ข่าวอาชญากรรม

ตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 4 สกัดจับสองเอเย่นต์ ยึดของกลาง 200 กก. สารภาพรับจ้างขนครั้งละ 1 แสนบาท

ตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 4 สกัดจับสองเอเย่นต์ อาศัยจังหวะเจ้าหน้าที่ตรวจเข้มโควิด -19 ที่ด่านลักลอบขนยาเสพติดทางลำน้ำธรรมชาติไปส่งเครือข่ายที่กรุงเทพฯแต่ไม่รอด ยึดของกลาง 200 กิโลกรัม มูลค่า 2 ล้านบาท สารภาพรับจ้างขนครั้งละ 1 แสนบาท

                เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 มีนาคม 2563 ที่หน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงสมเด็จ ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ภายใต้อำนวยการโดย พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง โดย พ.ต.อ.อภิชาต โพธิ์จันทร์ ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจทางหลวง พ.ต.ต.มนตรี รักชาติ สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกับกับการ 4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวนายนำชัย ป้องหลักคำ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 318 ม.4 ต.โพนจาน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม และนายชาญชัย พุ่มไพบูลย์ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 319 ม.7 ต.วิศิษฐ์ อ.เมือง จ.บึงกาฬ สองผู้ต้องหาลักลอบขนยาเสพติด พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 5 กระสอบ น้ำหนัก 200 กิโลกรัม มูลค่า 2 ล้านบาท รถยนต์เอนกประสงค์ ยี่ห้ออีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน 6กภ 6567 กรุงเทพมหานคร และโทรศัพท์มือ 3 เครื่อง หลังจากถูกจับกุมตัวได้ที่ถนนทางหลวง 2287 ระหว่างกม.ที่ 83-84 บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านโพนนาดี ต.หนองผือ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ขณะลักลอบขนกัญชาไปส่งเครือข่ายเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

                ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้รับแจ้งว่าจะมีรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีขาว ลักลอบขนยาเสพติดไปส่งยังกรุงเทพมหานคร และจะใช้เส้นทางดังกล่าว จึงนำกำลังวางแผนสกัด กระทั่งเวลา 00.05 วันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา มีรถยนต์คันดังกล่าววิ่งมาจากทาง อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ มุ่งหน้าไปยัง อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่จึงทำการสกัดและให้หยุดรถ ทราบชื่อคนขับคือนายนำชัย ป้องหลักคำ และมีนายชาญชัย พุ่มไพบูลย์ เป็นผู้นั่งโดยสารมาด้วย ซึ่งท่าทางมีพิรุธ พร้อมกับตรวจค้นภายในรถพบกัญชาอัดแท่งจำนวน 200 ก้อน บรรจุอยู่ในกระสอบสีขาวและห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำ มีเทปกาวติดไว้อีกชั้นหนึ่งจำนวน 5 กระสอบ น้ำหนัก 200 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท จึงควบคุมตัวทั้งสองคนมาสอบสวน

                โดยผู้ต้องหา ยอมรับว่า กัญชาทั้งหมดเป็นของตนเองจริง โดยไปรับมาจากเครือข่ายคนหนึ่ง (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุล) ที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งใน จ.นครพนม ซึ่งเครือข่ายดังกล่าวจะอาศัยช่วงจังหวะที่เจ้าหน้าที่ตรวจเข้มสถานการณ์โควิด-19ที่ด่านประจำ ได้ลักลอบนำมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ข้ามมาทางลำน้ำธรรมชาติ เพื่อที่จะไปส่งให้กับครือข่ายในกรุงเทพมหานคร โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 1 แสนบาท ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ก่อนจะมาถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป