้ถูกกล่าวหา ก็ปล่อยให้เขาอยู่ของเขาไปก่อน ทั้งนี้ ต้องดูที่ผลคดีอีกที ถึงจะหาวิธีการช่วยเหลือเยียวยาหรือดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป