ข่าวด่วน ข่าวสังคม

พระครูเล็ก เดินหน้าเป็นเจ้าคณะจังหวัดยังหาวัดลงไม่ได้ ชาวบ้านรู้ข่าวฮือต้านชี้มาไม่สง่างาม

“พระอาจารย์เล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ)” คนใหม่ เล็งกบดานสำนักสงฆ์ คาดนั่งเป็นเจ้าสำนักสงฆ์ชั่วคราว ในตำบลหลุบ หลังสองวัดดังปฏิเสธรับเจ้าอาวาส ขณะที่ศิษย์สำนักสงฆ์รู้ข่าวต่อต้าน ย้ำไม่สง่างาม ไม่ศรัทธา พร้อมอัดมส.- พศ. ไม่เคลียร์สาเหตุถอดถอนเจ้าคุณบัวศรี

จากกรณีมหาเถรสมาคม มีคำสั่งแต่งตั้งพระสังฆาธิการ  และถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 รูป  โดยปรากฏทางสื่อโซเชียล เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระเทพสารเมธี เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธ) ผลดังกล่าวทำให้คณะสงฆ์จังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) และ ญาติธรรมเคลื่อนไหวมีมติคัดค้านทันทีเพราะมองว่าไม่เป็นธรรม และมีการล่ารายชื่อหนึ่งแสนถวายฎีกาต่อในหลวงรัชกาลที่ 10 และยังคงมีกระแสคัดค้านจากพุทธศาสนิกชนอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีบัญชาจากสมเด็จพระสังฆราชให้เป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ยังคงเกาะติดปัญหาที่ส่อจะบานปลาย กรณี สำนักงานพุทธศาสนา อ้างว่ามหาเถรสมาคม มีมติถอดถอนเจ้าคณะจังหวัด 3 จังหวัด โดยเฉพาะที่จังหวัดกาฬสินธุ์ กระแสการต่อต้านเพิ่มความรุนแรงขึ้นมาเป็นลำดับ ซึ่งวานนี้ มีเจ้าคณะอำเภอสองอำเภอ ประกอบด้วย อ.ห้วยเม็ก อ.สมเด็จ ได้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอ ซึ่งเป็นตำแหน่งของพระระดับสังฆาธิการ เนื่องจากมองว่า คำสั่งถอดถอนไม่มีความเป็นธรรม เป็นการกระทำตามอำเภอใจที่ไม่มีอธิกรณ์

ขณะการเคลื่อนไหวของ พระครูสุทธิญาณโสภณ (เล็ก สุทธิญาโณ) เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย ซึ่งจะเข้ารับตราตั้งตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ในวันที่ 23 ตุลาคมนี้ มีรายงานว่า จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถหาวัดอยู่ได้ เพราะหลักการปกครองของสังฆาธิการ พระที่มีตำแหน่งจะต้องมีหลักแหล่งคือเป็นเจ้าอาวาส แต่ปรากฏว่า ก่อนหน้านั้นที่มีสองแห่ง คือในเขตอำเภอหนองกุงศรี เจ้าอาวาสได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่รับเข้าพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาทางสังฆเภท ขณะที่วัดป่ามัชฌิมาวาส ตำบลลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งมีปัญหาอธิกรณ์ เจ้าอาวาสถึงกล่าวหาว่า เสพเมถุน ขณะนี้มีความเป็นไปได้ว่า พระเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) คนใหม่ จะไม่เข้าไปขอเป็นเจ้าอาวาสวัดนั้น เพราะคงจะต้องมาสะสางอธิกรณ์เสพเมถุน ทำให้มีข่าวว่าพระเล็ก จะเข้าไปอยู่ที่วัดป่าหนองโง้ง ตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นการชั่วคราว เนื่องจากวัดแห่งนี้ยังเป็นสำนักสงฆ์ ที่กำลังรอให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอนุมัติสร้างเป็นวัด จึงจะถูกทำนองครองธรรมตาม พ.ร.บ.สงฆ์ฯ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่สำนักสงฆ์ดังกล่าว พบชาวบ้านนั้นจับกลุ่มอยู่ภายในสำนักสงฆ์ และยอมรับว่า ข่าวที่ว่าพระเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์คนใหม่ ได้ประสานมาเพื่อจะขออยู่เป็นเจ้าสำนักในสำนักสงฆ์นั้นเป็นความจริง และทางสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เร่งดำเนินการจัดตั้งเพื่ออนุมัติเป็นวัด รองรับพระเล็กไว้แล้ว แต่พบว่าชาวบ้านตำบลหลุบมีมติไม่เห็นด้วยเพราะมี “พระอาจารย์แว่น” หรือพระครูโสตถิธรรมโสภณ วัดป่าโคกกลาง เป็นประธานสงฆ์สำนักสงฆ์หนองโง้ง ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาอยู่แล้ว อีกทั้งการมาอยู่ในที่แห่งนี้ ชาวบ้านบอกว่าพระเล็ก มาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ไม่มีความสง่างาม

น.ส.ศศิณา  แก้วอำภา อายุ 35 ปี ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ตัวแทนทายกทายิกา ประจำที่พักสงฆ์หนองโง้ง กล่าวว่า พระครูโสตถิธรรมโสภณ หรือพระอาจารย์แว่น ได้เรียกทายกทายิกา ผู้นำชุมชน มาประชุมปรึกษาหารือ ในกรณีเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์องค์ใหม่ จะเข้ามาใช้สำนักสงฆ์หนองโง้ง เป็นที่จำวัดและตั้งเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจในการปกครองคณะสงฆ์ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้มีกระแสต่อต้านจากชุมชนสุขสวัสดิ์ หลังจากที่มีกระแสต่อต้านจากชาวบ้าน พระสงฆ์นำโดยพระอาจารย์พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ได้ลงมติกันว่า จะไม่ยอมรับพระเล็กให้มาเป็นเจ้าอาวาสและใช้สำนักสงฆ์นี้เป็นสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ เนื่องจากคณะศรัทธาได้มีความเห็นชอบ ให้พระอาจารย์แว่น เป็นเจ้าสำนักสงฆ์หนองโง้ง และจะได้ดำเนินขอตั้งเป็นวัดที่ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

“ในส่วนพระอาจารย์เล็กจะมาอยู่นั้น คณะศรัทธาไม่มีความเชื่อมั่น  เพราะมาโดยไม่ชอบธรรม มาโดยไม่เป็นที่ยอมรับ จะมาเป็นเจ้าอาวาสหรือจำวัดที่นี่ไม่ได้ เพราะได้แต่งตั้งพระอาจารย์แว่นเป็น เจ้าสำนักแล้ว ทางเราไม่ประสงค์จะยินดีและไม่ให้ความร่วมมือในการต้อนรับ” น.ส.ศศิณา กล่าวฯ

ขณะที่ พระครูโสตถิธรรมโสภณ วัดป่าโคกกลาง เป็นประธานสงฆ์สำนักสงฆ์หนองโง้ง กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวว่าพระครูเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์คนใหม่ จะเข้ามาพักอาศัยที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ จึงได้เรียกประชุม ทายกทายิกาผู้นำชุมชนทั้งหมด ได้ลงประชามติไม่ต้อนรับพระครูเล็กให้มาเป็นเจ้าสำนัก เพราะอาตมาได้รับแต่งตั้งจากเจ้าคณะอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ (ธ) ให้เป็นผู้ดูแลสำนักสงฆ์หนองโง้งแห่งนี้ โดยส่วนตัวแล้วอาตมาเป็นพระสังฆาธิการระดับตำบล ไม่มีความประสงค์จะต้อนรับพระครูเล็ก ให้เข้ามาอยู่ในสังกัด เพราะมาด้วยความไม่ชอบมาพากล ไม่มีแจ้งเจ้าสำนักด้วย มีการส่งคนเข้ามาดูลาดเลา ทำให้อาตมามีความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ขณะนี้คณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนในพื้นที่  ไม่ต้องการให้พระเล็กมาใช้สถานที่สำนักสงฆ์ เป็นสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) ถ้าจะมาต้องมาขออนุญาตจากอาตมาก่อนอย่าทำตัวลับลวงพราง เพราะเราก็เป็นพระสงฆ์เช่นเดียวกัน

ส่วนกรณีการลาออกจากพระสังฆาธิการจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) เกิดแรงกระเพื่อมเป็นอย่างมาก ชัดเจนว่า มีการยื่นหนังสือลาออกจากเจ้าคณะอำเภอแล้ว 2 อำเภอ คือ อ.ห้วยเม็ก และ อ.สมเด็จ และยังมีเจ้าคณะตำบลอย่างน้อย 10 แห่ง ได้ยื่นความจำนงลาออกยังสำนักงานเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ แล้ว ส่วนในการที่จะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับมหาเถรสมาคม ในข้อหา 157 กำลังมีการดำเนินการพิจารณาของฝ่ายสงฆ์ ที่คาดว่าเมื่อไหร่ที่มีการลาออกครบทั้งจังหวัด จะมีการแจ้งความดำเนินคดี เพื่อให้เกิดกระบวนการไต่สวนที่เป็นธรรมต่อไป