ข่าวอาชญากรรม

ขอนแก่น เจ้าของบ้าน เพิ่งกลับจากต่างประเทศจุดเทียนเล่มใหญ่แทนไฟฟ้าแล้วเดินไปขอชาร์จโทรศัพท์ที่บ้านน้องสาวจนเต็ม กลับมา ช๊อค ไฟกำลังลุกไหม้วอดทั้งหลัง

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 18 ต.ค.2566 เจ้าหน้าที่ ฝ่ายป้องกัน อบต.คำแคน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดเหตุไฟไหม้ที่บ้านเลขที่ 23 บ้านห้วยแล้ง ม.14 ต.คำแคน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงได้นำรถดับเพลิงของ อบต.พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิง รุดไปตรวจสอบเพื่อทำการดับไฟ

โดยที่เกิดเหตุ เป็นบ้านปูนชั้นเดียว เจ้าหน้าที่ป้องกัน อบต.คำแคนได้ทำการฉีดน้ำสกัดแต่เพลิงโหมลุกไหม้อย่างหนักจึงขอกำลังสนับสนุนรถดับเพลิงจาก อบต.นางาม อีก 1 คัน มาช่วยฉีดน้ำสกัด ก่อนจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงควบคุมเพลิงเอาไว้ในวงจำกัดและสงบลงได้

จากการสอบถาม นางนพารัตน์ เทอเนอร์ อายุ 52 ปี เจ้าของบ้าน ทราบว่า ตนเองเพิ่งกลับจากประเทศสวีเดนวันนี้เป็นวันที่ 3 ที่กลับมาถึงบ้านซึ่งตอนกลับมาพบว่าไฟฟ้าถูกตัด ไม่มีไฟฟ้าใช้ จึงได้ใช้เทียนในการให้แสงสว่างแทนไปก่อน และเมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา ตนเองจุดเทียนเอาไว้บนหัวเตียง เพื่อให้แสงสว่างแทนไฟฟ้าที่โดนตัด

“ได้ไปขอเข้าห้องน้ำที่บ้านญาติ พร้อมกับเอาโทรศัพท์ไปชาร์จด้วย ซึ่งหลังจากเข้าห้องน้ำเสร็จก็กะว่าจะกลับมาเลย แต่เจอเพื่อนจึงอยู่คุยกับเพื่อนอีก โดยชาร์จโทรศัพท์ได้ประมาณ 20%จาก 29% เป็น 49% และหลังจากคุยกับเพื่อนเสร็จก็กลับมา พอกลับมาเห็นควันไฟพวยพุ่งออกมา จากตัวบ้าน จึงรีบวิ่งไปดูพร้อมกับตะโกนให้เพื่อนบ้านช่วย

นางนพารัตน์ กล่าวต่ออีกว่า ตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกได้แต่ร้อง พอตั้งสติได้ก็รีบวิ่งไปเอาสายยางมาฉีดน้ำแต่น้ำไม่ออก เรียกคนก็ไม่มีใครได้ยิน ก่อนที่ตนเองจะโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ อบต.คำแคนนำรถดับเพลิงมาฉีดน้ำสกัดดังกล่าว ส่วนความเสียหายเป็นทรัพย์สินเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดภายในบ้านถูกไฟไหม้เสียหายไปทั้งหมด โดยต้นเพลิงเริ่มจากห้องนอนตนเองที่จุดเทียนเอาไว้ ลามไปยังห้องโถงบ้าน แล้วไปห้องครัว และลุกลามมาที่ห้องนอนลูกสาวซึ่งทำงานอยู่ที่ภูเก็ต ซึ่งไฟได้ไหม้ทรัพย์สินวอดไปหมดทั้งหลังซึ่งยังไม่สามารถประเมินค่าความเสียหายได้