ข่าวด่วน

4 ทหารเสือ ลงพื้นที่อบต.หลักเหลี่ยม เคาะประตูบ้าน สยบข่าวลือดราม่า บ้านเซียนมวยติดเชื้อโควิด-19

นายอำเภอนามน จังหวัดกาฬสินธุ์ นำทีม 4 ทหารเสือ อบต.หลักเหลี่ยม สาธารณสุข ผู้นำชุมชนและอสม.เคาะประตูบ้าน สยบดราม่าและข่าวลือ ทำคนผวาตำบลหลักเหลี่ยมมีเชื้อโควิด หลังเซียนมวยติดเชื้อจากกรุงเทพฯ  พร้อมมอบใบประกาศกลุ่มบุคคลใกล้ชิดกับเซียนมวยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 2 ของจังหวัด หลังกักตัวดูเฝ้าอาการผ่านพ้นแล้ว 14 วัน และผลตรวจทุกคนไม่พบเชื้อ แต่ยังกำชับให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการแยกระยะห่าง สวมหน้ากาก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

                เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 เมษายน 2563 นายชนิพนธ์ สงวนสัตย์ นายอำเภอนามน จ.กาฬสินธุ์ นายอรรคเดช อรรคเศรษฐัง สาธารณสุขอำเภอนามน นายสุรชัย ศรีสมชัย นายกอบต.หลักเหลี่ยม พร้อมด้วยนางสาวนันทนา สร้อยเสนา  นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ อำเภอนามน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ผู้นำหมู่บ้าน และอสม.เข้าเคาะประตูบ้านและให้กำลังใจ พร้อมมอบใบประกาศให้กับครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด -19 รายที่ 2 ของ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นเซียนมวยวัย 69 ปี ชาว ต.หลักเหลี่ยม อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 6 คน ซึ่งผ่านพ้นการกักตัวเฝ้าระวังดูอาการมาแล้ว 14 วัน และผลการตรวจทั้งหมด 6 รายไม่พบว่าติดเชื้อ ทั้งนี้เป็นการสร้างความมั่นใจ และสยบข่าวลือ ตลอดจนเรื่องราวดราม่าต่างๆ หลังจากก่อนหน้านี้ชาวบ้านที่อยู่ตำบล และอำเภอใกล้เคียงกับตำบลหลักเหลี่ยม ต่างวิพากษ์วิจารณ์ เกิดความวิตกหวาดกลัวไม่กล้าเข้ามาในตำบลหลักเหลี่ยม อำเภอนามน รวมถึงหลายคนมีพฤติกรรมหวาดกลัวชาวตำบลหลักเหลี่ยมอีกด้วย เนื่องจากไปหลงเชื่อข่าวลือ และกระแสดราม่าในโลกโซเชียล ว่าตำบลหลักเหลี่ยมเป็นแหล่งพบเชื้อไวรัสโควิด-19

นายชนิพนธ์ สงวนสัตย์ นายอำเภอนามน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับวันนี้ก็เป็นการนำทีม 4 ทหารเสือ ทั้งฝ่ายปกครองอำเภอนามน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำหมู่บ้าน และอสม.มาเคาะประตูบ้านหลังดังกล่าว เพื่อให้กำลังใจและมอบใบประกาศบุคคลในครอบครัว 6 คน ซึ่งใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไปติดเชื้อมาจากสนามมวยในกรุงเทพฯ และผลตรวจยืนยันออกมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้หลังจากผลตรวจยืนยันแล้วทางเจ้าหน้าที่ก็ได้เข้าทำการกักตัวและเฝ้าระวังบุคคลใกล้ชิดทั้งหมด 6 คนเป็นเวลา 14 วัน และขณะนี้ผลตรวจทุกคนออกมาไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้แม้ผลตรวจบุคคลใกล้ชิดทั้งหมดจะไม่พบเชื้อ แต่จะต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดในการป้องกันตนเอง โดยเฉพาะการอยู่บ้าน แยกระยะห่าง สวมหน้ากาก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อย่างไรก็ตามในพื้นที่อำเภอนามน ทีม 4 ทหารเสือจะยังคงลงพื้นที่เคาะประตูบ้านให้คำแนะนำความรู้ประชาชนในการป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่กลับจากกรุงเทพฯ จังหวัดปริมณฑล และจากต่างประเทศ โดยจะต้องทำการกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน

ด้านนายสุรชัย ศรีสมชัย นายกอบต.หลักเหลี่ยม  อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 2 ของ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งผู้ป่วยเป็นชาว ต.หลักเหลี่ยม ทำให้มีผู้วิพากษ์ วิจารณ์ และนำข้อมูลข่าวสารที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงไปเผยแพร่จำนวนมาก  โดยเฉพาะในโลกโซเชียล เกิดการดราม่าหลงเชื่อข่าวลวงคิดกันไปเองต่างๆนานากันจำนวนมาก ซึ่งเรื่องดังกล่าวนั้นนอกจากจะส่งผลกระทบกับคนในครอบครัวผู้ป่วย ที่เป็นเพียงกลุ่มคนเฝ้าระวังแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนชาว ต.หลักเหลี่ยม และพี่น้องชาว อ.นามนอีกด้วย เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว พื้นที่ใกล้เคียงไม่กล้าเข้ามาในพื้นที่ ต.หลักเหลี่ยม อีกทั้งชาว ต.หลักเหลี่ยมเองออกไปไหนมาไหนก็มีแต่คนหวาดกลัว รังเกียจ เพราะไปหลงเชื่อในเรื่องที่ผิดๆว่าพื้นที่ ต.หลักเหลี่ยมเป็นพื้นแหล่งมีเชื้อ หวาดกลัวตำบลนี้ จึงอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกไปเกินกว่าเหตุ ให้ทุกคนใส่ใจป้องกันตนเองตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ให้ดีที่สุด ซึ่งในส่วนของผู้ป่วยเองทราบจากเจ้าหน้าที่ว่าขณะนี้ก็อาการดีขึ้นตามลำดับแล้ว