ข่าวกีฬา

จังหวัดกาฬสินธุ์เล็งสร้างศูนย์พัฒนากีฬางบประมาณ 600 ล้านบาท

ชุมชนและคอกีฬา นักรักสุขภาพ ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ เฝ้ารอการก่อสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์  หรือศูนย์พัฒนากีฬาทันสมัย ครบวงจร งบประมาณ 600 ล้านบาท ที่บริเวณบึงอร่าม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ขณะที่คณะกรรมการกีฬาจังหวัดกาฬสินธุ์ ประชุมเข้มพร้อมขับเคลื่อน หลังจากริเริ่มดำเนินการมา 4 ปีไม่คืบหน้า ระบุปัญหาอยู่ที่การขอใช้พื้นที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จ.กาฬสินธุ์ เห็นชอบโครงการก่อสร้างศูนย์พัฒนากีฬา จ.กาฬสินธุ์ หรือสปอร์ตคอมเพล็กซ์ ที่บริเวณบึงอร่าม ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ มาตั้งแต่ปี 2559 ทำให้ประชาชน โดยเฉพาะนักกีฬา ผู้รักสุขภาพ ให้ความสนใจและรอคอยว่า เมื่อไหร่จะเห็นการดำเนินการคืบหน้า เนื่องจากผ่านมาแล้ว 4 ปี ยังไม่เห็นมีอะไรเป็นรูปเป็นร่าง ทำให้ชาวบ้านเกิดความสงสัย และอยากทราบข่าวสารความเคลื่อนไหว ขณะที่ในส่วนของคณะกรรมการกีฬา จ.กาฬสินธุ์ ก็มีการจัดประชุมเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ภาพรวมจึงไม่เห็นเป็นรูปธรรม

ล่าสุด ในการประชุมคณะกรรมการกีฬา จ.กาฬสินธุ์ ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 ที่ห้องประชุมดอกพะยอม ชั้น 2 ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร รองผวจ.กาฬสินธุ์เป็นประธานการประชุม มีนายพิพัฒน์  วิชัยรัมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.กาฬสินธุ์ และคณะกรรมการกีฬา จ.กาฬสินธุ์  ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

โดยนายพิพัฒน์  วิชัยรัมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในการประชุมได้รายงานถึงการขอใช้พื้นที่บริเวณบึงอร่าม เพื่อเดินหน้าโครงการก่อสร้างศูนย์พัฒนากีฬา จ.กาฬสินธุ์หรือสปอร์ตคอมเพล็กซ์ ซึ่งเป็นโครงการที่ทางจังหวัดอนุมัติให้ดำเนินการได้เมื่อปี 2559 ขณะที่สำนักงาน กกท. จ.กาฬสินธุ์ ก็ได้ลงสำรวจพื้นที่จริง และขอตรวจสอบเอกสารสิทธิ์การถือครองที่ดิน ซึ่งทราบว่าอยู่ในการดูแลของหลายภาคส่วนทั้งชลประทาน ธนารักษ์ อบจ.อาชีวะศึกษา และ อบต.ยางตลาด บางส่วนยังมีพื้นที่คาบเกี่ยวกับสนามกอล์ฟ และสวนเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งที่ผ่านมามีการโยกย้าย ผู้อำนวยการ กกท.จ.กาฬสินธุ์ และติดขัดในเรื่องการขอใช้พื้นที่ ขณะที่ตนเพิ่งเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการ กกท.จ.กาฬสินธุ์ ก็จะได้เดินหน้าติดตามเรื่องเอกสารที่ดินกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายพิพัฒน์กล่าวอีกว่า  สำหรับสปอร์ตคอมเพล็กที่จะเกิดขึ้นที่บริเวณบึงอร่ามดังกล่าว คาดว่าจะใช้พื้นที่ประมาณ 100 ไร่ งบประมาณการก่อสร้างประมาณ 600 ล้านบาท ซึ่งจะได้ศูนย์พัฒนากีฬาที่ทันสมัย เทียบเท่าที่ จ.นครราชสีมา จ.สงขลา หรือ จ.สุพรรณบุรี โดยจะมีสนามกีฬาฟุตบอล ลู่กรีฑา โรงยิม รวมทั้งอาคารประกอบ ศูนย์บริการสุขภาพที่ครบวงจร ทันสมัย ที่สำคัญคือจะเป็นสถานที่ออกกำลังกายของประชาชนทั่วไป และสามารถที่จะผลิตนักกีฬาคุณภาพ สร้างชื่อเสียงให้กับ จ.กาฬสินธุ์ต่อไป

ด้านนายสมัย ภูคงน้ำ ปลัด อบต.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์กล่าวว่า ในส่วนที่ทางจังหวัดและ กกท.จ.กาฬสินธุ์ จะผุดโครงการสปอร์ตคอมเพล็กซ์ ที่บริเวณบึงอร่าม ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับที่ตั้ง อบต.ยางตลาดนั้น ทราบว่าประชาชนทุกภาคส่วน และ อบต.ยางตลาดให้ความเห็นชอบ และพร้อมให้ความร่วมมือทุกด้าน  โดยเมื่อปี 2562 ได้ร่วมกับ กกท.จ.กาฬสินธุ์ จัดเวทีประชาคมชาวบ้านในพื้นที่ ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะทุกคนอยากมีส่วนร่วม และอยากให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ทั้งมิติทางเศรษฐกิจ สังคม และการกีฬา

นายสมัยกล่าวอีกว่า หากมีสปอร์ตคอมเพล็กซ์เกิดขึ้นในพื้นที่ ซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม เชื่อมโยงทั้ง จ.ขอนแก่น จ.มหาสารคาม จ.ร้อยเอ็ด จ.มุกดาหาร จะทำให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ เศรษฐกิจดีขึ้น การกีฬาของ จ.กาฬสินธุ์ มีการพัฒนาให้ก้าวหน้าอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการขอใช้พื้นที่สำหรับโครงการก่อสร้างสปอร์ตคอมเพล็กซ์นั้น ทราบว่าทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้มอบหมายให้ทาง สำนักงาน กกท.จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้ดำเนินการกับสำนักงานที่ดิน สาขายางตลาด ซึ่งคาดว่าจะไม่มีปัญหาติดขัดอะไร เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะ เนื่องจากการทำธุรกรรมเกี่ยวกับที่ดินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขอให้ประชาชน คนรักกีฬาและรักสุขภาพอดใจรอไปก่อน