ข่าวกีฬา

ชัยภูมิ จัดวิ่งมาราธอนถึงเส้นชัยกินไก่ย่างดังบ้านลาดใหญ่ ปีแรกอย่างยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย น.ส.สุกัญญา กุลสุวรรณ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ เปิดกิจกรรม “เดินวิ่งลาดใหญ่หมื่นแสน” เพื่อสุขภาพ ครั้งที่ 1 ปี2567 โดย นายศราวุฒิ เหล่าพิพัฒน์ตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลลาดใหญ่ เป็นประธานการจัดงานปีแรกอย่างยิ่งใหญ่ เน้นโปรโมท ”ไก่ย่างลาดใหญ่“ ซึ่งเป็นสินค้าโอท๊อปชื่อดังของเมืองชัยภูมิ ที่ยังคงสร้างชื่อเสียงและมีชื่อมานานหลายสิบปี

นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า การจัดงาน “เดินวิ่งลาดใหญ่หมื่นแสน” ของเทศบาลตำบลลาดใหญ่ในปีนี้ มี3 วัตถุประสงค์หลัก 1)เพื่อเป็นรณรงค์การสร้างจิตสำนึการส่งเสริมการออกกำลังกายของประชาชน 2) เพื่อให้นักกวิ่งทั้งชาวลาดใหญ่และประชาชนทั่วไปมีสุขภาพแข็งแรง และ 3) สำนักงานเทศบาลตำบลลาดใหญ่ต้องการรณรค์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ซึ่งบ้านลาดใหญ่เรามีไก่ย่างชื่อดัง เป็นสินค้าที่สร้างชื่อเสียงของชุมชนที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวลาดใหญ่แต่ละเดือนเป็นจำนวนมาก

ซึ่ง “ไก่ย่างลาดใหญ่” มีมานานตั้งแต่สมัยก่อน ชาวบ้านจะขายบนรถโดยสารประจำทาง เป็นไก่ย่างที่มีเอกลักษณ์ประจำก็คือไม้ย่างจะใช้ไม้ไผ่ผ่าซีก 3 ไม้ต่อไก่1ตัว ส่วนรสชาติจะออกรสเค็มกินกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ โดยไม่มีน้ำจิ่มเพื่อความสะดวกในการทานบนรถ ปัจจุบันรถโดยสารได้มีจำนวนน้อยลง แต่ด้วยรสชาติที่ไม่เหมือนใคร จึงมีลูกค้าเดินทางด้วยรถยนต์มาซื้อทานและซื้อเป็นของฝากจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่

ด้าน นายศราวุฒิ เหล่าพิพัฒน์ตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลลาดใหญ่ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่เราจัดกิจกรรมวิ่ง 5 กิโลเมตร ถึงว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีนักวิ่งเป็นจำนวนมาก หลากหลายอาชีพและอายุ ถึงว่าเราได้ร่วมกันประชาสัมพันธ์สินค้าไก่ย่างลาดใหญ่ เพื่อให้คนมาเที่ยวและทานอาหารที่ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมืองชัยภูมิ เราเยอะๆ เป็นการสร้างอาชีพและรายได้ของเทศบาลเรา ปีหน้าเราจะจัดให้ยิ่งใหญ่กว่านี้ เส้นทางวิ่งเพิ่มระยะทางเป็น 10 กิโลเมตร เพื่อดึงดูดนักวิ่งมืออาชีพต่างจังหวัดให้มากขึ้นอีกด้วย