ข่าวด่วน

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ นำคณะกรรมการเหล่ากาชาดมอบถุงยังชีพ ช่วยเหลือปันน้ำใจช่วยผู้ประสบภัยโควิด

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นำคณะกรรมการเหล่ากาชาดมอบถุงยังชีพและวัสดุ อุปกรณ์ ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 และเครื่องมือประกอบอาชีพ ลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามโครงการ นำพลังบวร ช่วยเหลือปันน้ำใจ ช่วยผู้ประสบภัย COVID-19 ตามรอยพระราชา ขณะที่ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับภาคเอกชนมอบอาหาร น้ำดื่มและมะม่วงให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบของโควิด-19

ที่ศาลาการเปรียญ วัดโพธิ์ชัยวนาราม บ้านหัวงัว ต.สงเปลือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ พระครูวรธรรมธัช เจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยนางนงค์นิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายชนิพนธ์ สงวนสัตย์ นายอำเภอนามน นางกมนรัตน์ สิมมาคำ วัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์  ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ในเขตอำเภอนามมนร่วมกันมอบถุงยังชีพ เครื่องอุปโภค บริโภคที่จำเป็นให้กับประชาชนที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบของการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้พิธีมอบถุงยังชีพดังกล่าว จัดขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรม ในชื่อโครงการ นำพลังบวร ช่วยเหลือปันน้ำใจ ช่วยผู้ประสบภัย COVID-19 ตามรอยพระราชา  โดยได้ร่วมกันมอบถุงยังชีพและห่อพลาสติกหุ้มหัวเชื้อเห็ดฟาง พร้อมเอกสารกับข้อความว่า “กำลังใจจากเรา” เพื่อให้ประชาชนนำไปต่อยอดสร้างอาชีพ ลดภาระการใช้จ่ายในครัวเรือน

จากนั้นนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ และคณะได้มอบอุปกรณ์ที่ครอบหน้ากากโปร่งใสให้กับผู้ประกอบการที่เปิดร้าน ตัดผม ร้านเสริมสวย ร้านเสริมความงาม เพื่อใช้ในการปกป้องและป้องกัน ลดภาวะความเสี่ยงจากการสัมผัส ในส่วนของเจ้าของร้านและผู้ที่มาใช้บริการ  พร้อมกำชับให้ทุกร้านต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ภาครัฐได้ประกาศไว้

จากนั้นนายชัยธวัช เนียมศิริ  ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนางนงค์นิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาดจ.กาฬสินธุ์  และคณะกรรมการเหล่ากาชาด ได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของนางสาวหนู กั้ววงค์ อายุ 78 ปี เลขที่ 4 ม.4 ต.สงเปลือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นผู้สูงอายุที่ได้ประสบอุบัติเหตุ มีโรคประจำตัวและเป็นผู้ป่วยติดเตียง โดยนางหนูใช้ชีวิตอยู่คนเดียว มีเพียงหลานสาวดูแล และได้มอบสิ่งของถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นและจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมายังพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ทางคณะยังได้เดินทางยังบ้านของนางทองมา คงแสน อายุ 65 ปี เลขที่ 5 ม.13 ต.สงเปลือย อ.นามน ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาศัยอยู่กับสามี ซึ่งบ้านได้เกิดเพลิงไหม้วอดทั้งหลัง แต่ก็มีหน่วยงานเข้ามาดูแล จึงได้มอบถุงยังชีพของใช้ที่จำเป็นในเบื้องตน

 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำให้ประชาชนมั่นใจ เข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะทุกอาชีพก็ประสบพบเจอในช่วงวิกฤตโควิด-19เหมือนกัน ทางจังหวัดพร้อมช่วยเหลือประชาชนในทุกอาชีพทุกมิติในห่วงวิกฤตโควิด-19 และหลังจากผ่านพ้นโควิด-19ไปแล้วก็เช่นเดียวกัน เราต้องสู้ไปด้วยกันยืนเคียงกัน อยากฝากถึงประชาชนพี่น้องชาวกาฬสินธุ์ให้รับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางจังหวัดประกาศเป็นหลัก เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในด้านการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร โดยให้รับฟัง รับชมจากการไลฟ์สดจากศูนย์อำนวยการต้านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือโควิด-19 ของทาง จ.กาฬสินธุ์ซึ่งได้ออกแถลงการณ์ทุกวัน

ขณะเดียวกันที่วัดสว่างอัมพวัน บ้านหลุบ ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์ร่วมกับภาคเอกชน นำโดย พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา พ.ต.อ.คะเชนทร์ ยืนยง พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ และ พ.ต.อ.ปริญญา คำเจริญ ผกก.สภ.เมืองกาฬสินธุ์ นายชาญยุทธ โคตะนนท์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์ นางสาวชนิดา ตั้งเทวนนท์ นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันมอบอาหาร น้ำดื่มและมะม่วงให้กับประชาชนที่อยู่ในเขต ต.หลุบ จากการได้รับผลกระทบของโควิด-19

โดยโครงการดังกล่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และตำรวจภูธรภาค 4 มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของประชาชนในห่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อันเป็นการสร้างรอยยิ้มให้กับประชาชน สร้างภาพลักษณ์ให้กับองค์กรตำรวจ ให้ตำรวจเป็นตำรวจของประชาชนพร้อมทั้งสร้างความใกล้ชิดกับประชาชน ในชื่อโครงการ “รับแจกอาหารฟรีครับ”