ข่าวด่วน ข่าวอัพเดทรายวัน ข่าวอาชญากรรม

ชาวบ้านผงะ พบลูกระเบิดปืนค. 81 ในถังรถโม่ปูนขณะกำลังหมุน หวิดดับ

หวิดบึ้มพนักงานขับรถส่งปูนซีแพ็คได้ยินเสียงดังผิดปกติในถังรถโม่งปูน หลังจากกลับส่งปูนให้ลูกค้าจึงปีนขึ้นไปก้มลงส่องดูแทบช็อกพบเป็นลูกระเบิดหมุนรอบถังรีบนำออกมาและเร่งแจ้งเจ้าหน้าที่เก็บกู้พบเป็นลูกระเบิดปืนค.81 มีดินระเบิดและมีสภาพพร้อมใช้งาน

                เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่  4 ธันวาคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านพีเอสคอนกรีต 88 หมู่ที่ 16 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ว่าพบวัตถุคล้ายลูกระเบิดอยู่ในถังรถโม่งปูน ซึ่งจอดอยู่ภายในร้าน เกรงว่าจะได้รับอันตราย หลังรับแจ้งได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือดีโอดี ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์เข้าตรวจสอบ

                โดยที่เกิดเหตุอยู่ภายในร้านจำหน่ายปูนซีแพ็ค ซึ่งพนักงานได้นำออกมาจากถังรถโม่ปูนวางบนถัง จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นลูกระเบิดปืนค.ขนาด 81 น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งอยู่ในสภาพเก่า แต่มีดินระเบิดอยู่ข้างใน และมีสภาพพร้อมใช้งาน เจ้าหน้าที่จึงทำการเก็บกู้นำไปไว้ที่ปลอดภัย เพื่อทำล้ายทิ้งต่อไป

                จากการสอบถาม พ.ต.ท.บพิตร พรมโยธา อายุ 60 ปี เจ้าของร้านพีเอสคอนกรีต กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุพนักงานขับรถได้กลับมาจากส่งปูนซีแพ็คให้กับลูกค้าแล้วนำรถปูนมาจอดไว้ภายในร้าน เพื่อเตรียมที่จะผสมปูนใหม่ แต่กลับได้ยินเสียงดังคล้ายเหล็กกระทบกันภายในถังรถโม่ปูนที่กำลังหนุมอยู่ ก่อนปีนขึ้นไปก้มลงส่องดูก็พบว่าเป็นวัตถุคล้ายลูกระเบิด จึงรีบหยุดเครื่องหมุน พร้อมกับนำออกมาวางไว้ และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก็พบว่าลูกระเบิดปืนค.81 มีดินระเบิดอยู่ข้างใน และมีสามารถใช้งาน ซึ่งโชคดีลูกระเบิดไม่ทำงานขณะถังปูนกำลังหมุน

ทั้งนี้คาดว่าลูกระเบิดดังกล่าวจะติดมากับทรายที่ทางร้านสั่งซื้อมาผสมปูนจาก จ.มุกดาหาร ซึ่งอาจจะมีผู้นำมาทิ้งไว้บริเวณจุดที่ขุดทราย ซึ่งพนักงานตักทรายใส่รถ แต่ไม่ได้ดูจึงผสมกันมา กระทั่งเข้าไปอยู่ในถังรถโม่ปูนดังกล่าว