ข่าวด่วน

จบลงด้วยดี ปกครองผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผอ.รพ.สต.บ้านตาดดงเค็ง อสม. ออกตามสองสามีภรรยาเข้ากักตัวโควิด-19

กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อม ผอ.รพ.สต.บ้านตาดดงเค็ง  อสม. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์  ออกตามตัวสองสามีภรรยาหนีกักตัวหยุดแพร่เชื้อโควิด-19  สุดท้ายยอมเข้ากักตัวหลังคนในหมู่บ้านกดดันหนัก

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 63  ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้าน บ้านแก้งนคร  ต.นิคม  อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์  นายตระกูล  หนูนิล  นายอำเภอสหัสขันธ์  จ.อ.รัตนพงษ์  สินสุวงศ์วัฒน์  ผอ.รพ.สต.บ้านตาดดงเค็ง  นายเขียว  ขอมีกลาง  กำนันต.นิคม  ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อสม.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ร่วมกันหารือการติดตามตัวบุคคลที่เดินทางมาจากต่างถิ่นเข้ามาในพื้นที่ แต่ไม่ยอมกักตัวและหลบหนีการกักตัว  ซึ่งเป็นสองสามีภรรยาชาวบ้านบ้านแก้งนคร แต่ไปขายแรงงานต่างถิ่น  โดยได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและตัวแทนชาวบ้านเข้าไปเกลี้ยกล่อม ก่อนจะยอมเข้ากักตัวโดยสมัครใจ

นางรุ่งรัตน์  เอกสิริ  อสม.บ้านแก้งนคร  กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีสองสามีภรรยา ซึ่งเป็นลูกหลานบ้านแก้งนคร เดินทางกลับมายังภูมิลำเนามาในพื้นที่เป็นวันที่ 4 แล้ว  จึงได้รายงานไปยัง กำนัน ต.นิคม ผู้ใหญ่บ้าน  และได้แจ้งรายงานไปตามลำดับชั้น  และเข้าไปพบสองสามีภรรยาที่อาศัยบ้านของญาติ  แต่ก็พบว่ามีพฤติกรรมหลบเลี่ยง  อาละวาด  ชาวบ้านมีความกังวลใจอย่างมาก จึงได้รายงานไปยัง รพ.สต.บ้านตาดดงเค็ง  และรายงานไปยังนายอำเภอสหัสขันธ์ ได้เข้ามาร่วมแก้ปัญหา  โดยมีทีมฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าพูดคุยทำความเข้าใจตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองคนมีพฤติกรรมที่พยายามหลบเลี่ยง เพราะหวาดระแวงเจ้าหน้าที่  แต่ยังให้ทาง อสม.เข้าไปวัดไข้ ตรวจร่างกายและสอบถามประวัติ  ซึ่งทั้งสองคนไม่มีไข้  ยังไม่พบอาการผิดปกติ  และยอมเข้ากักตัวที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านด้วยความเต็มใจในเวลาต่อมา  ซึ่งทางญาติจะเป็นผู้นำอาหาร  น้ำดื่ม มาส่งให้  ทำให้ชาวบ้านสบายใจขึ้นมาบ้าง  แต่ทั้งนี้ได้ขอทางผู้นำท้องที่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้มงวดมากขึ้น  โดยสองรายนี้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายรวมถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าพูดคุยทำความเข้าใจ  โดยมีกำลังของผู้ใหญ่บ้าน กรรมการหมู่บ้านบ้านแก้งนครเฝ้าเวรยามและติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด