ข่าวด่วน ข่าวอัพเดทรายวัน ข่าวอาชญากรรม

ตำรวจสภ.กมลาไสย เตรียมแจ้งข้อหาผญบ.ฟันศอกลูกบ้านหัวน็อคพื้น

ตำรวจสภ.กมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมเรียกผู้ใหญ่บ้านฟันศอกลูกบ้านหัวน็อคพื้นเลือดคั่งในสมอง มาสอบปากคำ ชี้หลักฐานชัดเจน แต่ยังรอผลตรวจยืนยันจากแพทย์ก่อนแจ้งข้อกล่าวหา ขณะที่มัคทายกวัดเผยวันเกิดเหตุห้ามผู้ใหญ่บ้านแล้วแต่ไม่ฟัง เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดวินัยด้วย ขณะที่นายอำเภอกมลาไสยตั้งกรรมการสอบพฤติกรรมและเตรียมสอบวินัยซ้ำ          

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 จากกรณีญาตินายสำเร็จ นาสมวงศ์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านสระบัว ม.5 ต.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ร้องขอความเป็นธรรม พร้อมเปิดหลักฐานคลิปจากกล้องวงจรปิด โดยระบุว่า ถูกผู้ใหญ่บ้านทำร้ายร่างกาย โดยฟันศอกจนล้มหัวน็อคพื้นได้รับบาดเจ็บสาหัสเลือดคั่งในสมอง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หวั่นกลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต และยังถุยน้ำลายใส่ และห้ามคนเข้าไปช่วย ซึ่งญาติยืนยันที่จะเอาเรื่องถึงที่สุด ขณะที่ผู้ใหญ่บ้านยอมรับเมาสุราจนขาดสติ พร้อมยืนยันไม่ได้ฟันศอก ไม่ได้ถุยน้ำลายใส่ พร้อมขอโทษในสิ่งที่กระทำ

                ล่าสุด พ.ต.ท.มณี สาระขันธ์ พนักงานสอบสวนสภ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ภูมี อีคะละ ผกก.สภ.กมลาไสย ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน เนื่องจากคดีนี้ไม่มีความซับซ้อน และยังมีพยาน หลักฐานชัดเจน โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งความได้สอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ รวมทั้งพยานแวดล้อมครบแล้ว ยังเหลือการสอบปากคำผู้เสียหายคือนายสำเร็จ เนื่องจากได้รับบาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล และเพิ่งออกมา ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่สามารถให้การได้ เนื่องจากยังพูดจาไม่รู้เรื่อง โต้ตอบไม่ได้ อาจจะใช้เวลาพักฟื้นสักระยะเจ้าหน้าที่จะเชิญตัวมาให้การอีกครั้ง ส่วนนายวัชระพงศ์ สุขบรม อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านที่ก่อเหตุนั้น ขณะนี้ได้รวบรวมพยาน หลักฐานใกล้ครบแล้ว ยังเหลือการสอบปากคำผู้เสียหาย และรอใบผลยืนยันการตรวจรักษาของแพทย์ว่าผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือไม่ ซึ่งจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น หรือทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส  ทั้งนี้หากผลการตรวจของแพทย์ออกมา ตำรวจก็จะออกหมายเรียกให้ผู้ใหญ่บ้านมาสอบปากคำ และแจ้งข้อกล่าวหา แต่หากออกหมายเรียก 2 ครั้งแล้วไม่มาก็จะขอศาลออกหมายจับต่อไป

                ด้านนายสงวน เจริญเหล่า มัคทายกวัด ซึ่งเป็นญาติผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า วันเกิดเหตุตนได้ห้ามและบอกผู้ใหญ่บ้านตั้งแต่อยู่ในงานศพแล้วว่าอย่าไปทำร้ายนายสำเร็จ เพราะปกตินายสำเร็จนั้นดื่มเหล้าเมาเดินก็จะล้มอยู่แล้ว  กระทั่งพิธีเผาศพเสร็จ ภรรยาได้โทรมาบอกว่านายสำเร็จถูกผู้ใหญ่บ้านทำร้ายร่างกายฟันศอกล้มหัวน็อคพื้น ญาติจึงพากันเข้าไปช่วย ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนั้น อยากให้ฝ่ายปกครองดำเนินการทางวินัยให้ถึงที่สุด ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าผิดจริงก็ให้ไล่ออก แต่หากไม่ไล่ออกตนก็จะพาญาติพี่น้องย้ายจากหมู่บ้านนี้หนีแทน เพราะไม่สามารถทนกับพฤติกรรมของผู้ใหญ่บ้านคนนี้ได้

                ขณะที่นายนพพงษ์ วงษ์เสนา ปลัดอาวุโสอำเภอกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทางอำเภอกมลาไสยทราบเรื่องตั้งแต่วันเกิดเหตุ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิด พร้อมกับมีการพูดคุยสอบถามผู้ใหญ่บ้านสระบัว ม.5 ในเบื้องต้น ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับว่ากระทำเรื่องดังกล่าวจริง อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางนายอำเภอกมลาไสยได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนพฤติการณ์ และความประพฤติผู้ใหญ่บ้านสระบัว ม.5 พร้อมกับรายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทราบให้ทราบแล้ว เพื่อที่จะตั้งกรรมการสอบวินัยต่อไป