ข่าวอาชญากรรม

ด่วน เกิดเหตุไฟไหม้กองใบอ้อยและกากอ้อย ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงไฟฟ้าชีวมวลของอุทยานมิตรผลกาฬสินธุ์

เกิดเหตุไฟไหม้กองใบอ้อยและกากอ้อยที่ใช้ผลิตเป็นเชื้อเพลิงไฟฟ้าชีวมวลของอุทยานมิตรผลกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงหลายสิบคันเข้าสกัดไม่ให้ลุกลามเข้าไปยังโรงงาน และต้องอพยพพนักงานหนีตายออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากอยู่ใกล้กับโรงงานไฟฟ้าชีวมวลและโรงงานเอทานอล

                เมื่อเวลา 15.45 น.วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้สถานที่เก็บใบอ้อยและกากอ้อย ภายในบริเวณอุทยานมิตรผลกาฬสินธุ์ ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ จึงเร่งประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองกุฉินารายณ์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ใกล้เคียง และเข้าควบคุมเพลิง พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมชาย ภูกองชนะ ผกก.สภ.กุฉินารายณ์ นายโสภณ เจริญพร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ นายธนเสฏฐ์ ชัยสงครามธนฑัต นายกเทศมนตรีเมืองกุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ สาขากุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต่างๆ เข้าควบคุมเพลิง พร้อมกับรายงานไปยังนายพิชัย ส่งสุขเลิศสันติ นายอำเภอกุฉินารายณ์ และนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์

                โดยที่เกิดเหตุ เป็นลานกองเก็บใบอ้อยที่รับซื้อจากเกษตรกรและเป็นลานกากอ้อย ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าชีวมวลกองขนาดใหญ่ อยู่ภายในบริเวณอุทยานมิตรผลกาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงงานไฟชีวมวลและโรงงานเอทานอล โดยเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ พนักงานโรงงาน และหน่วยกู้ภัย ต้องระดมฉีดน้ำสกัดเปลวไฟไม่ไห้ลุกลามเข้าไปยังโรงงานไฟฟ้าชีวมวลและโรงงานเอทานอล และบริเวณที่มีเครื่องจักร และวัตถุไวไฟ พร้อมกับอพยพพนักงานและผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกมา เนื่องจากมีพนักงานของโรงงานเอทานอลหลายรายได้สูดดมและสำลักควันเป็นลมหมดสติต้องนำตัวส่งโรงงาน ทั้งนี้ เนื่องจากจุดที่ไฟไหม้เป็นใบอ้อยแห้ง และกากอ้อยที่ผ่านมาบดมาแล้ว ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าวมีลมกรรโชกแรง จึงทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และขยายวงออกมานอกบริเวณโรงงาน ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการสกัดเปลวไฟไม่ได้ลุกลามเข้าไปโรงงานเท่านั้น จึงต้องระดมรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอและจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาช่วยสนับสนุน

                ด้านพ.ต.อ.สมชาย ภูกองชนะ ผกก.สภ.กุฉินารายณ์ กล่าวว่า เบื้องต้นขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลเมืองกุฉินารายณ์และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ใกล้เคียง นำโดยนายธนเสฏฐ์ ชัยสงครามธนฑัต นายกเทศมนตรีเมืองกุฉินารายณ์ ได้สกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้าไปยังโรงงานที่เป็นโรงงานไฟฟ้าชีวมวลและโรงงานเอทานอล รวมทั้งสถานที่เครื่องจักรได้แล้ว แต่ยังเหลือพื้นที่กองใบอ้อยและกากอ้อยที่ยังลุกไหม้ รวมทั้งบริเวณโดยรอบ เนื่องจากการทำงานค่อนข้างลำบาก เพราะลมแรง และใบอ้อยก็เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จึงได้ประสานไปยังรถดับเพลิงพื้นที่เข้ามาช่วย คาดว่าน่าจะใช้เวลานานหลายชั่วโมง อย่างไรก็ตามเบื้องต้นยังไม่สามารถตรวจสอบสาเหตุของเพลิงไหม้และประเมินความเสียหายได้ในตอนนี้